วันตรุษจีน 2561 ไหว้อะไรดี มีความหมายอย่างไร ไปดูกัน !

เทศกาล”วันตรุษจีน 2561″ใกล้จะมาถึง โดยปีนี้วันตรุษจีนตรงกับวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561 ซึ่งเป็นช่วงเวลาสำคัญในการทำบุญให้บรรพบุรุษและเป็นเทศกาลที่ครอบครัวจะได้มาเจอกันแบบพร้อมหน้าพร้อมตา หลายบ้านอาจจะต้องเตรียมข้าวของและอาหารกันยกใหญ่ ทราบไหมคะว่าอาหารแต่ละอย่างที่นำมาไหว้ในวันตรุษจีนนั้น มีความหมายว่าอะไรบ้าง my home จะพาไปรู้จักความหมายของ ของไหว้ตรุษจีน กันค่ะ

ก่อนจะไปรู้จัก ของไหว้ตรุษจีน เรามารู้ หลักการไหว้และข้อควรปฏิบัติรับเทศกาลตรุษจีน กันก่อนค่ะ

1. ไก่ เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนะคะ คนจีนเชื่อว่า ไก่ นั้นหมายถึง ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ยศ ความสง่างาม โดย ลักษณะของหงอนไก่ สื่อถึงหมวกขุนนาง ซึ่งมีความหมายมงคลในแบบจีนแสดงถึงความก้าวหน้าในหน้าที่การงานนั่นเองค่ะ

วันตรุษจีน 2561
ภาพจาก : talk.mthai.com

2. ตับ หมายถึง ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน เนื่องด้วยภาษาจีนอ่านออกเสียงว่า กัว พ้องเสียงอักษรจีนที่แปลว่า ขุนนาง จึงมีความหมายคล้ายคลึงกับไก่ ในแง่ของความก้าวหน้าในหน้าที่การงานนั่นเองค่ะ

ของไหว้ตรุษจีน
ภาพจาก : oknation.nationtv.tv

3. ปลา คนจีนให้ความหมายของปลาว่า ความอุดมสมบูรณ์ เหลือกินเหลือใช้ เนื่องจากคนจีนแต้จิ๋ว เรียกปลาว่า ฮื้อ แล้ว ได้พ้องกับวลีมงคลที่ว่า อู่-ฮื้อ-อู่-ชื้ง แปลว่า ให้เหลือกินเหลือใช้ การไหว้เทพเจ้าด้วยปลาจึงมีนัยยะเพื่อให้มีเงินมีทอง มีทรัพย์สมบัติเหลือกินเหลือใช้มากๆ

ของไหว้ตรุษจีน
ภาพจาก : tbp.co.th

4. สาหร่ายดำ คนจีนนิยมนำมาไหว้ในวันตรุษจีน เพราะออกเสียงคล้ายกับคำว่า จี๊ ในภาษาจีนที่แปลว่าเงิน และสื่อถึงความมั่งคั่งร่ำรวยค่ะ

ของไหว้ตรุษจีน
ภาพจาก : thaigoodview.com

5. ขนมเข่ง หมายถึง ทำอะไรก็ราบรื่น ให้ชีวิตเจริญยิ่งๆ ขึ้นทุกปีๆ แม้จะมีขนมอีกหลายอย่างที่ใช้ไหว้เจ้า แต่มีเพียงขนมเข่งเท่านั้นที่มาจากเมืองจีนแท้ๆ และเป็นขนมที่ขาดไม่ได้เลยในวันตรุษจีน

ภาพจาก : lady.imeaw
ภาพจาก : lady.imeaw

<< อ่านต่อหน้า 2 >>

keyboard_arrow_up