สวรรค์บนดิน Lost in Paradise – my home

สวนอังกฤษ
สวนอังกฤษ

สวนอังกฤษ และ บ้านปูน เป็นสวรรค์บนดิน Lost in Paradise

สวนอังกฤษ เขียวชอุ่มตัดกับ บ้านปูนหลังใหญ่สีขาวหลังนี้ทำให้เราหลงนึกไปว่ากำลังก้าวเท้าเข้าสู่อาณาเขตของสรวงสวรรค์เข้าจริง ๆ นี่แหละคือ สวรรค์บนดิน

สวนอังกฤษ

สวนอังกฤษ

สวนและตัวบ้านด้านนอกดูหวานแล้ว ด้านในเลยทำปูนเปลือย ออกแนวลอฟต์ผสมเรโทรหน่อย ๆ ให้ตัดกันไปเลยครับคุณเกมส์นริศ นาคหล่อ เจ้าของบ้านอธิบายทันทีที่เห็นทีมงานทำหน้าตาตกใจเมื่อเดินเข้าภายในบ้านแล้วเห็นความขัดแย้งกันอย่างสุดขั้ว

 สวนอังกฤษ

ถ้าจะให้เจาะจงลงไปก็ยากเหมือนกันว่าผมชอบสไตล์ไหนกันแน่ เลือกไม่ได้ก็เลยใช้ความชอบในแต่ละมุมให้ต่างกันไปเลยแล้วก็คิดเอาเองว่ามันคงจะเข้ากัน” (หัวเราะ)ที่มาของความหลากหลายนี้เป็นเพราะคุณเกมส์ชอบซื้อ ชอบเก็บชอบสะสม ทั้งยังชอบเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ รวมถึงยังมีคุณแม่เป็นแบ็กอัพคนสำคัญที่คอยสนับสนุนให้ลูกชายสนุกสนานไปกับเรื่องราวรอบตัว ของบางชิ้นได้มาก่อนจะมีบ้านหลังนี้ด้วยซ้ำได้มาก็ไปฝากไว้บ้านแม่ก่อนครับ

สวนอังกฤษ

สวนอังกฤษ

คุณแม่ของคุณเกมส์บอกว่า ตอนที่ลูกชายนึกอยากทำบ้านก็พากันตระเวนหาโลเกชั่นอยู่พักใหญ่ เกมส์เขาเรียนแถวนี้บังเอิญพวกเราผ่านมาเจอ เป็นบ้านเก่า ทรุดโทรมพอสมควรแต่พื้นที่ใช้สอยกว้างดี และไม่ได้อยู่ในเมืองมาก ราคาไม่สูงจึงตัดสินใจซื้อจากนั้นบ้านไม้ผสมปูนขนาดสองชั้นจึงได้รับการปรับปรุงใหม่โดยยกตัวบ้านให้สูงขึ้นจากแนวเดิมเพื่อเลี่ยงปัญหาน้ำท่วมขังแต่เก็บโครงสร้างหลักเอาไว้ แล้วยกเครื่องภายในเสียใหม่ให้เป็นแบบมิกซ์แอนด์แมตช์ตามใจเจ้าของบ้าน

สวนอังกฤษ

พื้นเดิมเป็นไม้แต่เปลี่ยนเป็นปูนเปลือยขัดมันรื้อเพดานเดิมออกให้เหลือไว้แต่โครงไม้ โชว์ไปเลยเพราะตอนที่ยกบ้าน เรายกแค่พื้น ทำให้เพดานของชั้นล่างเตี้ยเปิดฝ้าไปแบบนี้ก็ช่วยให้โปร่งขึ้นอีกนิดครับ” การใช้งานแบ่งเป็นห้องรับแขกที่เน้นเฟอร์นิเจอร์เรโทรผสมวินเทจ จะมีทั้งงานไม้ งานบุผ้า งานหนังผสม ๆ กันไป ถัดเข้ามาด้านในเป็นส่วนกินข้าวที่มีกลิ่นอายคาเฟ่หน่อย ๆ คือเป็นโต๊ะตัวยาว มีเคาน์เตอร์

ซึ่งใช้งานได้หลากหลายด้วยครับทั้งห้องรับแขกและส่วนรับประทานอาหารนี้ต่างก็เปิดโล่งเชื่อมโยงถึงกัน รวมถึงยังใช้บานประตูและหน้าต่างขนาดใหญ่ เพื่อให้ทั้งแสงและความเย็นผ่านเข้าออก ทำให้บ้านชั้นล่างไม่อับ ไม่ร้อนจนเกินไปแม้จะไม่มีเครื่องปรับอากาศก็ตาม

 สวนอังกฤษ

สวนอังกฤษ

ในขณะที่ห้องด้านในนั้น เป็นห้องทำงานกึ่งห้องส่วนตัว ที่เจ้าของบ้านเลือกติดเครื่องปรับอากาศเพื่อให้เหมาะแก่การเข้ามานั่งคิดนั่งขีดเขียนทำงานอะไรต่อมิอะไรได้อย่างเป็นสัดส่วน แต่ก็ยังดูโล่งด้วยว่ามีส่วนที่เป็นลานบ้านเชื่อมต่ออยู่ทางด้านข้าง และ ด้านหลังซึ่งมีทั้งมุมนั่งเล่นสวนเล็ก ๆ ให้มองเห็นสีเขียวของธรรมชาติได้ตลอดเวลาสำหรับชั้นสองมีการปรับปรุงรูปลักษณ์ไปพอสมควรด้วยการขยายระเบียงส่วนหน้าให้กว้างออกไปโดยคุณเกมส์ตั้งใจเอาไว้ว่าจะใช้ทำเป็นมุมนั่งเล่นอีกสักจุดหนึ่ง

สวนอังกฤษ

สวนอังกฤษ

สวนอังกฤษ

  สวนอังกฤษ

เราแอบถามถึงตัวเลขค่าใช้จ่ายเพราะนึกเอาเองในใจว่าบ้านหลังเท่านี้คงใช้ทั้งเวลา และ งบไม่น้อยแต่คุณเกมส์กลับบอกว่า งบรีโนเวตไม่เยอะ แต่มาเยอะที่เฟอร์นิเจอร์กับของตกแต่งครับ(หัวเราะ) ผมเคยอ่านเจอจากที่ไหนสักที่บอกไว้ว่า ของบางชิ้นถ้าเราชอบมาก ๆ แม้มันจะราคาสูง แต่ถ้าเราลังเลแล้วซื้อชิ้นอื่นมาเพราะมันถูกกว่า สุดท้ายเราก็จะไม่อิ่ม ไม่พอใจ แล้วต้องทนอยู่กับของชิ้นนั้น สู้เสียครั้งเดียว จบไปเลย ได้ของถูกใจแล้วอยู่กับมันแบบแฮ็ปปี้ไปตลอด” You say it, it feels wonderful. My smile can show.I’m lost in paradise…**(เพลง Lost in Paradise โดย Joanna Wang)**

เจ้าของ – ออกแบบ : คุณเกมส์ – นริศ นาคหล่อ
เรื่อง : มนตรา ศิริขันธ์
ภาพ : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู
ผู้ช่วยช่างภาพ : จุฑาวิชญ์ วิศาลวัชร
สไตล์ : ศศิพรรณ ศิริพร
เรียบเรียง : จรัญญา โลหะเวช


ไอเดียจัดสวนอังกฤษพร้อมพรรณไม้ปลูกได้จริง

ติดตามข้อมูลดีๆจาก MYHOME ได้ที่นี่

keyboard_arrow_up