LE PLAN LIBRE – บ้านโมเดิร์น Free Plan กลางหุบเขา

บ้านโมเดิร์น Free Plan บนเนินสูงท่ามกลางความสงบของหุบเขา และแมกไม้กลางอุทยานแห่งชาติของกรุงไทเป Nic Lee ดีไซน์ไดเร็คเตอร์แห่งสตูดิโอออกแบบ Waterfrom Design ได้สร้างภาพเสมือนของงานสถาปัตยกรรม “โมเดิร์นยุคดั้งเดิม” จากคริสต์ศตวรรษที่ 20 ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งในเส้นสายของสถาปัตยกรรมแบบ “สมัยใหม่” ภายใต้บริบทของยุคปัจจุบันด้วยบ้านพักอาศัย 2 ชั้นที่มีขนาดพื้นที่ใช้สอยรวม 726 ตารางเมตร กลางเกาะเล็ก ๆ แห่งซีกโลกตะวันออกในชื่อ “Le Plan Libre”

บ้านโมเดิร์น Free Plan
แนวคิดการออกแบบลูกบาศก์สเตนเลสให้ลอยเหนือประตูบ้าน เป็นการหยิบยืมความหมายของวัตถุศิลปะในแบบของ Anish Kapoor(ผู้สร้าง “Cloud Gate” กลางเมืองชิคาโก) มาเล่นกับความใสของกระจกที่กรุอยู่โดยรอบ เพื่อสะท้อนภาพธรรมชาติให้มาปรากฏบนตัวบ้านดีไซน์โมเดิร์นหลังนี้

ด้วยข้อจำกัดของที่ตั้งซึ่งอยู่เหนือเนินเขาในเขตอนุรักษ์ของอุทยานแห่งชาติ การจะสร้างบ้านหลังใหม่ต้องเป็นการรีโนเวตจากโครงสร้างเดิมที่มีอยู่แล้วเท่านั้น ผู้ออกแบบจึงยังคงเก็บสเปซ และโครงสร้างแบบโมเดิร์นดั้งเดิมซึ่งเป็นเสมือนมรดกจากสถาปนิกยุคก่อนเอาไว้ โดยออกแบบพื้นที่ใช้งานของบ้านให้แผ่ออกไปในแนวราบให้ได้มากที่สุดเพื่อให้ตัวบ้านราบเรียบไปกับลักษณะของเนินเขา แล้วเลือกใช้กระจกใสกรุลงบนผนังที่ยืดยาวช่วยให้มองเห็นความโปร่งเบาของบ้าน เมื่อมองจากแนวรั้วจะเห็นเส้นสายเรขาคณิตของโครงสร้างอาคารทั้งเส้นตั้ง และเส้นนอนที่ดูแข็งแรงชัดเจน เป็นไอเดียที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากลักษณะสถาปัตยกรรมแบบ “Skin and Bones” ของลุดวิกมีส ฟาน เดอ โรห์ มาสเตอร์ด้านสถาปัตยกรรมโมเดิร์นชาวเยอรมนี เมื่อนำมาประยุกต์ใช้กับบ้านดีไซน์โมเดิร์นหลังนี้ จึงยิ่งเสริมให้มีอัตลักษณ์สุดโดดเด่นท่ามกลางขุนเขาที่อยู่รายล้อม

erm_167_p068-086_rm-to-rm-01-4
สระน้ำกรุหินและกรวดสีดำสนิท ด้านข้างประดับประติมากรรมสเตนเลสเป็นมุมเอียงนำสายตาเข้าสู่ทางเข้าบ้าน ล้อไปกับลูกบาศก์สเตนเลสขนาดใหญ่ เป็นการเล่นกับสัมผัสของงานศิลปะ ทั้งเรื่องขนาด วัสดุและความสัมพันธ์ของพื้นที่
erm_167_p068-086_rm-to-rm-01-13
ห้องสปาออกแบบให้เปิดโล่ง โดยใช้ผนังไม้บังตาในส่วนใช้งาน อีกด้านทำเป็นผนังกระจกเพื่อให้สามารถมองทะลุไปถึงพื้นที่ครัวได้ นอกจากนี้ยังเลือกใช้วัสดุชนิดเดียวกับพื้นที่ภายนอก ทั้งผนังไม้สีเข้ม ผนังกรุหินอ่อน เพื่อสร้างความรู้สึกเชื่อมต่อเป็นส่วนเดียวกัน

ก้าวเข้าสู่บริเวณหน้าบ้านชั้น 1 จะได้พบกับสระน้ำเล็ก ๆ และทางเดินลาดที่ทอดขนานไปกับขอบสระมุ่งสู่ประตูทางเข้าบ้าน พื้นที่ภายในต้อนรับผู้มาเยือนด้วยส่วนนั่งเล่นที่ตั้งอยู่กลางบ้าน ทำหน้าที่เป็นเหมือนส่วนกระจายการใช้งานออกไปยังพื้นที่รอบ ๆ ซึ่งมีทั้งยิมเล็ก ๆ

erm_167_p068-086_rm-to-rm-01-11
บริเวณครัวออกแบบให้เชื่อมต่อกับโถงที่เปิดโล่งแบ่งสัดส่วนการใช้งานด้วยโต๊ะรับประทานอาหารเคาน์เตอร์ไอส์แลนด์ และผนังตู้บิลท์อินสำหรับจัดเก็บอุปกรณ์ทำครัวให้เป็นระเบียบ สุดทางเดินคือห้องสปาส่วนตัวของครอบครัว
erm_167_p068-086_rm-to-rm-01-12
มุมรับประทานอาหารต่อเนื่องกับมุมครัว สร้างบรรยากาศสดชื่นและเป็นธรรมชาติด้วยสวนแนวตั้ง แล้วออกแบบให้มีช่องเปิดทางด้านบนเพื่อรับแสงธรรมชาติ
erm_167_p068-086_rm-to-rm-01-17
โถงชั้น 2 ตกแต่งด้วยโทนขาว – ดำ มีบรรยากาศสบายขึ้นด้วยพื้นและเคาน์เตอร์อ่านหนังสือไม้สีเข้ม กรุหินอ่อนที่เสาด้านหนึ่งเพื่อใช้เป็นจุดนำสายตา และสร้างความเชื่อมต่อกับวัสดุกรุผนังที่ต่อเนื่องมาจากโถงด้านล่าง
erm_167_p068-086_rm-to-rm-01-15
บันไดหลักของบ้านเป็นบันไดวนเชื่อมระหว่างชั้น 1 ถึงชั้นดาดฟ้า ตกแต่งด้วยไม้สีเข้มตัดกับผนังสีขาวเรียบง่าย

ส่วนรับประทานอาหารพร้อมห้องครัว สปาสำหรับครอบครัวรวมถึงห้องนอนหลักของเจ้าของบ้าน โดยบริเวณเหนือส่วนนั่งเล่นสถาปนิกได้ทำช่องเปิดขนาด 4 x 4 เมตรทะลุถึงชั้น 2 ทำให้พื้นที่ส่วนนี้กลายเป็นห้องโถงสูงโปร่ง มีบรรยากาศสบายน่าพักผ่อน และยังสร้างความต่อเนื่องกับพื้นที่ชั้น 2 อีกด้วย โดยออกแบบพื้นที่ชั้น 1 ให้เปิดโล่งถึงกันหมด แล้วใช้การจัดวางเฟอร์นิเจอร์เพื่อกำหนดสัดส่วนการใช้งานแทนการกั้นผนัง สอดคล้องกับความหมายที่แฝงอยู่ในชื่อของบ้าน “Le Plan Libre” ที่แปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า “Free Plan”

erm_167_p068-086_rm-to-rm-01-5
สถาปนิกออกแบบให้มีช่องแสงขนาดเล็กใต้เพดานเพื่อเปิดรับแสงธรรมชาติ ช่วยแก้ปัญหาเรื่องความมืดและความคับแคบของโรงจอดรถซึ่งซ่อนอยู่ใต้เนินดินนอกจากนั้นยังเล่นกับรูปทรงและปริมาตรของฝ้าเพดานให้มีเส้นสายที่ดูสนุก และสร้างมิติหลอกตาให้ฝ้าเพดานดูสูงขึ้น
erm_167_p068-086_rm-to-rm-01-8
ภายในโถงต้อนรับมีบรรยากาศโปร่งโล่งด้วยช่องเปิดของฝ้าขนาด 4 x 4 เมตรเชื่อมต่อพื้นที่ระหว่างชั้น 1 และชั้น 2เข้าด้วยกัน ด้านหน้ากรุผนังกระจกผืนใหญ่เพื่อเปิดรับแสงธรรมชาติเข้ามาสู่ภายในบ้านได้อย่างเต็มที่
erm_167_p068-086_rm-to-rm-01-9
พื้นที่นั่งเล่นบริเวณโถงต้อนรับตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวรูปทรงโมเดิร์นเข้ากับบรรยากาศคานที่วิ่งพาดผ่านช่องเปิด เป็นลูกเล่นของสถาปนิกที่นำโครงสร้างแบบเสา – คานที่ดูหนาหนักมาทำให้โปร่งเบาจนดูเหมือนลอยได้ ซึ่งเป็นแนวคิดหลักของงานดีไซน์แบบโมเดิร์น
erm_167_p068-086_rm-to-rm-01-10
อีกมุมหนึ่งของพื้นที่นั่งเล่นในโถงต้อนรับ มองกลับไปจะพบกับบันไดที่นำไปสู่ชั้น 2 โดยมีฉากหลังเป็นผนังผืนใหญ่กรุหินอ่อนที่มีเส้นสายต่อเนื่องกันทั้งสองชั้น สร้างความรู้สึกเชื่อมต่อทั้งในแง่ของวัสดุและพื้นที่ไปพร้อม ๆ กัน

เลอ กอร์บูซิเย เจ้าพ่อโมเดิร์นนิสต์ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งในคริสต์ศตวรรษที่ 20 ได้บัญญัติความหมายของ Free Plan ไว้ในข้อเขียนของเขาตอนหนึ่งว่า “พื้นที่ภายในที่มีความอิสระสอดคล้องกับเส้นสายของโครงสร้างที่โปร่งเบา และมีรูปลักษณ์ภายนอกที่เป็นไปในแบบเดียวกัน” ลักษณะเช่นนี้ปรากฏให้เห็นที่บริเวณช่องเปิดโล่งที่อยู่กึ่งกลางบ้าน ซึ่งสถาปนิกตั้งใจโชว์ให้เห็นการรับน้ำหนักของเสาและคานอย่างไม่ปิดบัง เป็นการตอกย้ำถึงแนวคิดของบ้านแบบ “สมัยใหม่” ที่ปราศจากผนังรับน้ำหนัก

erm_167_p068-086_rm-to-rm-01-18
ทางเดินขนาดกว้างล้อมรอบช่องเปิดที่อยู่กลางบ้านบริเวณโถงชั้น 2 จึงสามารถใช้งานพื้นที่นี้ได้อย่างอิสระ นอกจากนี้ยังเพิ่มลูกเล่นให้เสาด้วยการกรุสเตนเลสลงบนผิวของด้านที่หันออกข้างนอก เพื่อสะท้อนภาพบริบทรอบ ๆ ให้มาปรากฏอยู่ภายในบ้านคล้ายภาพลวงตา

โดยออกแบบพื้นที่ให้เปิดโล่งต่อเนื่องถึงกันหมดโดยไม่ได้ระบุการใช้งานไว้อย่างชัดเจน มีเพียงขอบเขตคร่าว ๆ ที่เกิดจากการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ เช่น โต๊ะทำงานที่เชื่อมต่อกับชั้นหนังสือเล็ก ๆ หรือวางตำแหน่งโซฟาและเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวให้สัมพันธ์กับพื้นที่ทางเดินขนาดกว้างซึ่งอยู่โดยรอบ ทำหน้าที่เชื่อมห้องนอน 2 ห้อง ห้องน้ำและห้องเล่นเกมในส่วนหลังบ้านเข้าไว้ด้วยกัน

erm_167_p068-086_rm-to-rm-01-22
ห้องนอนหลักตกแต่งด้วยโทนสีขาวผสมพื้นไม้โทนสีอบอุ่น ผนังด้านหนึ่งกรุกระจกใส มีคอร์ตเล็ก ๆ คั่นกลางระหว่างผนังหินขนาดใหญ่ซึ่งเป็นเสมือนกำแพงหน้าบ้าน ช่วยเปิดรับแสงธรรมชาติและถ่ายเทอากาศได้ดี ทั้งยังคงความเป็นส่วนตัวไปพร้อมกัน
erm_167_p068-086_rm-to-rm-01-27
ห้องน้ำส่วนตัวในห้องนอนหลักตกแต่งด้วยกระเบื้องสีเข้มเพิ่มความสงบ ในส่วนเปียกออกแบบให้มีช่องแสงเหนืออ่างอาบน้ำเชื่อมต่อกับบรรยากาศภายนอกได้แม้ในส่วนที่เป็นส่วนตัวที่สุด
erm_167_p068-086_rm-to-rm-01-14
ตกแต่งห้องสปาด้วยวัสดุเฉดสีเข้มทั้งหินไม้ และกระเบื้องลายไม้ เปลี่ยนอารมณ์จากโถงสีขาวภายนอกให้สงบสุขุมขึ้น โดยกรุกระจกที่ผนังด้านหนึ่งเพื่อให้ยังคงรู้สึกโล่งสบาย

ส่วนผนังด้านนอกออกแบบให้เป็นกระจกใสผืนยาว ช่วยเปิดรับแสงธรรมชาติให้ส่องผ่านเข้ามาด้านในได้เต็มที่ นอกจากจะช่วยสร้างความโปร่งโล่งแล้ว ยังสร้างความต่อเนื่องของพื้นที่ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่ในชั้นนี้เท่านั้น แต่หมายถึงพื้นที่ทั้งหมดในบ้าน รวมถึงการเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ภายในกับภายนอกอีกด้วย

erm_167_p068-086_rm-to-rm-01-20
เปิดมุมมองสู่ภายนอกด้วยผนังกระจกที่ยาวต่อเนื่องเต็มทั้งผนัง มุมหนึ่งสามารถเปิดประตูออกไปใช้งานพื้นที่ดาดฟ้าเล็ก ๆ หน้าบ้านสำหรับนั่งพักผ่อนได้ด้วย

erm_167_p068-086_rm-to-rm-01-21

erm_167_p068-086_rm-to-rm-01-7
เนื่องจากบริเวณนี้เป็นพื้นที่สี่เหลี่ยมปิดทึบ ออกแบบอะไรไม่ได้มากนักสถาปนิกจึงเลือกวัสดุตกแต่งผนังให้มีความพิเศษ ด้วยการกรุกระเบื้องสีน้ำตาลคู่กับผนังหินทราย ช่วยสร้างจุดเด่นให้มุมนี้ได้อย่างดี
erm_167_p068-086_rm-to-rm-01-6
จากโรงจอดรถ เจ้าของบ้านสามารถขึ้นบันไดมาเจอโถงนั่งเล่นส่วนตัวได้ทันทีโดยไม่ต้องเดินขึ้นเนินเขาผ่านประตูหน้าบ้าน ส่วนนี้ยังคงเน้นตกแต่งด้วยโทนสีขาว – ดำเป็นหลักเช่นเดียวกับพื้นที่ส่วนอื่น ๆ ของบ้าน

erm_167_p068-086_rm-to-rm-01-28ส่วนชั้นบนสุดได้ออกแบบพื้นที่ดาดฟ้าให้กลายเป็นลานกว้างสำหรับนั่งพักผ่อนที่สามารถใช้ งานได้แทบทุกตารางเมตร การกระจาย พื้นที่ออกไปตามแนวราบช่วยเปิด ทัศนียภาพของอุทยานที่สดชื่นสุดสายตา ได้มากกว่า 180 องศา

นอกจากนั้นสถาปนิกยังเติมลูกเล่นบนพื้นด้วยพรมหญ้าเทียมคู่กับอ่างล้างมือรูปกล่องนมสีขาว เพื่อเติมความสนุกให้ลานโล่งมีกิมมิกสนุก ๆ รองรับกิจกรรมกลางแจ้งได้ตามที่เจ้าของต้องการ


เจ้าของ Mr. Lee ออกแบบ Waterfrom Design
เรื่อง Korrakot L. ภาพ Sam Tsen (ลิขสิทธิ์ของ Waterfrom Design)
ภาพประกอบ คณาธิป
เรียบเรียง Parichat K.