เพราะความชอบ เพราะความคุ้นเคย

          ใครจะเชื่อบ้างว่า ห้องชุดคอนโดมิเนียมขนาดพื้นที่ประมาณ 200 ตารางเมตร ต้องใช้เวลาในการตกแต่งนานถึง3 ปีจึงแล้วเสร็จ?แต่มีจริงที่ห้องชุดแห่งนี้ ซึ่งเป็นคอนโดมิเนียมที่ไม่สูงมากนัก ตั้งอยู่บนถนนนิมมานเหมินท์ ย่านเทรนดี้ที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่
          ด้วยเหตุที่ คุณศุภจิตรา ธนะรัชต์ มีบ้านหลังใหญ่อยู่นอกตัวเมืองเชียงใหม่ แต่หลายครั้งที่มีธุระต้องพบปะผู้คนและผู้คุ้นเคยหรือมีงานเลี้ยงในยามค่ำคืน การเดินทางไป – มาระหว่างบ้านหลังใหญ่กับตัวเมืองเริ่มไม่ค่อยสะดวก จึงคิดเล่นๆ ว่าน่าจะมีห้องเล็กๆ ไว้เป็นที่พักบ้าง กระทั่งได้พบห้องนี้ ก็ตัดสินใจซื้อและทำสิ่งที่คิดให้เป็นความจริงขึ้นมา
          คุณราเชน อินทวงศ์ ดีไซเนอร์ที่รู้จักมักคุ้นกับเจ้าของบ้านเป็นอย่างดีเป็นผู้เข้ามาออกแบบตกแต่งห้องนี้ แต่ด้วยความที่ทั้งสองมีเวลาว่างไม่มากนัก เพราะต้องเดินทางทั้งภายในประเทศและต่างประเทศตลอดเวลา คุณศุภจิตราจึงบอกแค่ว่าต้องการบ้านสไตล์วินเทจ เนื่องจากไปเห็นบ้านพี่ชายที่หัวหินแล้วถูกใจสไตล์นี้ นอกเหนือจากนั้นมอบหมายให้ดีไซเนอร์จัดการ ช่องทางการติดต่อที่สะดวกที่สุดคือโทรศัพท์ คุณราเชนจึงหมั่นโทร.ถามรายละเอียดหลายอย่างจากเจ้าของบ้าน หรือถ้าหากวันไหนพอมีเวลาว่างบ้างสักชั่วโมงก็จะนัดพูดคุยกันหรือไปเลือกเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งก็มักได้เพียงตัวเดียว?อย่างไรก็ตามคุณศุภจิตราก็ยังใจเย็น ไม่เร่งรีบว่างานจะต้องแล้วเสร็จเมื่อใด
          ห้องชุดแห่งนี้เดิมเป็นห้องแบบ 3 ห้องนอน ซึ่งแบ่งซอยเป็นห้องเล็กๆ คุณราเชนเสนอให้ลดเหลือเพียง 2 ห้องนอนและขยับขยายห้องนอนใหญ่ให้มีพื้นที่มากขึ้น โดยเพิ่มส่วนแต่งตัวรวมเข้ากับตู้เสื้อผ้าแบบวอล์คอินคลอเซต นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยเพิ่มขนาดของส่วนรับแขกให้กว้างขึ้นด้วย ซึ่งคุณศุภจิตราก็เห็นชอบด้วย
          ส่วนการตกแต่งภายในด้วยสไตล์วินเทจเป็นไปในลักษณะของการสั่งทำทั้งหมด อาทิ เลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้ทำสีใหม่ พวกผ้าบุเฟอร์นิเจอร์หรือวอลล์เปเปอร์เลือกหาในจังหวัดเชียงใหม่ เฉพาะผ้าม่านเท่านั้นที่ต้องไปเลือกที่กรุงเทพฯ ข้าวของตกแต่งหลายชิ้นผู้ออกแบบต้องดั้นด้นไปเลือกซื้อจากร้านขายของเก่า ซึ่งใช้เวลานานหลายเดือนกว่าจะได้ตัวที่ต้องการ บางชิ้นคัดจากบ้านหลังใหญ่ของคุณศุภจิตราซึ่งเป็นของเก่าเก็บ แต่เลือกเฉพาะที่เข้ากับสไตล์นี้เท่านั้น เพื่อการจัดวางได้อย่างลงตัว
          บรรยากาศเก่าๆ สไตล์วินเทจเป็นรูปแบบที่คุณศุภจิตราเองก็มีความคุ้นเคยมาก่อนนับแต่วัยเยาว์ แม้ช่วงเวลาหนึ่งจะทำให้ความคุ้นเคยนี้เลือนรางไปบ้าง ทว่าเมื่อการตกแต่งสำเร็จเสร็จสิ้น ความรู้สึกเหมือนเมื่อครั้งเก่าก็หวนกลับมาอีกครั้งและกลายเป็นสิ่งที่ใช่สำหรับเจ้าของบ้าน

เรื่องโดย : อาทิตย์
ภาพโดย : ปิยะวุฒิ ศรีสกุล

keyboard_arrow_up