บ้านนี้เราออกแบบเอง

          Mr.Tad Malone และ คุณชนิดา นิลกลัด เคยใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองแซนตามอนิกา ประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อนหน้านั้นเคยย้ายบ้านมาแล้วหลายแห่ง ซึ่งรวมระยะเวลานานเกือบ 20 ปี กระทั่งวันหนึ่งทั้งคู่ต่างก็คิดว่าสมควรแก่เวลาแล้วที่จะกลับมาอยู่เมืองไทย จึงเก็บข้าวของต่างๆที่มี โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์เก่าซึ่งหลายตัวตกทอดมาจากปู่ย่าตายายของคุณแทด บางอย่างเป็นของตกแต่งที่ซื้อจากสถานที่ต่างๆ ที่เคยไปเยือน อาทิเม็กซิโก ฝรั่งเศส และโมร็อกโก รวมถึงสัตว์เลี้ยงที่เก็บมาเลี้ยงจากข้างถนนจนกลายเป็นสมาชิกในครอบครัว
          “พอเรากลับมาเมืองไทยแล้ว ก็คิดจะมาปักหลักอยู่ที่เชียงใหม่ แม้จะไม่รู้จักใครเลยก็ตาม ตอนแรกก็เช่าบ้านอยู่ไปก่อน ค่อยๆ เลือกดูที่ดินปลูกบ้านที่ถูกใจ ซึ่งใช้เวลานานพอสมควรเลยค่ะกว่าจะได้” คุณชนิดาเริ่มต้นเล่าเรื่องราวให้ฟัง
          ที่ดินที่ทั้งสองพอใจมีขนาดไร่เศษ ตั้งอยู่ในเขตอำเภอหางดง ซึ่งไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่มากนัก เนื่องจากเคยเป็นสวนลำไยเก่า จึงแทบไม่ต้องถมที่ เพียงแต่ใช้รถมาเกลี่ยหน้าดินให้เรียบร้อย หลังจากนั้นไม่นานก็เริ่มต้นก่อสร้างบ้าน โดยช่วยกันออกแบบบ้านเอง ทั้งๆ ที่ไม่มีความรู้ด้านสถาปัตยกรรมเลย อาศัยใช้โปรแกรมซอฟต์แวร์เขียนแบบคอยกำหนดขนาดสัดส่วนที่ต้องการ และเข้ามาสำรวจที่ดินเพื่อดูทิศทางของแสงแดดและลม
          “เราอยากได้บ้านสไตล์เม็กซิโกผสมกับโมร็อกโก เพราะมีสีสัน การออกแบบก็เริ่มจากลิสต์ความต้องการของเราว่ามีอะไรบ้าง เช่น อยากมีสวนกลางบ้าน อันนี้สำคัญที่สุดจากนั้นก็มีไอส์แลนด์ในครัว ตู้เสื้อผ้าแบบวอล์คอินคลอเซตพื้นที่ในบ้านต้องเปิดต่อเนื่องกัน หรือต้องมีลมพัดผ่านเข้ามาในบ้านได้ตลอดเวลา เหล่านี้เราช่วยกันคิดเองทั้งหมด ช่วยกันวางแปลนว่าต้องเป็นห้องขนาดเท่าไร และโปรแกรมซอฟต์แวร์นี้ยังช่วยให้เรากำหนดตำแหน่งสวิตช์ ปลั๊ก และก๊อกน้ำได้ด้วยเมื่อได้แปลนแล้วเราก็ให้ช่างท้องถิ่นมาปลูกสร้าง ซึ่งในระหว่างที่ทำช่างเขาก็ให้คำแนะนำดีๆ หลายอย่างกับเราค่ะ
          ตัวบ้านชั้นเดียวตั้งอยู่เกือบกลางที่ดิน โดยหันหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือเล็กน้อย ด้านหน้าเป็นประตูทางเข้าไม้เก่าจากอินเดีย ถัดเข้ามาเป็นสวนน้ำพุ ต่อด้วยทางเดินที่เชื่อมไปยังส่วนต่างๆ ของบ้าน โดยด้านหนึ่งแยกไปยังห้องนอนแขก อีกด้านแยกไปยังห้องนอนใหญ่และห้องทำงาน พื้นที่ตรงกลางเป็นห้องรับแขกซึ่งจะเปิดพื้นที่ต่อกับครัวและส่วนรับประทานอาหาร มีช่องซุ้มโค้งก่ออิฐเปลือยโชว์แนวบอกถึงการแยกพื้นที่ใช้สอยในแต่ละส่วนได้อย่างลงตัว

 

 

เรื่องโดย : จัตตริน
ภาพโดย : ปิยะวุฒิ ศรีสกุล

keyboard_arrow_up