FORM FOLLOWS FUNCTION – บ้านที่ไม่ได้สร้างมาเพื่อถ่ายรูป

FORM FOLLOWS FUNCTION หลังนี้ ถ้าคุณพยายามจะทายทุกอย่างที่เกี่ยวกับบ้านสุดเท่นี้ เราขอบอกไว้ล่วงหน้าเลยว่า คุณจะไม่มีทางทายถูกแน่นอน เพราะเราเองก็ยังทาย “ผิด” มาแล้วเกือบทุกข้อ ระหว่างสัมภาษณ์เจ้าของบ้านที่ควบตำแหน่งสถาปนิกผู้ออกแบบบ้านหลังนี้ด้วยตัวเองอย่าง คุณโจ้ – พัชระ วงศ์บุญสิน และ คุณนิ้ม – อรณิชา ดุริยะประพันธ์ สถาปนิกผู้ร่วมกันก่อตั้งบริษัทพอ สถาปัตย์ จำกัด ซึ่งมาช่วยอธิบายความเป็นมาของบ้านที่เรียกความสนใจของเราได้ตั้งแต่แรกเห็น และยิ่งทวีความ “อยากเข้าใจ” มากขึ้นไปอีกเมื่อคุณโจ้บอกกับ room อย่างสบาย ๆ ว่า “บ้านหลังนี้ผมไม่ได้สร้างมาเพื่อถ่ายรูป”

FORM FOLLOWS FUNCTION
จากภายนอกจะเห็นท้องฟ้าสะท้อนกับกระจกห้องนอนที่อยู่ในกรอบไม้ อีกทั้งยังมีต้นปีบที่ปลูกไว้เพื่อรอเวลาให้ช่วยบังสายตาในอนาคตด้วย

บ้านรูปทรงสุดยูนีคหลังนี้มีชื่อว่า “บ้านคุณพาณ” ซึ่งมีที่มาจากชื่อของลูกชายวัยไม่ถึงขวบของคุณโจ้และคุณนิ้มเอง ที่นี่ได้รับการออกแบบตั้งแต่ปี 2011 ใช้เวลาก่อสร้างถึง 2 ปี ตัวบ้านมีขนาด 350 ตารางเมตร ตั้งอยู่บนที่ดิน400 ตารางเมตร ถมสูงจากถนน 70 เซนติเมตร เนื่องจากพื้นที่แถวนี้เคยถูกน้ำท่วมมาก่อน ทั้งยังตั้งใจสร้างบ้านนี้บนที่ดินผืนเดียวกับครอบครัวของคุณนิ้ม จากเดิมที่เคยตั้งใจจะออกแบบบ้านให้มีขนาด 3 ชั้น ต่อมาทั้งคู่ได้ปรับแบบระหว่างก่อสร้างให้เหลือเพียง 2 ชั้น เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวได้อยู่ใกล้ชิดกัน อย่างไรก็ตามทั้งสองได้วางแผนต่อเติมโครงสร้างเผื่อไว้แล้ว กรณีที่ต้องการต่อเติมพื้นที่ชั้น 3 สำหรับลูก ๆ ในอนาคต

ERM_167_p088-102_RM-TO-RM-02-2
ภายในห้องนอนหลักวางตำแหน่งเตียงไว้ที่มุมห้องด้านในให้หันหน้าออกสู่ทิศเหนือ สามารถมองเห็นวิวสวนยามเช้าผ่านผนังกระจกได้อย่างเต็มตา

อย่างที่คุณโจ้บอกกับเราตั้งแต่แรกว่า ไม่ได้สร้างบ้านเพื่อถ่ายรูป ทุกอย่างจึงไม่ได้เน้นที่ความสวยงาม แต่เน้นไปที่ฟังก์ชันการใช้งานเป็นหลัก ส่วนรูปทรงนั้นถือเป็นผลพลอยได้ที่เกิดจากการออกแบบฟังก์ชัน ซึ่งมีจุดเริ่มต้นมาจากห้องนอนขนาดใหญ่ พิเศษกว่าห้องนอนมาตรฐานทั่วไป เพราะมีความกว้างถึง 3 เมตร ยาว 13 เมตร และมีความสูงจากพื้นถึงฝ้าเพดาน 2.30 เมตร วางตัวหันหน้าสู่ทิศเหนือซึ่งมีสภาพแวดล้อมเหมาะสมต่อการพักผ่อน ทั้งในแง่ของแสงแดด อุณหภูมิ และทัศนียภาพ โดยมีการออกแบบขนาด การเลือกใช้วัสดุ และตำแหน่งของห้องมาช่วยเสริมเพื่อสร้างประสบการณ์การอยู่อาศัยที่สมบูรณ์แบบที่สุดกว่าจะลงตัวได้แบบนี้ คุณโจ้เล่าว่า ต้องมีการปรับแบบอยู่หลายครั้ง ทดลองไปพักโรงแรมและเยี่ยมชมโชว์รูมรถยนต์มาก็หลายแห่ง เพื่อศึกษาโครงสร้าง สเปซ และรูปแบบก่อนนำสิ่งที่ได้พบเห็นนั้นมาปรับใช้กับสิ่งที่ออกแบบไว้

FORM FOLLOWS FUNCTION
ทุกเส้นสายของบ้านหลังนี้ส่วนใหญ่เป็นเส้นที่ต่อเนื่องมาจากฟังก์ชันซึ่งได้รับการคิดขึ้นมาอย่างละเอียด เช่น เส้นเซาะร่องที่ผนังนั้นเกิดจากแนวคาน ส่วนคานเหล็กที่เหมือนกรอบสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ก็เป็นโครงสร้างสำหรับการต่อเติมบ้านในอนาคต

นอกจากจะมีขนาดใหญ่เป็นพิเศษแล้ว ห้องนอนนี้ยังแอบซ่อนอีกหนึ่งความพิเศษไว้ นั่นคือ คานเหล็กหนา35 เซนติเมตรที่เชื่อมต่อกันรอบบ้านเสมือนเป็นกรอบรูปขนาดใหญ่ ล้อมรอบสวนสีเขียวไว้ตรงกลาง เมื่อตื่นนอนตอนเช้าจึงสามารถมองเห็นวิวยอดไม้สีเขียวผ่านผนังกระจกใสยาวถึง 13 เมตรได้แบบพานอรามาราวกับเป็นองค์ประกอบหนึ่งของห้องนอน นอกจากนี้คานเหล็กที่เห็นไม่ได้สร้างขึ้นเพื่อความสวยงามอย่างที่เราเข้าใจผิดไปในทีแรก แต่สร้างขึ้นมาเพื่อรองรับส่วนต่อขยายในอนาคตทั้งการต่อเติมห้องและสะพานทางเดินเชื่อมชั้นสองระหว่างบ้านคุณโจ้และบ้านเดิมของครอบครัวคุณนิ้มที่อยู่ในบริเวณเดียวกัน

ERM_167_p088-102_RM-TO-RM-02-3
ห้องน้ำภายในห้องนอนหลักคุมธีมสีดำเป็นหลัก แยกส่วนเปียกกับแห้งออกจากกันอย่างชัดเจน ลดการเปิดไฟด้วยการกรุผนังกระจกที่ด้านหนึ่ง แล้ววางกระถางต้นไม้แบบเว้นระยะเพื่อช่วยพรางสายตา แสงธรรมชาติจึงยังคงส่องเข้ามาได้อย่างทั่วถึง ช่วยลดความอับชื้นได้ดี

ERM_167_p088-102_RM-TO-RM-02-8

ERM_167_p088-102_RM-TO-RM-02-7
ห้องน้ำบริเวณชั้น 2 ได้รับการกำหนดไว้ให้เป็นห้องน้ำของลูกชาย (น้องพาณ) และลูกสาวในอนาคต ห้องสีฟ้าเป็นของลูกสาวส่วนห้องที่กรุกระเบื้องสีน้ำเงินเป็นของลูกชาย แม้เส้นสายและสีสันสนุกสนานของแพตเทิร์นกระเบื้องกรุผนังจะขัดแย้งกับบรรยากาศเรียบง่ายในพื้นที่ต่าง ๆ ของบ้าน แต่ทว่าก็เป็นความเซอร์ไพร้ส์ที่ลงตัวสะท้อนถึงความสดใสของเด็ก ๆ
ERM_167_p088-102_RM-TO-RM-02-5
ส่วนของห้องแต่งตัวออกแบบไว้อย่างเรียบง่ายแอบซ่อนความพิเศษด้วยการคำนวณเรื่องทิศทางแสงและอุณหภูมิไว้อย่างละเอียดเพื่อให้เหมาะกับเวลาแต่งตัวและแต่งหน้า

เมื่อห้องนอนลงตัวแล้ว ฟังก์ชันอื่น ๆ ของบ้านก็ตามมา โดยยังคงเลือกวางตำแหน่งห้องต่าง ๆ โดยพิจารณาจากทิศทางการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์และลมเป็นหลักเพื่อให้บ้านสามารถใช้ประโยชน์จากธรรมชาติได้สูงสุดเช่น การวางตำแหน่งห้องน้ำ ห้องเก็บของ และส่วนซ่อมบำรุงไว้ทางทิศตะวันตก เพื่อให้ความร้อนจากแสงแดดในช่วงบ่ายช่วยลดความอับชื้น

ERM_167_p088-102_RM-TO-RM-02-6
มุมมองชั้น 2 เมื่อมองออกไปยังสวน เหมือนกรอบรูปภาพขนาดใหญ่ที่มีต้นไม้อยู่ภายใน
ERM_167_p088-102_RM-TO-RM-02-4
บริเวณโถงทางเดินชั้น 2 ออกแบบประตูวงกบไม้กรุกระจกใสให้แสงสว่างสามารถส่องเข้ามาได้อย่างเพียงพอ จนแทบไม่จำเป็นต้องเปิดไฟ
ERM_167_p088-102_RM-TO-RM-02-10
บันไดทางขึ้นสู่ชั้น 2 ถูกซ่อนไว้อย่างแยบยล เพราะผู้ออกแบบไม่ต้องการให้มองเห็นบันได เนื่องจากเส้นสายรูปทรงของบันไดจะรบกวนความเรียบง่ายโปร่งสบายของสเปซ โดยยังคงออกแบบให้มีฟังก์ชันอย่างชานพักบันไดที่สามารถวางของและเป็นพื้นที่สำหรับนั่งเล่นได้

นอกจากนี้พื้นที่ชั้นล่างซึ่งเป็นส่วนที่สมาชิกในครอบครัวชอบมาใช้เวลาด้วยกัน ยังดึงแนวคิดพื้นที่ใต้ถุนบ้านมาปรับใช้ โดยออกแบบให้ฝ้ามีความสูงจากพื้นถึง2.80 เมตร ช่วยให้ลมพัดผ่านได้สะดวกจนแทบไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ สเปซมีความโปร่งโล่งไม่อึดอัดและไม่ลืมใส่ใจรายละเอียดของช่องเปิดเป็นพิเศษ ทั้งการออกแบบรูปทรง ขนาด และตำแหน่งของหน้าต่างให้ตอบโจทย์กับทิศทางลม สามารถดึงแสงธรรมชาติเข้ามาในบ้านได้อย่างเพียงพอ

 

ERM_167_p088-102_RM-TO-RM-02-12
บริเวณห้องนั่งเล่นตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยเฟอร์นิเจอร์สีเข้มซ่อนบันไดทางขึ้นชั้น 2ไว้ด้านหลังผนังไม้ที่แอบซ่อนห้องเก็บของห้องน้ำ และประตูที่เปิดออกไปสู่ส่วนเซอร์วิสด้านหลังได้
ERM_167_p088-102_RM-TO-RM-02-13
พื้นที่รับประทานอาหารและครัวชั้นล่างคุมธีมด้วยโทนสีเคร่งขรึม พื้นปูนเปลือยขัดมัน จัดวางเฟอร์นิเจอร์สีเข้มเข้ากับเคาน์เตอร์ครัวขนาดเล็กซึ่งมีสีเดียวกัน กั้นพื้นที่ภายในและภายนอกด้วยประตูบานเลื่อนขนาด 2.80 x 7.50 เมตรด้านหน้ามีชานนั่งเล่นปูนเปลือยขัดมันยื่นออกไป 2.45 เมตร ช่วยสร้างความรู้สึกเชื่อมต่อกับสเปซภายในบ้าน

ในเรื่องธีมสีของบ้านและเฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้ คุณโจ้เล่าเสริมว่า ส่วนใหญ่เลือกโทนสีขรึม ๆ เพราะต้องการเน้นจุดเด่นไปที่สีเขียวของสวนเป็นหลัก ยกเว้นส่วนของพื้นห้องนอนที่เลือกใช้เป็นพื้นเอนจิเนียร์วู้ดสีโอ๊กกับวงกบหน้าต่างไม้จริงเพราะให้ความรู้สึกอบอุ่น และต้องการให้บ้านยังรู้สึกเป็นบ้าน

ERM_167_p088-102_RM-TO-RM-02-11
เมื่อมองจากภายในจะเห็นว่าบันไดถูกซ่อนไว้หลังผนังไม้เท่านั้น แต่ความจริงแล้วพื้นที่ใต้บันไดได้รับการออกแบบให้เป็นทั้งห้องเก็บของ ห้องน้ำและประตูสำหรับออกไปยังส่วนเซอร์วิสหลังบ้าน
ERM_167_p088-102_RM-TO-RM-02-17
จากสวนมองเข้าไปภายในบ้านจะเห็นได้ชัดถึงความเรียบง่ายและพื้นที่ใช้สอยที่ลงตัว สามารถออกมานั่งเล่นที่ห้องนั่งเล่นได้ทุกช่วงเวลาเนื่องจากเป็นตำแหน่งทางทิศเหนือ มีลมธรรมชาติพัดผ่านตลอดทั้งวัน

“ผมไม่มีคอนเซ็ปต์ในการออกแบบบ้าน” คุณโจ้ทำให้การทายของเราผิดอีกครั้งเป็นการส่งท้าย เมื่อเราถามถึงบทสรุปในการออกแบบบ้านหลังนี้ โดยให้เหตุผลว่า

“ผมอยากสร้างบ้านที่ให้ความรู้สึก ไม่อยากให้มีคอนเซ็ปต์ บ้านเท่ ๆ ไม่ใช่แค่มองจากภายนอกแล้วเห็นว่าสวยเท่านั้น แต่เมื่อเข้ามาภายในบ้านจะรู้สึกได้ถึงตัวตนเป็นพื้นที่ที่เหมาะกับตัวเราและครอบครัวจริง ๆ เพราะหน้าตา(ของบ้าน) ไม่ได้สำคัญเมื่อเทียบกับการอยู่แล้วมีความสุขนี่ต่างหากที่เป็นเรื่องสำคัญ”

ERM_167_p088-102_RM-TO-RM-02-21
เส้นสายของบ้านที่ออกแบบมาอย่างตั้งใจ ทำให้เกิดมุมมองและสัดส่วนทางสถาปัตยกรรมที่สวยงาม
ERM_167_p088-102_RM-TO-RM-02-131
บน : ออกแบบแผงกันแดดไว้ทางทิศใต้ของบ้าน โดยสามารถปรับองศาได้ตามการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์ ล่าง : เนื่องจากสวนนี้มีต้นไม้ใหญ่หลายต้น จึงแก้ปัญหาเรื่องค้ำยันต้นไม้ด้วยการยึดต้นไม้ไว้กับสะลิง และยึดสะลิงไว้กับคานเหล็กที่วิ่งรอบสวนอีกที

 


เจ้าของ คุณพาณ วงศ์บุญสิน, คุณอรณิชา ดุริยะประพันธ์, คุณพัชระ วงศ์บุญสิน
ออกแบบ – ตกแต่ง และแลนด์สเคป คุณอรณิชา ดุริยะประพันธ์, คุณพัชระ วงศ์บุญสิน บริษัทพอ สถาปัตย์ จำกัด
ออกแบบโครงสร้าง เบสิก ดีไซน์
ออกแบบไลติ้ง Gooodlux Design Consultancy Co., Ltd. www.gooodluxdesign.com

เรื่อง wanoi ภาพ ศุภกร, นันทิยา
สไตล์ ประไพวดี ภาพประกอบ คณาธิป
เรียบเรียง Parichat K.