Art’s a part of life : โลกใบใหญ่ของคนทำงานศิลปะ

Art’s a part of life : โลกใบใหญ่ของคนทำงานศิลปะ
Art’s a part of life : โลกใบใหญ่ของคนทำงานศิลปะ

บ้านแสนรักของคุณจิระ จิรประวัติ ณ อยุธยา

“ศิลปินคือผู้สร้างสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ต้องการแต่สำหรับเขาแล้ว นั่นคือสิ่งดีๆ ที่ควรมอบให้แก่ผู้อื่น” อยู่ๆ คำพูดของ แอนดี วอร์โฮล ศิลปินป็อปอาร์ตชื่อดัง ก็เข้ามาอยู่ในห้วงความคิดของฉันเมื่อครั้งมาเยี่ยมสตูดิโอเล็กๆ ของ คุณกุ๋ย – จิระจิรประวัติ ณ อยุธยา ศิลปินอิสระ ที่มีสไตล์การทำงานไม่ซ้ำใคร

สตูดิโอแห่งนี้ตั้งอยู่ในย่านโบ๊เบ๊และเป็นส่วนหนึ่งของบ้านเก่าอายุกว่าร้อยปีของราชสกุลจิรประวัติโดยพื้นที่ส่วนนี้เป็นซอกเล็กๆ ระหว่างตึกแถวที่ครอบครัวคุณกุ๋ยสร้างไว้ให้เช่า พื้นที่ส่วนหน้าของสตูดิโอเต็มไปด้วยโฟมและอุปกรณ์สำหรับเตรียมทำงานชิ้นใหม่ของสมาชิกในกลุ่ม Gui & Co บริษัทเล็กๆ บริหารงานโดยคุณกุ๋ยเอง รับทำงานศิลปะทุกแขนง รวมไปถึงของตกแต่งบ้าน ออกแบบโดยคุณกุ๋ยและทีมงาน

“ผมเป็นคนติดบ้าน ไม่ค่อยออกไปไหนเดิมตรงนี้เป็นพื้นที่โล่งอยู่ภายในตัวบ้าน ซึ่งบ้านผมทำห้องแถวให้เช่าอยู่สองด้านและพื้นที่ตรงนี้เป็นซอกเหลือ เลยเกิดเป็นช่องว่างๆ อยู่ ช่วงที่เรียอยู่ภาควิชานฤมิตศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผมก็เลยปรับมาทำเป็นสตูดิโอเพื่อจะได้ทำงานอยู่ที่บ้านได้สะดวกขึ้น แต่มาปรับจริงจังก็ตอนเรียนจบ เพื่อทำเป็นออฟฟิศเล็กๆ” คุณกุ๋ยเล่าถึงที่มาให้ฟัง

ทุกส่วนภายในสตูดิโอออกแบบให้ใช้งานได้อย่างเต็มที่ โดยแบ่งเป็นสองชั้น ชั้นล่างตรงลานด้านหน้าใช้ทำงานอเนกประสงค์ ภายในห้องแบ่งเป็นมุมนั่งเล่นและอาจเป็นห้องนอนด้วยในบางครั้ง อีกด้านวางคอมพิวเตอร์สำหรับทำงานกราฟิกต่างๆส่วนชั้นสองเป็นที่เก็บของที่ใช้ทำงาน โดยแยกเก็บเป็นกล่องตามประเภทการใช้งาน

เมื่อได้มาชมสตูดิโอแห่งนี้แล้ว ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมคุณกุ๋ยถึงขลุกอยู่ในนี้ได้ทั้งวัน เพราะมีของสะสม ทั้งของเล่น หนังสือการ์ตูน และเครื่องดนตรี อยู่ในนี้ทั้งหมด

“จริงๆ แล้วที่นี่เหมือนเป็นห้องนั่งเล่นของผมตอนเย็นๆ เพื่อนก็จะมาหา มาพูดคุย เล่นเกมเล่นดนตรี ดูทีวีบ้าง ได้ทั้งทำงานและพักผ่อนอยู่ในที่ที่เดียว บ้านหลังใหญ่มีไว้สำหรับนอนและกินข้าวเท่านั้นเอง”

ฉันเห็นทุกคนทำงานตามความถนัดกันอย่างขะมักเขม้น มีมุมเล็กๆ สำหรับงานปั้น เตาเผาเซรามิกขนาดกะทัดรัด และโต๊ะทำงานอเนกประสงค์ว่าไปแล้วผลงานของคุณกุ๋ยดูหลากหลายมาก มีทั้งงานปั้น งานภาพเพ้นต์ และงานกราฟิกอื่นๆทำให้อดสงสัยในสไตล์การทำงานของเขาไม่ได้ซึ่งก็ได้รับคำตอบว่า “ผมเป็นคนไม่มีกฎ ทุกอย่างสามารถเปลี่ยนแปลงได้ ข้อดีของการทำงานแบบเดียวคือ ทำให้เกิดเอกลักษณ์ แต่ผมชอบความสนุกจึงทำอะไรค่อนข้างหลากหลาย อย่างล่าสุดกำลังจะทำรถม้าสำหรับงานโฆษณา ก็ต้องหาข้อมูลให้มากขึ้น สนุกไปอีกแบบ”

หลายคนอาจมองว่า การทำงานศิลปะมักขึ้นอยู่กับคนคนเดียว แต่คุณกุ๋ยเห็นต่างออกไปเขามองว่า การทำงานเป็นทีมทำให้งานมีเสน่ห์มากขึ้น อย่างเมื่อคุณกุ๋ยคิดงานออกมาชิ้นหนึ่งก็จะปรึกษา คุณเล็ก และ คุณอรรถ ซึ่งเป็นหุ้นส่วนจากนั้นก็จะค่อยๆ ปรับให้เป็นรูปเป็นร่าง สุดท้ายคุณอรรถก็จะมาสร้างภาพฝันนั้นให้เป็นจริงและมาร่วมคิดเติมความเป็นศิลปะเพิ่มเข้าไปอีกที

ฉันเชื่อว่าแรงบันดาลใจในการสร้างงานศิลปะเกิดขึ้นได้ทุกที่ และการอยู่ในสถานที่ซึ่งแวดล้อมด้วยงานศิลปะและคนทำงานศิลปะนั้นสามารถสร้างแรงจูงใจได้อย่างดี อย่างน้อยวันนี้ฉันก็หยิบดินสอมาขีดๆ เขียนๆ อะไรนิดๆ หน่อยๆ ก่อนเข้านอนแค่นี้ก็มีความสุขแล้ว จริงๆ นะ

ผลงานปั้นออกแบบโดยหม่อมหลวงจิราธร จิรประวัติ คุณอาของคุณกุ๋ย รายได้จากการจำหน่ายทั้งหมดจะนำไปบริจาคให้มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ใครสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-9811-7617

 

เรื่องโดย : อัจฉรา
ภาพโดย : ชัยพฤกษ์ โพธิ์แดง

keyboard_arrow_up