บ้านภูเอื้อมเดือน

บ้านภูเอื้อมเดือน

ท่ามกลางสภาพอากาศที่แปรปรวนของโลกเราซึ่งในบางวันก็มีถึงสามฤดูในวันเดียว ทั้งร้อน หนาว และฝน ยังไม่รวมถึงความวุ่นวายในสังคมเมือง ไม่ว่าจะเป็นปัญหารถติด ควันพิษ มลพิษทางเสียง และอื่นๆอีกมากมาย เหล่านี้ทำให้ผู้คนต่างฝันถึงบ้านที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติอันแสนเงียบสงบ และเจ้าของบ้านหลังนี้ก็คือหนึ่งในนั้นด้วยเช่นกัน

บนเนินสูงจากระดับทะเลกว่า 500 เมตร ในตำบลคลองม่วง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เราได้พบบ้านสไตล์โมเดิร์นคอนเทมโพรารีขนาด 1,133 ตารางเมตร ตั้งตระหง่านอยู่บนพื้นที่กว่า 80 ไร่ บ้านหลังนี้เป็นของ คุณดุสิต มายะการ นักธุรกิจในจังหวัดพังงา เจ้าของโรงแรมเดอะ ฮอทสปริง บีช รีสอร์ต แอนด์ สปา และประธานกรรมการ บริษัทภูเก็ต-พังงาพอร์ตเพอร์ตี้ จำกัด


ที่นี่เราได้พบ คุณพัช – พัชรินทร์ มายะการ ลูกสาวของคุณดุสิต กับ คุณท็อป – ศัลยพงษ์ ตัณฑ์จยะ สามี และลูกสาวตัวเล็ก น้องพริม – ด.ญ. พิมพ์สิริ และ น้องพราว ด.ญ. ณิชาดา ตัณฑ์จยะ ซึ่งมาต้อนรับทีมงาน “บ้านและสวน” อย่างอบอุ่น

“คุณพ่อตั้งใจให้บ้านหลังนี้เป็นบ้านพักของครอบครัว เพื่อให้ปลีกตัวออกจากเมืองใหญ่มาสูดอากาศบริสุทธิ์ และเป็นที่ที่ลูกๆหลานๆจะมารวมตัวกัน โดยมอบหมายให้ คุณชัยยะ โสพรรณรัตน์ เป็นผู้ดูแลเรื่องการออกแบบให้ค่ะ สิ่งที่ต้องมีในบ้านหลังนี้คือ กระจกบานกว้างสามารถมองเห็นวิวภูเขาได้รอบ ครัวใหญ่ใจกลางบ้านสำหรับจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ของครอบครัว และห้องพักขนาดใหญ่ชั้นบนของคุณพ่อ ซึ่งตั้งใจให้เป็นเหมือนกองบัญชาการของบ้าน เพราะจะมองเห็นความเป็นไปของบ้านได้ทั้งหมด และยังมองเห็นวิวของเขายายเที่ยงกับเขาใหญ่ได้อย่างเต็มตาด้วย


“ชั้นล่างแบ่งเป็นสองส่วนสำหรับลูกๆหลานๆ ส่วนแรกเป็นห้องแบบครอบครัว อยู่ติดกับสระว่ายน้ำ ภายในนี้เป็นห้องใหญ่ที่แบ่งเป็นห้องย่อยๆได้อีกสองห้องนอนมีห้องน้ำในตัว ส่วนที่สองเป็นห้องนอนรวม ซึ่งมีมุมพักผ่อนอยู่รวมกัน หากเป็นงานเลี้ยงที่มีแขกมามาก พื้นที่รอบบ้านก็สามารถใช้กางเต็นท์นอนได้ไม่จำกัด”


คุณพัชเล่าให้เราฟังด้วยรอยยิ้ม ก่อนที่คุณท็อปจะเสริมว่า “บ้านหลังนี้สามารถรับรองแขกได้ถึง 50 คน เรามีห้องครัวใหญ่อยู่ชั้นใต้ดิน และมีลิฟต์คอยลำเลียงอาหาร คุณพ่อจะบอกความต้องการกับเราสองคนว่าท่านอยากให้มีอะไรภายในบ้านบ้าง ผมจะเป็นคนคอยคุยกับนักออกแบบ และเลือกพวกวัสดุที่ใช้ในบ้านกับควบคุมการก่อสร้างด้วยครับ”


“แม้ลูกๆแต่ละคนจะมีครอบครัวของตัวเองแล้ว แต่คุณพ่อก็ยังอยากให้บ้านหลังนี้เป็นที่รวบรวมสมาชิกทุกคนให้ได้มาพบปะพูดคุยกัน เสมือนกระจาดใบใหญ่ที่ยังมีสาแหรกคล้องคาน หมายถึงความรักและความผูกพันของครอบครัวเราจะไม่ขาดและแตกกระจาย ซึ่งพี่คิดว่าท่านคิดถูกที่สุดค่ะ” คุณพัชกล่าวปิดท้ายด้วยแววตาเปี่ยมสุข

เรื่อง : “j E e d WonDeR”
ภาพ: ชัยพฤกษ์, ปิยะวุฒิ
ภาพ 360 องศา : ธารา จำเนียรดำรงการ
เจ้าของ : คุณดุสิต มายะการ
ออกแบบ : บริษัทเดอะ ไลน์ส จำกัด โดยคุณชัยยะ โสพรรณรัตน์ www.thelinespuket.com

เรื่องโดย : j E e d WoNdER
ภาพโดย : ชัยพฤกษ์, ปิยะวุฒิ

keyboard_arrow_up