รูปที่ทุกบ้านอยากมี

ก่อนหน้านี้เราต่างก็มี “รูปที่มีทุกบ้าน” กันอยู่แล้ว ยิ่งมาช่วงนี้ ดูเหมือนว่าเราจะยิ่งต้องการมีพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เก็บใส่กรอบไว้กราบไหว้ ทั้งเพื่อความทรงจำและเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้มากขึ้นไปอีก

ช่วงเวลาแบบนี้เองที่ทำให้เราได้เห็นเพจ ฟรีไฟล์ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ ที่เปิดมาเพื่อแบ่งปันให้คนที่ต้องการนำภาพไปอัดขยายใส่กรอบกันอย่างทั่วถึง หรือการเดินแจกพระบรมฉายาลักษณ์ให้ผู้ที่ไปต่อแถวร่วมกราบพระบรมศพที่ท้องสนามหลวง รวมถึงงานศิลปะจัดแสดงที่ทำขึ้นกันเดี๋ยวนั้นและพร้อมแจกจ่ายให้ประชาชนคนไทยได้เข้าแถวมารับจากมือศิลปิน จนกลายเป็นปรากฏการณ์แห่งการรอคอยอันยาวนานที่เกิดขึ้นมาแล้วภายในงานบ้านและสวนแฟร์ 2016 ที่ผ่านมา

_mg_6087

โดยคุณจักรี คงแก้ว ศิลปินนักศึกษาปริญญาโท คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ร่วมกับ Ardel Gallery ได้ทำภาพพิมพ์แกะไม้พระบรมสาทิสลักษณ์ พิมพ์ลงกระดาษขนาด A4 เพื่อแจกผลงานจากฝีมือของตัวเองส่งต่อให้ถึงมือประชาชนคนไทยให้ได้มากที่สุด

_mg_6456

_mg_6686

คุณจักรีเล่าว่าก่อนนี้เขาเคยแกะพระบรมรูปของพระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมาแล้ว 2 ชิ้น และสำหรับชิ้นที่ 3 นี้ใช้เวลาแกะอย่างละเอียดอยู่เกือบหนึ่งวันจากพระบรมฉายาลักษณ์ที่ช่างภาพต่างชาติถ่ายไว้ แล้วนำมาขยายเพื่อสร้างลายเส้นบนแม่พิมพ์ไม้ให้ครบถ้วน ก่อนนำมาพิมพ์ด้วยแท่นพิมพ์ที่ศาสตราจารย์ถาวร โกอุดมวิทย์ เป็นผู้ออกแบบโดยให้คณะวิศวกรรมศาสตร์ฯ มหาวิทยาลัยศิลปากรสร้างขึ้น

_mg_6459

ตลอดระยะเวลา 9 วันที่แท่นพิมพ์หมุนแล้วหมุนอีก ส่งต่อจากมือศิลปินสู่ประชาชนคนไทย สิริรวมแล้วกว่า 3,000 ภาพ โดยระหว่างที่ทุกคนรอคอยก็ยังได้ชมขั้นตอนการทำงานของกลุ่มศิลปินอย่างใกล้ชิด จนถึงกับมีการส่งน้ำส่งขนมเติมพลังกายและเป็นแรงใจให้กับศิลปินกันตลอดเวลา

_mg_6606

เรียกว่าเป็นงานศิลปะที่มีส่วนร่วมกับชุมชนอย่างเห็นได้ชัด และตรงกับเจตนารมณ์ของอีกสองศิลปิน คุณคเณศ นิ่มวัฒน์ และคุณกนกกร หมื่นโฮ้ง นักศึกษาปริญญาโท คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ที่มีความสนใจกับทำงานร่วมกับชุมชนอยู่แล้ว ด้วยการตั้งโปรเจ็คชื่อ Interactive เพื่อชักชวนให้เด็กๆ เปลี่ยนพฤติกรรมการพ่นสีคำบนกำแพงมาเป็นงานศิลปะสำหรับชุมชน

_mg_6413

_mg_6405

และครั้งนี้ทั้งสองก็ได้ร่วมทำภาพพิมพ์เจาะกระดาษโดยใช้เทคนิคการพ่นสีสเตนซิลลงบนแผ่นโปสการ์ด โดยเลือกพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขณะทรงงานและในอิริยาบทต่างๆ 9 แบบ เพื่อแจกในเวลา 9 วัน ซึ่งแต่ละชิ้นใช้เวลาเจาะกระดาษร่วม 3 ชั่วโมง แต่ถ้ามีรายละเอียดของเส้นมากก็อาจนานกว่านั้น และบางชิ้นต้องแกะไว้ถึง 3 ชั้นเพื่อแยกชั้นสีที่พ่นลงไป เพิ่มมิติและความหลากหลายของสีที่มากขึ้นอีก

_mg_6422

ช่วงเวลา 9 วันที่คุณคเณศใส่หน้ากากป้องกันกลิ่นเพื่อยืนพ่นสีลงไปบนภาพแต่ละภาพเพื่อแจกจ่ายให้กับทุกคนด้วยมือของเขาเอง เขายอมรับว่าเหนื่อยจนบางวันถึงกับขาพับด้วยความอ่อนแรงเมื่อแจกภาพใบสุดท้ายเสร็จ แต่ก็ยินดีและตั้งใจกับผลงานทุกชิ้น เพื่อส่งต่อถึงความประทับใจที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในฐานะที่ทรงเป็นอัครมหาศิลปิน และยังปลื้มใจเมื่อเห็นรอยยิ้มที่มีความสุขของผู้รับด้วย

_mg_6443 _mg_6588

ส่วนใครที่พลาดจากงานนี้ไปแล้ว ไม่ต้องเสียใจ เพราะทาง Ardel Gallery กับมหาวิทยาลัยศิลปากร ยังจะชักชวนศิลปินไปสร้างงานศิลปะเพื่อชุมชนคนรักพ่อหลวงกันอีกในวันที่ 16-22 พฤศจิกายนนี้ที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวสต์เกต…เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับอีกหนึ่งปรากฎการณ์สำหรับคนรักพ่อหลวงเหมือนๆ กัน