เคล็ดลับ “เก็บบ้าน” ครั้งใหญ่ใน 1 วัน กับ my home

วันหยุดยาวครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสดี เรามาปฏิวัติแบบ จริงจัง “เก็บบ้าน” ครั้งใหญ่กันเถอะ ให้บ้านเป็นระเบียบเรียบร้อย ใช้งานดีสะดวก และสะอาดสะอ้าน กับเคล็ดลับ “เก็บบ้าน” ครั้งใหญ่ใน 1 วัน ชนิดที่เรียกว่าจัดเต็มทุกซอกทุกมุม ไม่ให้มีสิ่งสกปรกใดๆ เหลือไว้ ขอเพียงแค่ 1 วันเท่านั้น ไปดูกันว่า my home จะมีเคล็ดลับเด็ด สารพัดไอเดียการเก็บอะไรบ้าง ที่จะช่วยให้บ้านของคุณเป็นระเบียบและน่าอยู่ยิ่งๆ ขึ้น

เก็บบ้าน 1วัน กับ my home 01

1. จัดหมวดหมู่หนังสือ 

เก็บบ้าน 1วัน กับ my home 02

ลองเปลี่ยนการจัดวางหนังสือที่กระจัดกระจายอยู่ทุกมุมของบ้านเสียใหม่ โดยจัดให้เป็นหมวดหมู่หรือแยกตามประเภทต่าง ๆ ทั้งแบบคอลเล็คชั่นเดียวกัน สำนักพิมพ์เดียวกัน หรืvแนวเดียวกันก็ได้ จากนั้นก็จัดวางให้เต็มชั้น พร้อมกับเพิ่มของตกแต่งลงไปอีกเล็กน้อย เท่านี้ชั้นหนังสือก็ดูสมดุล สวยงามได้ดั่งใจแล้ว

2. จัดเก็บลงกล่อง

เก็บบ้าน 1วัน กับ my home 03

มองหาตัวช่วยอย่าง “กล่อง” อุปกรณ์ชิ้นแรก ๆ ที่หลายคนนึกถึงเวลาเก็บบ้าน ด้วยความที่หาซื้อได้ง่าย แถมยังเก็บของได้เป็นระเบียบอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นกล่องกระดาษ กล่องสังกะสี กล่องพลาสติกใส กล่องไม้ รวมไปถึงหีบหวายใบเก่าของคุณยาย ที่สำคัญ อย่าลืมติดป้ายบอกรายการของที่เก็บไว้ข้างในด้วย หรือติดชื่อเจ้าของไปเลย จะได้ไม่ต้องมานั่ง
คุ้ยหาให้บ้านรกเหมือนเดิม

3. คัดแยกกระดาษ

เก็บบ้าน 1วัน กับ my home 04

กระดาษ เอกสาร โบรชัวร์ สลิปทางการเงิน หรือตั๋วต่าง ๆ ที่วางปะปนกันอยู่เต็มโต๊ะทำงาน เวลาค้นหาหรือจะนำมาใช้แต่ละทีก็แสนจะยากลำบาก ลองจัดระเบียบด้วยการ “ทิ้งเอกสารที่ไม่ได้ใช้” เก็บไว้เฉพาะเอกสารสำคัญ หรือที่ต้องใช้จริง ๆ เท่านั้น แล้วนำมาแยกเป็นหมวดหมู่ หรือนำเอาไปเก็บไว้ในแฟ้ม เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหาและหยิบใช้

4. จัดการกับตู้เย็น

เก็บบ้าน 1วัน กับ my home 05

จัดเก็บของต่าง ๆ ที่แช่เอาไว้ในตู้เย็นให้เป็นสัดส่วน โดยแยกประเภทของแต่ละชนิด และหากล่องหรือถาดมาใส่ให้ดูเป็นระเบียบ ส่วนอะไรที่กินไม่ได้หรือเน่าเสียแล้วก็นำออกไปทิ้งซะ นอกจากจะได้ตู้เย็นสะอาดสะอ้านแล้ว ยังเป็นการช่วยประหยัดไฟได้อีกด้วย

5 จัดระเบียบในลิ้นชัก

เก็บบ้าน 1วัน กับ my home 06

เพราะหน้าบานของลิ้นชักส่วนใหญ่เป็นแบบทึบ มองไม่เห็นสิ่งของที่อยู่ด้านใน ทำให้หลายคนละเลยในการจัดเก็บ ส่งผลให้เสียเวลากับการมานั่งรื้อ นั่งหา ฉะนั้นคุณต้องจัดระเบียบให้กับของที่อยู่ด้านใน อาจลองเลือกกล่องที่แยกเป็นช่อง ๆ มาวางไว้ในลิ้นชักแล้วค่อยจัดเรียงของลงไปอย่างเป็นระเบียบ เท่านี้ลิ้นชักก็จะไม่กลับมารกเหมือนเช่นเคยแล้ว

6. อัพเดตฉลาก และวันหมดอายุ 

เก็บบ้าน 1วัน กับ my home 07

อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้บ้านของคุณรกโดยไม่รู้ตัว นั่นก็คืออาหาร เครื่องสำอาง รวมไปถึงยาสามัญประจำบ้าน ที่ล้วนแล้วแต่มีวันหมดอายุทั้งสิ้น ดังนั้นคุณจึงควรตรวจสอบดูวันหมดอายุให้ดี หากละเลยหรือไม่ระวัง อาจมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอันตรายต่อคุณและคนในครอบครัวได้

7. จำแนกเสื้อผ้า

เก็บบ้าน 1วัน กับ my home 08

หากเสื้อผ้าของคุณมีเยอะแยะมากมายจนล้นตู้ ลองเช็กดูว่าเสื้อผ้าชิ้นไหนที่ไม่ได้ใส่แล้ว ลองนำไปบริจาคหรือขายต่อ แต่ถ้ายังไม่อยากจะนำไปทิ้ง ก็ให้แยกออกจากกันเป็นสัดส่วน โดยจำแนกประเภทและจำนวนเสื้อผ้าที่ต้องการพับ แล้วแขวนเฉพาะเสื้อผ้าที่ใส่ในโอกาสสำคัญ หรือเสื้อผ้าที่พับแล้วอาจเกิดรอยยับ รอยย่นได้ เช่น เดรส สูท

8. แขวนของบนผนัง 

เก็บบ้าน 1วัน กับ my home 09

การแขวนเป็นอีกหนึ่งทางเลือกง่าย ๆ สำหรับของที่ต้องหยิบฉวยมาใช้งานเป็นประจำ ลองหาที่แขวนดีไซน์แปลกตามายึดติดกับผนัง แล้วนำของที่วางอยู่ทุกมุมของบ้าน อย่างกระเป๋า หมวก พวงกุญแจมาจัดวาง นอกจากจะประหยัดพื้นที่ใช้สอยแล้ว ยังช่วยจัดระเบียบให้บ้านได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

9. ห้องน้ำ น่าใช้

เก็บบ้าน 1วัน กับ my home 10

สิ่งนี้ถือเป็นงานหนักที่สุด คือการจัดการกับห้องน้ำ โดยเริ่มต้นง่าย ๆ จากการทำความสะอาดก่อน แล้วก็จัดการแยกพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน โดยหาม่านพลาสติกมากั้นเพื่อแยกส่วนแห้งกับส่วนเปียก ป้องกันไม่ให้เกิดความสกปรกหลังจากนั้นก็จัดวางอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ หรืออาจจะลองหาตู้แขวนสักใบมาติดตั้ง เพียงเท่านี้ก็ทำให้ห้องน้ำของคุณน่าใช้มากขึ้นแล้ว

10. เฟอร์นิเจอร์มากฟังก์ชั่น

เก็บบ้าน 1วัน กับ my home 11

เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบบิลท์อินหรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีการออกแบบให้มีหลากหลายฟังก์ชัน ที่สำคัญต้องมีขนาดที่ลงตัวกับพื้นที่ที่จะติดตั้ง เพราะนอกจากจะเพิ่มประโยชน์ในการจัดเก็บสิ่งของแล้ว ยังช่วยประหยัดเนื้อที่อีกด้วย เช่น สตูลที่มีช่องสำหรับวางหนังสือ โซฟาที่มีลิ้นชักในตัว เป็นต้น

ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กับการ “เก็บบ้าน” ของคุณดูนะคะ รับรองเลยว่าบ้านที่แสนรกจะกลับมาสวย สะอาด และน่าอยู่ขึ้นมาภายในพริบตา แถมช่วงเวลาวันหยุดยาว ๆ ที่เหลือก็ออกไปใช้ชีวิต ท่องเที่ยวและพักผ่อนได้อย่างสบายใจกันเลยทีเดียว

 

Story : นภสร ศรีทอง

Illustrator : เฌอมาตา

keyboard_arrow_up