10 ไม้มงคล เสริมสิริมงคลวันตรุษจีน 2561

เทศกาลตรุษจีนปี 2561 นี้…บ้านและสวนขอนำเสนอ 10 พรรณ ไม้มงคล ตามความเชื่อจีน ที่จะช่วยเสริมดวงและทำให้ชีวิตรุ่งเรือง เรามาดูกันว่ามีพรรณไม้ใดบ้างที่ปลูกแล้วเป็นสิริมงคลตลอดปีและตลอดไป คุณสามารถหามาปลูกได้ที่บ้านของคุณได้ไม่ยาก

ต้นส้มและลูกส้ม

ไม้มงคล
เครดิต: https://www.greenservice.it/blog/2016/10/19/le-cure-autunnali-agli-alberi-da-frutto-nani-2/
ไม้มงคล
เครดิต: http://www.tuku.cn/wallpapers/view.aspx?id=5368&type=2560×1600

ไม้มงคล ในภาษาจีนมีความหมายว่า มงคล ความดีงาม ความผาสุก นิยมให้กันในช่วงเทศกาลตรุษจีนหรือเทศกาลสำคัญต่างๆของจีน โดยเชื่อว่าจะทำให้ผู้รับมีความสุขมีความดีงาม

ดอกกุ้ยฮวา

ไม้มงคล
เครดิต: http://board.postjung.com/741005.html

ไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ “หอมหมื่นลี้” ชื่อมีความหมายว่า ดี วิเศษ สูงศักดิ์ นิยมมอบให้แก่กันเพื่อใช้แทนความหมายเกี่ยวกับ การประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน นิยมปลูกในที่มีอากาศเย็นจะมีช่อดอกใหญ่และบานพร้อมกันทั้งต้น สามารถปลูกเป็นไม้กระถางในพื้นที่ที่มีอากาศร้อนได้ แต่จะออกดอกน้อยและช่อดอกเล็ก

กวนอิมเงิน-กวนอิมทอง

kounim

ต้นไม้ที่มีชื่อคล้ายกับ เจ้าแม่กวนอิม คนส่วนใหญ่นิยมปลูก เป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ในสมัยโบราณที่ใช้ประกอบพิธีบูชาเทพเจ้า มีความเชื่อว่าครอบครัวใดปลูกต้นไม้ชนิดนี้ในบ้าน จะทำให้มีโชคลาภเพิ่มพูน ทรัพย์สินเงินทองมากมาย ค้าขายได้กำไร โดยกวนอิมควรปลูกวันอังคาร เสริมศิริมงคลให้เจ้าของและครอบครัว นิยมปลูกประดับภายในอาคาร

โป๊ยเซียน

crown-of-thorns

ไม้ยืนต้นขนาดกลาง เป็นต้นไม้เสี่ยงทายที่เชื่อกันว่าหากปลูกได้ครบ 8 ดอกจะมีโชคลาภ เชื่อว่าคนปลูกอาจถูกหวย ร่ำรวยเงินทอง อาจได้รับการเลื่อนยศ ตำแหน่งให้สูงขึ้น ผู้ปลูกควรเป็นหัวหน้าครอบครัว เพราะจะทำให้ครอบครัวมีความสงบสุข ช่วยนำโชคลาภให้สมาชิก เพื่อเสริมสิริมงคลควรปลูกทิศตะวันออกเฉียงใต้ และควรปลูกวันพุธ

ต้นสน

caption
เครดิต: https://www.tripadvisor.co.uk/LocationPhotoDirectLink-g303685-d551309-i97955557-Greeting_Pine_Ying_Ke_Song-Huangshan_Anhui.html
Pine needles and pine cones at Huangshan (Yellow Mountain), China
เครดิต: http://www.chinatravelca.com/places/huangshan/

ไม้ต้นเมืองหนาว ที่มีความทนทาน ทนแล้ง สำต้นสวยงามสูงสง่า ซึ่งแสดงถึงความกล้าหาญ ควาสง่างาม อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ของความเข้มแข็งทางใจ การได้ชัยชนะ และอายุมั่นขวัญยืน เหมาะปลูกเป็นแนวกันลม ริมรั้ว ริมถนนหรือทางเดิน สามารถตัดแต่งเป็นรูปทรงต่างๆ ได้ หรือปลูกในสวนหรือพื้นที่ที่ไม่ต้องการดูแลรักษามาก

keyboard_arrow_up