ทะเลแบบ 360

          บ้านบนเกาะสมุยหลังนี้เปิดมุมมองกว้างขวางสู่ทะเลแบบ 360 องศา รวมไปถึงบางเกาะในหมู่เกาะอ่างทอง เจ้าของบ้านคือนักธุรกิจหญิงจากฮ่องกงผู้อยากมีบ้านพักผ่อนที่ให้ความสบายทั้งกายและใจ ห้อมล้อมด้วยธรรมชาติและอากาศที่สดชื่น ต่างจากฮ่องกงซึ่งค่อนข้างแออัดและรีบเร่งเพราะเป็นเมืองธุรกิจบ้านหลังนี้มีห้องนอน 3 ห้อง ห้องนั่งเล่น – รับแขกกว้างริมสระว่ายน้ำ ห้องรับประทานอาหารแยกออกไปเป็นเรือนเล็กๆยกพื้นสูง ห้องดูหนังฟังเพลงจัดไว้ชั้นล่างใต้ระดับสระว่ายน้ำมีครัวและห้องพักของผู้ดูแลบ้านอยู่ด้านหลังเป็นสัดส่วน แต่หันหน้าสู่วิวทะเล นับว่าเธอเป็นเจ้าของบ้านที่มีใจเผื่อแผ่แก่ผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างยิ่ง
          งานสถาปัตยกรรมออกแบบโดยบริษัทจากฮ่องกง แบ่งรูปแบบการใช้สอยห้องต่างๆ เป็น 3 ส่วน ดูคล้ายรูปตัวยู (U) ส่วนแรกคืออาคารซึ่งมีลักษณะเป็นห้องกว้างเพดานสูง จัดเป็นห้องนั่งเล่น – รับแขกและแพนทรี่เล็กๆ ใกล้ประตูจากที่จอดรถด้านนอกทำเป็นผนังกั้นต่อเนื่องกับโรงรถ ถัดจากโรงรถคือเรือนยกพื้นชั้นเดียวซึ่งเป็นห้องอาหารและห้องน้ำ?และอาคารห้องนอนสูงสองชั้นขนานกับอาคารนั่งเล่น – รับแขก ชั้นบนเป็นห้องนอนใหญ่ ชั้นล่างเป็นห้องพักแขก 2 ห้อง ที่น่าสนใจคือ บันไดทางขึ้นที่ปั้นกำแพงทึบสีขาวขนาบ รูปแบบเดียวกับบันไดทางขึ้นสู่สวนและศาลาโยคะชั้นบนเหนือระดับห้องอาหาร ซึ่ง Mr. VictorChoong ผู้ออกแบบจัดสวนบอกว่า จงใจออกแบบให้มีความรู้สึกเหมือนเดินขึ้นบันไดสู่วัดบนดอย
          ผนังอาคารห้องนอน Mr. Robert Powell ออกแบบให้มีกำแพงด้านหน้าและรอยกดลึกสีแดงลงในผนังเป็นกลุ่ม เพื่อเพิ่มรายละเอียดน่าสนใจ ลดความแข็งกระด้างและความโล่งของผนังสีอ่อน
          ทั้งคุณวิกเตอร์และคุณโรเบิร์ตเห็นสอดคล้องกันในเรื่องปลูกไม้ยืนต้นเพิ่มเติมในพื้นที่ เพื่อสร้างร่มเงาให้บ้าน รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงทางเข้าจากประตูบ้านด้านหน้าสู่ห้องนั่งเล่น -รับแขก สถาปนิกเดิมออกแบบไว้เป็นลานคอนกรีต เมื่อเปลี่ยนเป็นบ่อน้ำตื้นๆ วางกระถางไม้น้ำและทางเดินแผ่นหิน รวมทั้ง
มีปลาเล็กๆ สีสวย เช่น ปลาทอง ก็ทำให้เกิดความเคลื่อนไหวได้จุดสนใจ และบ้านก็เย็นขึ้น อีกทั้งสร้างความรู้สึกตื่นเต้นเมื่อยามเดินมาสุดขอบบ่อแล้วเงยหน้าขึ้นก็มองเห็นทะเลสีเขียวครามเต็มตา
          เนื่องจากเจ้าของบ้านรักต้นไม้ดอกไม้ ในห้องนั่งเล่น -รับแขกจึงตกแต่งด้วยกระถางกล้วยไม้ บริเวณขอบลานใกล้สระว่ายน้ำก็ก่อกระบะด้านบนปลูกไม้เลื้อย เช่น พวงชมพู ระหว่างอาคารนั่งเล่น – รับแขกกับอาคารห้องนอนคั่นด้วยสนามหญ้าขนาดเล็กเพื่อคงความโปร่งและลดความแข็งของอาคารลงได้บ้าง
          สำหรับสวนด้านบนและศาลาโยคะให้ความเป็นส่วนตัวและชุ่มชื่นด้วยระบบหมอก ทั้งยังมองเห็นวิวทะเลได้ มุมนี้เจ้าของบ้านใช้ฝึกโยคะทุกเช้า
          เนื่องจากน้ำจืดบนเกาะสมุยหายากและมีราคาแพง แม้มีถังเก็บน้ำก็กักน้ำฝนไว้ไม่พอ เจ้าของบ้านเน้นการให้น้ำต้นไม้ยามเมื่อมีแขกมาพักจึงต้องเตือนกันว่า อย่าถึงกับส่งผ้าเช็ดตัวให้แม่บ้านซักทุกวัน เพราะน้ำจืดที่นี่ต้องซื้อเป็นคันรถ และบางครั้งก็ขาดแคลนเพราะทุกบ้านต้องซื้อใช้เหมือนกัน
          เมืองไทยยังมีธรรมชาติที่งดงามน่าอยู่ จึงควรช่วยกันรักษาไว้ แม้ไม่ใช่เพื่อการท่องเที่ยว แต่ควรอนุรักษ์ไว้เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของพวกเรา

มัญชุสา
ฤทธิรงค์ จันทองสุข

keyboard_arrow_up