บ้านเปื้อนดิน – บ้านดินพอเพียงที่ซ่อนตัวอยู่กลางกรุง

0
6211
บ้านเปื้อนดิน

บ้านดินสีเหลืองอ่อนละมุน ให้ความรู้สึกอบอุ่น ผสมกับกลิ่นอายแบบไทย ๆ ตัดกับสีฟ้าสดใสของประตูบานเฟี้ยมและหน้าต่างทรงกลมบานใหญ่ ติดตั้งหลังคาแบบเพิงหมาแหงน เพื่อเปิดรับแสงสว่างให้เข้ามาภายในบ้านได้อย่างเต็มที่ บ้านเปื้อนดิน

บ้านเปื้อนดิน

บ้านเปื้อนดิน หรือบ้านดินหลังเล็กที่ซ่อนตัวอยู่กลางกรุงของ คุณแพร – ฉัตรพร นิลธรรมชาติ สาวนักดีไอวายและดีไซเนอร์เจ้าของผลิตภัณฑ์แบรนด์ RE + PAIR บ้าน 2 ชั้นหลังนี้ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกับบ้านเดิม ตัวอาคารโทนสีเหลืองอ่อนละมุนให้ความรู้สึกอบอุ่นผสมกับกลิ่นอายแบบไทยๆ ตัดกับสีฟ้าสดของประตูบานเฟี้ยมและหน้าต่างทรงกลมบานใหญ่ โดยทั้งหมดนี้สร้างสรรค์จากฝีมือของคุณแพรและเพื่อนๆ รูปทรงของบ้านจึงดูแปลกตาและไม่เหมือนใคร บวกกับพื้นผิวของผนังที่ขรุขระ ไม่สม่ำเสมอแถมบางจุดก็มีรอยมือแฝงอยู่ด้วย สิ่งเหล่านี้คือเสน่ห์อย่างหนึ่งของบ้านดินนั่นเอง

บ้านเปื้อนดิน

คุณแพรเล่าให้ฟังว่า “เริ่มจากอยากมีสเปซส่วนตัวตอนแรกคิดไว้ว่าอยากได้ตู้คอนเทนเนอร์ เพราะมันติดตั้งง่ายแต่ด้วยความที่เราทำแบรนด์เกี่ยวกับ Eco จึงเริ่มศึกษาเรื่อง Eco มากขึ้นเรื่อยๆ และบังเอิญได้เจอกับโครงการหนึ่งชื่อว่า “โครงการเอาจริง” ของคุณโจน จันได ซึ่งเป็นคอร์สพึ่งพาตัวเอง สอนให้อยู่ได้โดยไม่ต้องใช้เงิน พอไปเรียนสักพักเราจึงรู้ว่า จริงๆ แล้วชีวิตคนเราต้องการแค่ปัจจัยสี่เท่านั้นและสามารถสร้างปัจจัยเหล่านั้นได้เองอีกด้วย เช่น ปลูกพืชเก็บเมล็ดพันธุ์ หรือทำสบู่ ยาสีฟันใช้เอง รวมไปถึงปัจจัยสี่ที่ใหญ่ที่สุด นั่นก็คือการสร้างบ้านดิน”

บ้านเปื้อนดิน

“หลังจากเรียนจบคอร์สนี้แล้ว มันทำให้เรามองอะไรง่ายขึ้น และทำให้เรารู้อีกว่า การสร้างบ้านมันไม่ยากอย่างที่คิด บ้านหลังนี้จึงทำให้เราได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่างเริ่มจากการทำอิฐ ในช่วงแรกๆ ก็ทำเองนะ แต่ด้วยพื้นที่ของบ้านมันไม่เพียงพอต่อการตากอิฐ ก็เลยลดขั้นตอนด้วยการหาซื้อแทน ส่วนวิธีการก่อเป็นเหมือนการก่ออิฐบล็อกทั่วไป ค่อยๆ วางซ้อนกันไปเรื่อยๆ ใช้เวลาในการสร้างประมาณ 3 – 4 เดือน เพราะจะทำเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์เท่านั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดในการสร้างบ้านดินครั้งนี้คือทำให้เราได้ทำกิจกรรมร่วมกันกับเพื่อนๆ ได้รู้จักเพื่อนใหม่ เปรียบเสมือนเป็นศูนย์กลางที่ดึงดูดคนที่เขาคิดคล้ายๆ กันเข้ามา”

บ้านเปื้อนดิน

จากอากาศภายนอกที่ร้อนอบอ้าว แต่พอมานั่งภายในบ้านกลับรู้สึกเย็นสบายอย่างไม่น่าเชื่อ คุณแพรบอกเคล็ดลับมาว่า “อิฐที่เราใช้ก่อเป็นอิฐที่มีความหนา ทำให้ผนังหนากว่าผนังปูนทั่วไป ส่งผลให้ความร้อนเข้ามาได้ช้ากว่าปกติ อากาศในช่วงกลางวันจึงเย็นสบาย แถมยังประหยัดพลังงานอีกด้วย”

บ้านเปื้อนดิน

ภายในบ้านแบ่งการใช้งานเป็น 2 ส่วน โดยบริเวณชั้นล่างเป็นมุมทำงานของคุณแพร จัดวางเฟอร์นิเจอร์เก่าที่มีอยู่ บวกกับของตกแต่งที่เน้นของทำเอง มุมนี้จึงสะท้อนถึงตัวตนของเจ้าของได้อย่างลงตัว และพอปีนบันไดขึ้นมาถึงชั้นสอง เราก็จะพบกับพื้นที่เล็กๆ แต่แฝงไปด้วยไอเดียมากมาย อย่างเช่น หน้าต่างทรงกลมบานใหญ่ที่ทำให้แสงส่องเข้ามาสู่ภายในโดยไม่ต้องเปิดไฟให้สิ้นเปลืองพลังงานหรือฟูกที่นอนก็เลือกวางแบบง่ายๆ บนพื้นที่ปูเสื่อผักตบชวาซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติตรงตามคอนเซ็ปต์ของบ้านหลังนี้ แถมยังมีมุ้งสีขาวแสนหวานช่วยทำให้มุมนี้น่ารักฟรุ้งฟริ้งและน่านอนเป็นที่สุด

บ้านเปื้อนดิน

นอกจากนี้บริเวณรอบๆ บ้าน คุณแพรก็ไม่ปล่อยโล่งให้เปล่าประโยชน์ โดยด้านหนึ่งจัดเป็นบ่อน้ำขนาดกะทัดรัดเลี้ยงปลา ปลูกพืชน้ำเพิ่มความร่มรื่น และอีกด้านหนึ่งก็จัดพื้นที่สำหรับปลูกผักตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงแปลงผักทดลองข้างบ้านนี้จะเด็ดมาทำกับข้าวก็เป็นเรื่องง่ายและสนุก เป็นความสุขที่เกิดจากความพอเพียงอย่างแท้จริง

บ้านเปื้อนดิน

owner : คุณแพร – ฉัตรพร นิลธรรมชาติ
Story : นภสร ศรีทอง
Photo : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม
Asst. Photo : ธนภรณ์ ภูมิโคกรักษ์
Style : ฤมาภา ศรีสวัสดิ์
เรียบเรียง : Jaranya.lw