บูรณะสถาน-สตูดิโอออกแบบสร้างสรรค์ คืนชีวิตให้ตึกเก่า

บูรณะสถาน
บูรณะสถาน

iบูรณะสถานi” ไม่เพียงแต่เป็นชื่อของบริษัทออกแบบแห่งนี้เท่านั้น แต่ยังเป็นแนวความคิดหลักในการสร้างสรรค์ผลงานการออกแบบ ที่มุ่งเน้นงานปรับปรุงอาคารและบูรณะสิ่งปลูกสร้างเก่าๆ ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

ผลงานแรกๆ ที่ทำให้บูรณะสถานเป็นที่รู้จักและสร้างความโดดเด่นได้ไม่น้อยคงหนีไม่พ้นอาคาร “วันอุดมสุข” หรือคอมมูนิตี้มอลล์ชิคๆใจกลางเมืองที่ดูกลมกลืนกับชุมชนโดยรอบได้อย่างลงตัว บูรณะสถาน

บูรณะสถาน
ผนังกระจกที่ออกแบบด้วยการนำเศษไม้มาวางต่อกันเป็นช่องขนาดต่าง ๆ ด้านในกรุด้วยผ้าลายลูกไม้สีดำ นอกจากจะบดบังสายตาจากด้านนอกแล้ว ยังช่วยกรองแสงแดดได้อีกด้วย

โครงการวันอุดมสุข เดิมเป็นอาคารพาณิชย์เก่าทรุดโทรมมีอายุกว่า 30 ปี ได้รับการปรับปรุงจากทีมงานบูรณะสถานใหม่ทั้งหมด โดย คุณเฟรนด์ – ชิดชนก พลีสุดใจ วิศวกรหนึ่งในทีมงานบูรณะสถานเล่าว่า “พวกเราเริ่มต้นจากการจัดฟังก์ชันใหม่ ปรับเปลี่ยนพื้นที่เดิมให้เหมาะกับความต้องการที่เปลี่ยนไป และด้วยอายุของอาคารที่อยู่มานานหลายสิบปีมีเพียงโครงสร้างหลักบางส่วนที่ยังคงสมบูรณ์อยู่ และมีบางส่วนเกิดการเสียหาย จึงต้องรื้อทิ้งและปรับปรุงใหม่กันอย่างรอบคอบ ทำให้จากตึกร้างๆ ที่ไม่มีใครสนใจกลายเป็นพื้นที่สาธารณะที่มีประโยชน์แก่ชุมชน”

ชั้นบนสุดของอาคารเป็นที่ตั้งของสตูโอ มีพื้นที่ 120 ตารางเมตร เจ้าของได้จัดสรรพื้นที่ให้มีบรรยากาศที่ดูแตกต่างจากออฟฟิศทั่วไปอย่างสิ้นเชิง คุณอัง – อังสนาบุญเกษม สถาปนิกสาวเสริมว่า “หลังจากพวกเราได้รีโนเวตอาคารแห่งนี้เสร็จสมบูรณ์แล้ว เราจึงเล็งเห็นว่าพื้นที่ตรงนี้เหมาะกับการทำเป็นออฟฟิศมาก เพราะด้วยทำเลที่ติดกับรถไฟฟ้าทำให้การเดินทางไปมาสะดวก แถมยังมีดาดฟ้าขนาดใหญ่สำหรับทำกิจกรรมอื่นๆ ได้อีกด้วยภายในออกแบบพื้นที่ให้ตอบโจทย์กับความต้องการทั้งหมด และเน้นบรรยากาศเหมือนอยู่บ้าน มีมุมทำงานที่ไม่ดูตึงเครียด มีมุมนั่งเล่นสำหรับพักผ่อน ช่วยสร้างความรู้สึกผ่อนคลายให้กับทุกคนได้เป็นอย่างดี”

บูรณะสถาน

นอกจากฟังก์ชันการใช้งานที่ลงตัวแล้ว ความเก่าถือเป็นความพิเศษอีกข้อหนึ่งของการรีโนเวตออฟฟิศนี้เพราะด้วยงบประมาณที่มีอย่างจำกัด จึงเน้นใช้โครงสร้างเดิมและเลือกใช้วัสดุเก่า รวมไปถึงวัสดุที่เหลือจากการปรับปรุงอาคารวันอุดมสุข ทั้งแผ่นไม้ปูพื้น แผ่นสังกะสีเหล็ก กระเบื้องกรุผนัง ที่ผ่านการคิดและนำมาผสมผสานกันจนเกิดเป็นความต่างที่ลงตัว

บูรณะสถาน

นอกจากนี้ของตกแต่งทุกชิ้นภายในออฟฟิศล้วนมีเรื่องราวและคุณค่าสำหรับชาวบูรณะสถานเป็นอย่างยิ่ง เช่น ผนังมุมรับแขกที่กรุด้วยกระเบื้องที่เหลือจากการตกแต่งตัวอาคารหากสังเกตดีๆ จะเห็นว่าบางชิ้นมีสีแตกต่างไปจากชิ้นอื่น แต่เกิดเป็นเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใคร

บูรณะสถาน

“ตึกเก่ามันสะท้อนให้เห็นว่าพื้นที่แห่งนี้มีความเป็นมาอย่างไร ทำให้เราได้ระลึกถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในอดีต การรีโนเวตครั้งนี้จึงถือเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งที่ทำให้พวกเราได้คิด ต่อยอด และพัฒนาสิ่งที่มีอยู่ไปพร้อมๆ กับการรักษาวิถีชีวิตแบบเดิมๆ ไว้ อีกทั้งยังสะท้อนให้เห็นว่า อดีตกับปัจจุบันนั้นอยู่ร่วมกันได้โดยไม่จำเป็นต้องทำลายสิ่งหนึ่งสิ่งใดทิ้ง”คุณอังกล่าว

บูรณะสถาน

สตูดิโอบูรณะสถาน
3653/1-4 ชั้น 4 อุดมสุข ซอย 1
ถนนสุขุมวิท บางนา กรุงเทพฯ 10260
โทร. 09-0030-4500
E-mail [email protected]
OWNER – DESIGN-“บูรณะสถาน”

Story นภสร ศรีทอง Photo ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู STYLE วรวัฒน์ ตุลยทิพย์
เรียบเรียง Jaranya.lw

อ่านต่อที่ : ออนปังตามติด “โฮมสไตลิสต์” ผู้เนรมิตบ้านสวยเป๊ะปัง

keyboard_arrow_up