FORM FOLLOWS FUNCTION – บ้านที่ไม่ได้สร้างมาเพื่อถ่ายรูป

FORM FOLLOWS FUNCTION หลังนี้ ถ้าคุณพยายามจะทายทุกอย่างที่เกี่ยวกับบ้านสุดเท่นี้ เราขอบอกไว้ล่วงหน้าเลยว่า คุณจะไม่มีทางทายถูกแน่นอน เพราะเราเองก็ยังทาย “ผิด” มาแล้วเกือบทุกข้อ ระหว่างสัมภาษณ์เจ้าของบ้านที่ควบตำแหน่งสถาปนิกผู้ออกแบบบ้านหลังนี้ด้วยตัวเองอย่าง คุณโจ้ – พัชระ วงศ์บุญสิน และ คุณนิ้ม – อรณิชา ดุริยะประพันธ์ สถาปนิกผู้ร่วมกันก่อตั้งบริษัทพอ สถาปัตย์ จำกัด ซึ่งมาช่วยอธิบายความเป็นมาของบ้านที่เรียกความสนใจของเราได้ตั้งแต่แรกเห็น และยิ่งทวีความ “อยากเข้าใจ” มากขึ้นไปอีกเมื่อคุณโจ้บอกกับ room อย่างสบาย ๆ ว่า “บ้านหลังนี้ผมไม่ได้สร้างมาเพื่อถ่ายรูป”

FORM FOLLOWS FUNCTION
จากภายนอกจะเห็นท้องฟ้าสะท้อนกับกระจกห้องนอนที่อยู่ในกรอบไม้ อีกทั้งยังมีต้นปีบที่ปลูกไว้เพื่อรอเวลาให้ช่วยบังสายตาในอนาคตด้วย

บ้านรูปทรงสุดยูนีคหลังนี้มีชื่อว่า “บ้านคุณพาณ” ซึ่งมีที่มาจากชื่อของลูกชายวัยไม่ถึงขวบของคุณโจ้และคุณนิ้มเอง ที่นี่ได้รับการออกแบบตั้งแต่ปี 2011 ใช้เวลาก่อสร้างถึง 2 ปี ตัวบ้านมีขนาด 350 ตารางเมตร ตั้งอยู่บนที่ดิน400 ตารางเมตร ถมสูงจากถนน 70 เซนติเมตร เนื่องจากพื้นที่แถวนี้เคยถูกน้ำท่วมมาก่อน ทั้งยังตั้งใจสร้างบ้านนี้บนที่ดินผืนเดียวกับครอบครัวของคุณนิ้ม จากเดิมที่เคยตั้งใจจะออกแบบบ้านให้มีขนาด 3 ชั้น ต่อมาทั้งคู่ได้ปรับแบบระหว่างก่อสร้างให้เหลือเพียง 2 ชั้น เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวได้อยู่ใกล้ชิดกัน อย่างไรก็ตามทั้งสองได้วางแผนต่อเติมโครงสร้างเผื่อไว้แล้ว กรณีที่ต้องการต่อเติมพื้นที่ชั้น 3 สำหรับลูก ๆ ในอนาคต

ERM_167_p088-102_RM-TO-RM-02-2
ภายในห้องนอนหลักวางตำแหน่งเตียงไว้ที่มุมห้องด้านในให้หันหน้าออกสู่ทิศเหนือ สามารถมองเห็นวิวสวนยามเช้าผ่านผนังกระจกได้อย่างเต็มตา

อย่างที่คุณโจ้บอกกับเราตั้งแต่แรกว่า ไม่ได้สร้างบ้านเพื่อถ่ายรูป ทุกอย่างจึงไม่ได้เน้นที่ความสวยงาม แต่เน้นไปที่ฟังก์ชันการใช้งานเป็นหลัก ส่วนรูปทรงนั้นถือเป็นผลพลอยได้ที่เกิดจากการออกแบบฟังก์ชัน ซึ่งมีจุดเริ่มต้นมาจากห้องนอนขนาดใหญ่ พิเศษกว่าห้องนอนมาตรฐานทั่วไป เพราะมีความกว้างถึง 3 เมตร ยาว 13 เมตร และมีความสูงจากพื้นถึงฝ้าเพดาน 2.30 เมตร วางตัวหันหน้าสู่ทิศเหนือซึ่งมีสภาพแวดล้อมเหมาะสมต่อการพักผ่อน ทั้งในแง่ของแสงแดด อุณหภูมิ และทัศนียภาพ โดยมีการออกแบบขนาด การเลือกใช้วัสดุ และตำแหน่งของห้องมาช่วยเสริมเพื่อสร้างประสบการณ์การอยู่อาศัยที่สมบูรณ์แบบที่สุดกว่าจะลงตัวได้แบบนี้ คุณโจ้เล่าว่า ต้องมีการปรับแบบอยู่หลายครั้ง ทดลองไปพักโรงแรมและเยี่ยมชมโชว์รูมรถยนต์มาก็หลายแห่ง เพื่อศึกษาโครงสร้าง สเปซ และรูปแบบก่อนนำสิ่งที่ได้พบเห็นนั้นมาปรับใช้กับสิ่งที่ออกแบบไว้

FORM FOLLOWS FUNCTION
ทุกเส้นสายของบ้านหลังนี้ส่วนใหญ่เป็นเส้นที่ต่อเนื่องมาจากฟังก์ชันซึ่งได้รับการคิดขึ้นมาอย่างละเอียด เช่น เส้นเซาะร่องที่ผนังนั้นเกิดจากแนวคาน ส่วนคานเหล็กที่เหมือนกรอบสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ก็เป็นโครงสร้างสำหรับการต่อเติมบ้านในอนาคต

นอกจากจะมีขนาดใหญ่เป็นพิเศษแล้ว ห้องนอนนี้ยังแอบซ่อนอีกหนึ่งความพิเศษไว้ นั่นคือ คานเหล็กหนา35 เซนติเมตรที่เชื่อมต่อกันรอบบ้านเสมือนเป็นกรอบรูปขนาดใหญ่ ล้อมรอบสวนสีเขียวไว้ตรงกลาง เมื่อตื่นนอนตอนเช้าจึงสามารถมองเห็นวิวยอดไม้สีเขียวผ่านผนังกระจกใสยาวถึง 13 เมตรได้แบบพานอรามาราวกับเป็นองค์ประกอบหนึ่งของห้องนอน นอกจากนี้คานเหล็กที่เห็นไม่ได้สร้างขึ้นเพื่อความสวยงามอย่างที่เราเข้าใจผิดไปในทีแรก แต่สร้างขึ้นมาเพื่อรองรับส่วนต่อขยายในอนาคตทั้งการต่อเติมห้องและสะพานทางเดินเชื่อมชั้นสองระหว่างบ้านคุณโจ้และบ้านเดิมของครอบครัวคุณนิ้มที่อยู่ในบริเวณเดียวกัน

ERM_167_p088-102_RM-TO-RM-02-3
ห้องน้ำภายในห้องนอนหลักคุมธีมสีดำเป็นหลัก แยกส่วนเปียกกับแห้งออกจากกันอย่างชัดเจน ลดการเปิดไฟด้วยการกรุผนังกระจกที่ด้านหนึ่ง แล้ววางกระถางต้นไม้แบบเว้นระยะเพื่อช่วยพรางสายตา แสงธรรมชาติจึงยังคงส่องเข้ามาได้อย่างทั่วถึง ช่วยลดความอับชื้นได้ดี

ERM_167_p088-102_RM-TO-RM-02-8

ERM_167_p088-102_RM-TO-RM-02-7
ห้องน้ำบริเวณชั้น 2 ได้รับการกำหนดไว้ให้เป็นห้องน้ำของลูกชาย (น้องพาณ) และลูกสาวในอนาคต ห้องสีฟ้าเป็นของลูกสาวส่วนห้องที่กรุกระเบื้องสีน้ำเงินเป็นของลูกชาย แม้เส้นสายและสีสันสนุกสนานของแพตเทิร์นกระเบื้องกรุผนังจะขัดแย้งกับบรรยากาศเรียบง่ายในพื้นที่ต่าง ๆ ของบ้าน แต่ทว่าก็เป็นความเซอร์ไพร้ส์ที่ลงตัวสะท้อนถึงความสดใสของเด็ก ๆ
ERM_167_p088-102_RM-TO-RM-02-5
ส่วนของห้องแต่งตัวออกแบบไว้อย่างเรียบง่ายแอบซ่อนความพิเศษด้วยการคำนวณเรื่องทิศทางแสงและอุณหภูมิไว้อย่างละเอียดเพื่อให้เหมาะกับเวลาแต่งตัวและแต่งหน้า

เมื่อห้องนอนลงตัวแล้ว ฟังก์ชันอื่น ๆ ของบ้านก็ตามมา โดยยังคงเลือกวางตำแหน่งห้องต่าง ๆ โดยพิจารณาจากทิศทางการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์และลมเป็นหลักเพื่อให้บ้านสามารถใช้ประโยชน์จากธรรมชาติได้สูงสุดเช่น การวางตำแหน่งห้องน้ำ ห้องเก็บของ และส่วนซ่อมบำรุงไว้ทางทิศตะวันตก เพื่อให้ความร้อนจากแสงแดดในช่วงบ่ายช่วยลดความอับชื้น

ERM_167_p088-102_RM-TO-RM-02-6
มุมมองชั้น 2 เมื่อมองออกไปยังสวน เหมือนกรอบรูปภาพขนาดใหญ่ที่มีต้นไม้อยู่ภายใน
ERM_167_p088-102_RM-TO-RM-02-4
บริเวณโถงทางเดินชั้น 2 ออกแบบประตูวงกบไม้กรุกระจกใสให้แสงสว่างสามารถส่องเข้ามาได้อย่างเพียงพอ จนแทบไม่จำเป็นต้องเปิดไฟ
ERM_167_p088-102_RM-TO-RM-02-10
บันไดทางขึ้นสู่ชั้น 2 ถูกซ่อนไว้อย่างแยบยล เพราะผู้ออกแบบไม่ต้องการให้มองเห็นบันได เนื่องจากเส้นสายรูปทรงของบันไดจะรบกวนความเรียบง่ายโปร่งสบายของสเปซ โดยยังคงออกแบบให้มีฟังก์ชันอย่างชานพักบันไดที่สามารถวางของและเป็นพื้นที่สำหรับนั่งเล่นได้

ชมชั้นล่าง ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ครัว และสวน ต่อหน้า 2 คลิ๊ก