#nofilter 5 บ้านนี้ไม่ได้รีทัช

บ้าน nofilter สวย 5หลังนี้ ทั้งสีสันและรูปทรงแปลกตา เห็นแว๊บแรกอาจจะคิดว่ามีการแต่งภาพ หรือรีทัช แต่เปล่าเลย เป็นบ้านของจริงที่รูมเคยไปถ่ายมาจริงๆ บ้านตกแต่งคุมโทนสีแบบนี้ของแท้แน่นอน ไม่เชื่อตามมาดูเลย

บ้าน nofilter

คอนโดมิเนียม ดีไซน์โมเดิร์น ใต้หวัน

คอนโด ดีไซน์โมเดิร์น ใต้หวัน

คอนโด ดีไซน์โมเดิร์น ใต้หวัน

คอนโดมินเนียมหลังนี้อยู่ที่ใต้หวัน ที่สตูดิโอออกแบบตัวท็อปของไต้หวัน Ganna Design ซึ่งกล้าฉีกภาพความเรียบนิ่งของงานโมเดิร์นดีไซน์ให้ โดดเด่นขึ้น ดีไซน์เปลี่ยนลุคใหม่ให้ห้องเก่าเปล่าโลง ขนาด 192 ตารางเมตร บนชั้น 8 ของคอนโดมิเนียม ใจกลางกรุงไทเป ผ่านการตัดกันของสีสัน Aquamarine และการปะทะกันของความดิบเท่ กับงานคลาสสิกสุดลักชัวรีในโปรเจ็กต์ สีเทาของพื้นเกิดจากการเบลนด์กันระหว่างสีของเพดานซีเมนต์เก่ากับผนังสีขาวของห้อง
ออกแบบ :  Ganna Design
อ่านต่อ : THE GLAMOUR OF CONFLICT – ปะทะความดิบเท่ ด้วยสีสันเจ็บจี๊ด

 

ตัวบ้านทรงกล่องเรียบนิ่งดูโปร่งสบายด้วยบานเปิดกว้างตลอดทั้งสองชั้น พื้นท่ีใช้สอยได้รับการจัดสรรอย่างเหมาะสมกับการใช้งาน เมื่อมองจากภายนอก ผนังแต่ละยูนิตของช้ันบนและช้ันล่างเรียงตัวไม่ตรงกัน แต่ก็ดึงดูดสายตาได้อย่างไม่น่าเช่ือ

แบ่งพื้นที่ใช้สอยออกเป็นสองข้างโดยมีทางเดินยาวคั่นกลาง ทางเดินช้ันบนเชื่อมเข้าสู่ห้องนอน แต่ละห้องด้วยสะพาน เว้นระยะให้แสงธรรมชาติส่องผ่านสกายไลท์ลงมาถึงช้ันล่าง ช่วยให้บ้านในเวลากลางวันสว่างไสวแทบไม่ต้องเปิดไฟ

บนชั้นสองของบ้านมีสะพานเชื่อมเข้าสู่พ้ืนที่ห้องนอน ราวกันตกกระจกคงบรรยากาศโปร่งโล่งของดับเบิ้ลสเปซทั้งสองด้าน ระบบช่องระบายอากาศท่ีซ่อนตัวอยู่ในแนวตู้ช่วยให้เกิดอากาศหมุนเวียนจากภายนอกเข้ามาสู่ในบ้านตลอดเวลา

IF : “ถึงเราจะพยายามออกแบบจากยูนิต 0.60 เมตร แต่เราก็ไม่ยึดติดเสียทีเดียว เราอยากได้สเปซ ที่เหมาะสมพอๆ กับที่อยากได้แพตเทิร์นที่ลงตัว อย่างตรงคอร์ริดอร์ เราออกแบบให้กว้าง 1.40 เมตร เพราะรู้สึกว่าถ้า 1.20 เมตรนั้นแคบไป แต่ถ้า 1.80 เมตรก็กว้างไป”

บ้านกล่องสีขาวเรียบนิ่ง ตั้งอยู่ท่ามกลางความเงียบสงบของย่านพักอาศัยชานเมือง ทุกรายละเอียดในบ้านหลังนี้ได้รับการออกแบบขึ้นภายใต้ตัวเลข 0.60 ดูโปร่งสบายด้วยบานเปิดกว้างตลอดทั้งสองชั้น พื้นที่ใช้สอยได้รับการจัดสรรอย่างเหมาะสมกับการใช้งาน และคลุมโทนด้วยสีขาว คลีนๆ เมื่อมองจากภายนอก ผนังแต่ละยูนิตของชั้นนบนและชั้นล่างเรียงตัวไม่ตรงกัน แต่ก็ดึงดูดสายตาได้อย่างไม่น่าเชื่อ

เจ้าของ : คุณต่อ-ดิสทัต และ คุณปิ๊บ-อมานดา สุวรรณกูล
ออกแบบ : IF (Integrated Field Co., Ltd.)
อ่านต่อ : 0.60 EXTREME NEATNESS

 

tinman-house-04

tinman-house-02

โถงบันไดทําหน้าที่เป็น Core Ventilation Stack เพิ่มการหมุนเวียนอากาศระบายความร้อน อีกทั้งได้รับแสงธรรมชาติจากช่องเปิดรอบ ๆ บ้าน ช่วยให้บ้านดูสว่างทั้งวันแทบไม่ต้อง เปิดไฟ

ห้องนอนใหญ่ปูพื้นไม้ ได้บรรยากาศอบอุ่นน่าพักผ่อน ตกแต่งผนังหัวเตียง ด้วยแผ่นเหล็กทําเลเซอร์ไดคัตรูปคู่ของมังกรและหงส์บ้าน 4 ชั้น รูปทรงกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า ออกแบบด้วยแนวคิดมินิมัลไม่ได้หยุดอยู่แค่ลุคของบ้าน การตกแต่งภายในเน้นโชว์สัจวัสดุสไตล์ลอฟต์ รวมถึงนําแม่สีมาใช้แต่งแต้มให้บ้านดูมีชีวิตชีวา โดยมี 3 สีไฮไลต์ คือ สีแดงใช้ โค้ดสีเดียวกับตู้ดับเพลิง สีเหลืองใช้โค้ดสีเดียวกับ เส้นถนนทางหลวง และสีน้ําเงิน Majorelle Blue ซึ่งมีแรงบันดาลใจจาก Jardin Majorelle Garden เมื่อครั้ง ไปเที่ยวเมืองมาราเกซ ประเทศโมร็อกโก
เจ้าของ-ออกแบบ : คุณวสันต์-แพทย์หญิงกาญจนา ติรางกูร
ออกแบบ-ตกแต่ง : คุณจูน เซคิโน Junsekino Architect and Design
อ่านต่อ : TINMAN HOUSE

 

h-outofpatter_01-848x1024 h-outofpatter_04 h-outofpatter_05 h-outofpatter_08

ครั้งแรกที่ได้เห็นรูปทรงของบ้านหลังนี้ถึงกับต้องร้องว้าว เพราะที่นี่มีหน้าตาแตกต่างจากบ้านทั่วไปที่เราเคยเห็นมา แถมยังดูโดดเด่นต่างจากสภาพแวดล้อมในละแวกใกล้กัน ตัวบ้านดูเหมือนกล่องตั้งอยู่บนพื้นด้วยมุมเดียว ออกแบบด้วยหลักสเปซเฟรมอย่างเดียวกับการออกแบบเฟรมจักรยาน จึงทำให้คานสามารถยื่นออกมาจากตัวบ้านได้มากถึง 7 เมตร ใช้พื้นที่ด้านล่างไว้จอดรถหรือนั่งเล่นได้ ด้วยรูปแบบบ้านที่ดูแปลกตา คนแถวนี้จึงเรียกว่าบ้านทรงสบาย บ้านเหงี่ยง (ภาษาเหนือ แปลว่า เอียง) บ้านท่าเรือ บ้านชี้ฟ้า และด้วยความที่ตัวบ้านแปลกประหลาดก็มักจะโดนคำถามจากเพื่อนบ้านว่า “อยู่แล้วเวียนหัวไหม” หรือ “อยู่สบายหรือเปล่า”
เจ้าของออกแบบ : คุณโต้ง – ศิริศักดิ์ ธรรมศิริ สถาปนิกหนึ่งใน NOTDS Co.,Ltd.

สเปซที่เช่ือมต่อระหว่างภายในและภายนอกทําให้พื้นที่แฟมิลี่รูมเพอร์เฟ็กต์ยิ่งขึ้น เหมาะจัดปาร์ตี้ท่ามกลางบรรยกาศไลต้ิงท่ีดูสนุกสนาน จัดวางโซฟาสองเซตใหญ่กลางห้องช่วยแบ่งโซนเอนเตอร์เทนเมนต์และบาร์เครื่องดื่มออกจากกัน โดดเด่นด้วยผนังเล่นระดับ ที่ช่วยเพิ่มมิติและเป็นจุดนําสายตาได้เป็นอย่างดี

มุมนั่งเล่นโดดเด่นด้วยผนัง กระจกเงาลวดลายลวงตา แสง จากหลอดไฟแอลอีดีท่ีซ่อนอยู่ ด้านหลังช่วยให้ผนังกระจก ดูโกลว์ขึ้นจนเป็นจุดนําสายตา ท่ีสร้างความน่าตื่นตาตื่นใจ

ในส่วนของการออกแบบแสงสว่าง คุณดี้เลือกใช้ไฟราง (Track Light) เพื่อให้สามารถจัดเปลี่ยนตําแหน่งและทิศทางของแสงไฟได้ตามต้องการ แสงไฟที่ซ่อนอยู่ในหลืบฝ้าเพดานเน้นให้เห็นเส้นสายโค้งของผนังท่ีกรุผิวด้วยไม้วีเนียร์สีเข้ม ในขณะที่โคมไฟผนังที่เรียงตัว เป็นกลุ่มให้ความรู้สึกคล้ายหิ่งห้อย สร้างบรรยากาศนุ่มนวลคอนทราสต์กับความเฉียบเรียบโมเดิร์นขององค์ประกอบรอบ ๆ

ผนังกระจกเงาช่วยสร้างความรู้สึกให้มุมเคาน์เตอร์บาร์ดูเชื่อมต่อกับพื้นที่ส่วนอื่นๆ พื้นกรุกระเบื้องลายหินอ่อนแผ่นใหญ่ ช่วยเพิ่มความหรูหราและความหลากหลายของวัสดุให้เกิดการผสมผสานผิวสัมผัสท่ีแตกต่างน่าสนใจ

เพราะอยากดีไซน์พื้นที่นี้ใหม่ให้ดูทันสมัย สนุกสนาน และโดดเด่นแตกต่างจากส่วนอื่น โดยยังคงคอนเซ็ปต์ Timeless เพื่อให้เป็นพื้นที่สำหรับสมาชิกทุกเจเนอเรชั่น จึงพลิกโฉมให้ “ปาร์ตี้สเปซ” กระชากวัยขึ้น และบ้านดีดำคุลมโทนหลังนี้ยังเลือกใช้วัสดุตกแต่งที่หลากหลายภายใต้โทนสีเข้มขรึมและผิวสัมผัสของวัสดุที่แตกต่าง ไม่ว่าจะเป็นผนังกระจกผิวสะท้อนมันวาวเล่นเส้นสายวงตา พื้นกระเบื้องลายหินธรรมชาติ และผนังกรุวีเนียร์เรียบเนียน ทุกอย่างล้วนช่วยเพิ่มมิติและรายละเอียดที่หรูหราน่าค้นหามากขึ้น
ออกแบบตกแต่ง – ออกแบบแสงสว่าง : บริษัท ภาดีสตูดิโอ จำกัด PADEE STUDIO Co., Ltd.
อ่านต่อ : IT’S TIME FOR TIMELESS LIVING บ้านไร้กาลเวลา

 


เรื่อง : Parichat K.

keyboard_arrow_up