สูตรมาร์คหน้า ง่ายๆ ด้วยผักผลไม้ในครัว

สูตรมาร์คหน้า
สูตรมาร์คหน้า

6. มะขามเปียก น้ำผึ้ง และมะนาว

มะขามเปียกมีคุณสมบัติในการขจัดเซล์ผิวเก่า สูตรนี้ให้ใช้มะขามเปียก 1 กำ แยกเอากากและเมล็ดออกค่ะ จากนั้นผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ และมานาว 1 ช้อนชา ผสมให้เข้ากันดีแล้วเอามามาร์คหน้าทิ้งไว้ เพียงแค่ 10 นาทีเท่านั้น ผิวหน้าของเราจะขาวขึ้นได้ค่ะ

7. ส้ม + นมสด

น้ำส้มมาคั้นให้ได้แต่น้ำนะคะ ใช้ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ แล้วผสมกับนมสดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้ส่วนผสมเข้ากันแล้วใช้สำลีชุบแล้วถูให้ทั่วผิวหน้า เว้นบริเวณรอบดวงตาและปาก ท้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

สูตรมาร์คหน้า

8. สูตรแตงกวา+ไข่ขาว+มะนาว

สาวคนไหนมีปัญหาผิวหน้ามันและมีสิวต้องใช้สูตรนี้ค่ะ นำแตงกวา 1 ลูก ไข่ขาว 1 ฟอง และน้ำมะนาว 1 ช้อนชา มาผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำมาพอกบนใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออก ถ้าทำสูตรนี้เป็นประจำ จะช่วยลดปัญหาลิวและความมันได้แน่นอนค่ะ

สูตรมาร์คหน้า

9. ขมิ้นและนมสด

ขมิ้นถือเป็นสมุนไพรไทยโบราณเลยนะคะ แล้วยังมีสรรพคุณช่วยให้พิวพรรณผ่องใส สะอาดเกลี้ยงเกลาอีกด้วย ให้นำผงขมิ้น 1 ถ้วย ผสมกับนมสด คนให้เป็นเนื้อครีมเข้ากันแล้วพอกทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ถ้าทำเป็นระจะ รับรองผิวขาวเนียนสุดๆ ไปเลยค่ะ

10. ดินสอพอง+ขมิ้น+มะนาว

ดินสอพองมีคุณสมบัติดูดซับความมันบนผิวหน้าได้เป็นอย่างดี แล้วยังช่วยดีท้อกซ์สารที่ตกค้างได้ด้วย ให้นำมาผสมกับน้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ และผงขมิ้นนิดหน่อย แล้วพอกทิ้งไว้ ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออก จะรู้สึกถึงความเนียนนุ่มและขจัดความมันได้ด้วยค่ะ

สูตรมาร์คหน้า

Story : Jaranya.lw
ภาพประกอบ : กมลชนก ลิ้มปริสุทธิ์

อ่านต่อที่ : สมุนไพร รักษาผมเสีย บำรุงผมสวย

keyboard_arrow_up