SOLSO FARM ฟาร์มรักของคนรักต้นไม้

SOLSO FARM คือเนิร์สเซอรี่ต้นไม้เล็กๆ อยู่ในเขตจังหวัดคานากาวะ ไม่ไกลจากโตเกียวมากนัก เรารู้จักที่นี่จากหนังสือ บ้าน บ้าน ฉบับที่ 6 : ไปญี่ปุ่น (http://book.baanlaesuan.com/books/บ้าน-บ้าน-ฉบับที่-๖/) แค่เห็นภาพในหนังสือเราก็ปักหมุดโซลโซฟาร์มไว้เป็นจุดหมายปลายทางทันทีเมื่อวางแผนเดินทางไปญี่ปุ่น

SOLSO FARM

การเดินทางมาโซลโซฟาร์มไม่ยาก เรานั่งรถไฟสาย Tōkyū Den-en-toshi จากสถานี Shibuya ไปลงสถานี Saginuma Station และต่อรถเมล์สาย 01 (ใช้เวลาประมาณ 12 นาที นับไป 9 ป้าย) เดินต่ออีก 450 เมตรก็จะพบกับเรือนกระจกหลังใหญ่ทำเป็นร้านขายของตกแต่งสวนและวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ด้านหน้ามีป้ายแผ่นสวยพร้อมต้นไม้กระจุกกระจิกตกแต่งไว้

dscf3881

dscf3900

dscf3869

เนิร์สเซอร์รี่ของโซลโซฟาร์มตั้งอยู่บนเนินเขาลูกย่อมได้วิวสวยกำลังดีทั้งมองขึ้นไปและมองลงมาตอนขึ้นไปอยู่บนนั้น เมื่อเดินขึ้นไปตามทางจะพบกับป้ายไม้ทำมือเพ้นท์สีสันน่ารักมีทั้งป้ายที่ทำเป็นแผนที่ ป้ายชื่อต้นไม้ ป้ายบอกทาง มีโรงเรือนกระจกปลูกไม้ประดับแยกออกเป็นโรงเรือนเก็บรวบรวมไม้ประดับที่นิยมใช้ตกแต่งภายในอาคาร ส่วนใหญ่เป็นไม้ใบฟอร์มสวยแบบทรอปิคัล ในนี้จึงเหมือนจำลองบรรยากาศของป่าเขตร้อนเอาไว้  พรรณไม้บางส่วนยังนำเข้าจากประเทศไทยด้วย ส่วนอีกโรงเรือนหนึ่งคือโรงเรือนแคคตัสและไม้อวบน้ำ ในนี้จัดไว้น่ารักน่าชมมีการนำของเหลือใช้มาดิสเพลย์กับไม้หนามและไม้ใบอวบเหล่านี้ได้อย่างมีชีวิตชีวา เอาเป็นว่าสาวกแคคตัสและไม้อวบน้ำทั้งหลายถูกใจที่นี่แน่นอน นอกจากนี้ยังมีแปลงปลูกเลี้ยงต้นไม้ด้านนอก ส่วนใหญ่เป็นไม้ประดับในเขตหนาว มีทั้งพืชสมุนไพรต่าง ๆ ไม้ดอกไม้ประดับหลากสี พรรณไม้บางอย่างยังนำเข้ามาจากประเทศออสเตรเลีย หลายชนิดก็มีขายในบ้านเรา เช่น ไม้ตระกูลยูคาลิปตัสฟอร์มสวย สนเกรวิลเลีย โอลีฟ เป็นต้น

dscf3809

dscf3865

dscf3885

dscf3797

โซลโซฟาร์มเน้นขายต้นไม้ให้เจ้าของบ้านนำไปตกแต่งบ้านเองง่าย ๆ ใส่กระถางใบสวยให้เรียบร้อยเสร็จสรรพ แถมยังมีวัสดุอุปกรณ์แต่งสวนอีกมากมายให้เลือกซื้อ เดินเล่นในนี้เราไม่รู้สึกเลยว่ากำลังเดินอยู่ในร้านขายต้นไม้ เพราะการตกแต่งที่น่ารัก การจัดวางต้นไม้เก๋ ๆ มีของประดับตกแต่งแบบสวนสไตล์ Zakka ของญี่ปุ่น ทำให้รู้สึกเหมือนมาเที่ยวดูสวนพร้อมเก็บไอเดียกลับไปตกแต่งบ้านมากกว่า บนเนินด้านบนสุดยังมีรถตู้ตั้งขายอาหารและเครื่องดื่มเบา ๆ พร้อมจัดมุมนั่งเล่นสบายๆ ท่ามกลางต้นไม้ สังเกตว่าคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะมาเป็นครอบครัว พาลูก ๆ มาวิ่งเล่น เล่นชิงช้า นั่งชิลล์กันเพลิน ๆ บ้างก็ซื้อไม้กระถางเล็กๆน้อยๆติดมือกลับไปตกแต่งบ้าน

dscf3827

dscf3812

dscf3785

ถ้าใครไม่สะดวกออกมานอกเมือง โซลโซฟาร์มยังมีหน้าร้านชื่อว่า SOLSO HOME สาขา ชินจูกุ และ ฟุตาโกะ สำหรับผู้ที่มีหัวใจสีเขียวไปเดินดูต้นไม้และของตกแต่งสวย ๆ ในบรรยากาศเหมือนคาเฟ่ต้นไม้ อย่างไรก็ตามโซลโซฟาร์มเปิดบริการเฉพาะช่วงเสาร์-อาทิตย์ หากต้องการไปที่นี่แนะนำว่าลองล็อคเวลาไว้สักครึ่งวันสำหรับเดินทางและเดินเล่นแบบพอดีๆ แต่ที่นี่จะปิดทำการตลอดช่วงฤดูหนาวเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ ดังนั้นควรตรวจสอบวันเวลาให้ดีก่อนไปค่ะ เข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ http://solsofarm.com/

เขียน : วรัปศร อัคนียุทธ