เรียบง่าย ทันสมัย ด้วยความอบอุ่น

เรียบง่าย ทันสมัย ด้วยความอบอุ่น

ปัจจุบันนี้เราจะพบว่าสังคมไทยเป็นครอบครัวเดี่ยวกันมากขึ้น ส่วนใหญ่มักแยกไปซื้อหรือปลูกบ้านตามความสะดวกในการเดินทาง ทำให้ต้องอยู่ห่างจากครอบครัวเดิม ไม่บ่อยนักที่เราจะเห็นครอบครัวใหม่สร้างบ้านในบริเวณรั้วบ้านเดิม ได้ดูแลไปมาหาสู่กันเหมือนเช่นครอบครัวของ คุณเมย์ – ณัชชา สีหบุตร และคุณธวัช อนันต์ธนวณิช สามี

“ในบริเวณบ้านเดิมจะมีบ้านของคุณพ่อคุณม่ บ้านคุณยายและญาติอยู่ภายในรั้วเดียวกัน หลังแต่งงานมีลูก เริ่มรู้สึกว่าบ้านที่เคยอยู่มีพื้นที่ไม่เพียงพอ บางครั้งสามีเลิกงานอยากจะนำงานกลับมาทำที่บ้านและเล่นกับลูกไปด้วยก็ทำไม่ได้ จึงคิดสร้างบ้านหลังใหม่ แต่ยังอยากอยู่ใกล้ๆกับคุณพ่อคุณแม่”

บ้านสามชั้นครึ่งเล่นระดับหลังนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่สี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยวางตัวบ้านและทางเข้าตามแนวยาวของที่ดิน มีสวนอยู่ส่วนกลางของพื้นที่ รูปทรงของบ้านมีที่มาจากข้อจำกัดของพื้นที่ซึ่งเมื่อก่อนเคยเป็นโรงเก็บรถ

“ตอนรื้อโรงรถเพื่อสร้างบ้านหลังนี้ก็พยายามออกแบบให้อาคารหลบต้นไม้ เพราะอยากเก็บต้นเดิมไว้ แต่ไม่สามารถทำได้ รู้สึกเสียใจและเสียดายมาก จึงให้โจทย์กับผู้ออกแบบว่าไม่อยากให้บ้านหลังใหม่ดูแห้งแล้งจนเกินไป บ้านต้องโปร่ง โล่ง สบาย มีพื้นที่ให้ครอบครัวได้ใช้ทำกิจกรรมร่วมกัน”

แม้ว่าพื้นที่ในบ้านจะไม่ใหญ่มากนัก แต่ก็ออกแบบให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกว่าบ้านไม่คับแคบ โดยทำหน้าต่างบานใหญ่เพื่อให้มองเห็นบรรยากาศของสวนส่วนกลางจากบ้านของคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้าม ตัวบ้านภายนอกยังแฝงด้วยรายละเอียดของแผงบังแดดทั้งแนวตั้งและแนวนอน หน้าต่างระแนงไม้ที่ระเบียง สวนแนวตั้ง และบ่อปลาคาร์ปที่บริเวณทางเข้าบ้าน ทำให้รู้สึกว่ายังมีความเป็นธรรมชาติอยู่ในบ้าน

บ้านหลังนี้แบ่งพื้นที่ใช้สอยเป็นสองส่วนคือ ฝั่งซ้ายสำหรับทำกิจกรรมในช่วงกลางวัน เช่นห้องรับแขก ห้องรับประทานอาหาร แพนทรี่ และห้องทำการบ้าน ผนังด้านหนึ่งออกแบบเป็นชั้นบิลท์อินเก็บของสูงจรดฝ้าเพดาน มีโถงบันไดนำไปสู่บริเวณที่ใช้สำหรับการพักผ่อนอย่างห้องนอน ห้องเอนเทอร์เทนเมนต์  และห้องพระ

จุดเด่นของบ้านหลังนี้คือการจัดวางพื้นที่ใช้สอยให้สอดคล้องกับชีวิตประจำวันได้อย่างลงตัว เล่นกับพื้นที่ว่างภายใน โดยเฉพาะบริเวณโถงเพดานสูงที่เปิดรับแสงสว่างจากภายนอก

“ทุกคนชอบอยู่ในบริเวณนี้มากที่สุด เมย์จะทำขนม สามีนั่งดูทีวี และลูกก็นั่งเล่นอยู่หน้าโซฟา ต่างคนต่างมีกิจกรรมของตัวเอง แต่ก็ได้อยู่ร่วมกัน ได้พูดคุยปรึกษากัน เป็นบรรยากาศที่ชอบมากๆ”

เนื่องจากเจ้าของบ้านทั้งสองเป็นคนเรียบง่าย ชอบโทนสีขาว เทา และดำ เราจึงได้เห็นการใช้สีเหล่านี้อย่างกลมกลืนทั่วบริเวณบ้าน โดยมีสีเทาซึ่งเป็นสีกลางที่เข้ากับสีอื่นได้ง่าย เมื่อใช้คู่กับวัสดุธรรมชาติอย่างไม้และหินธรรมชาติ ก็ทำให้บรรยากาศของบ้านดูร่วมสมัยและอบอุ่นยิ่งขึ้น

เราได้เห็นว่าบ้านหลังนี้ออกแบบโดยเห็นความสำคัญของสมาชิกในบ้าน มีการใส่ใจในรายละเอียดโดยนำบริบทภายนอกบ้านเข้ามามีส่วนร่วมกับภายใน ช่วยให้ทุกคนในครอบครัวได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันมากขึ้น เป็นบ้านอีกหลังที่สวยทันสมัย เหมาะกับครอบครัวยุคใหม่ แม้ชีวิตนอกบ้านจะเคร่งเครียดเพียงใด แต่เมื่อกลับมาถึงบ้าน ความสุขและความอบอุ่นก็เกิดขึ้นได้ไม่ยาก

Design Details 
ประตูกับพื้นที่ว่าง (Space) 
A. ประตูบานหมุน (Pivot Door) ทางเข้าหน้าบ้าน ทำจากไม้เนื้อแข็งเซาะล่องที่เหมาะกับการใช้งานภายนอก นอกจากเป็นการเสริมฮวงจุ้ยแล้ว ประตูรูปแบบนี้ยังให้อากาศไหลเข้าบ้านได้รวดเร็วและรับลมได้เต็มที่ อีกทั้งทำให้บ้านดูใหญ่โตและหรูหราขึ้น เนื่องจากประตูมีขนาดใหญ่และสูง จึงมีน้ำหนักมาก อุปกรณ์ประกอบประตูต้องรับน้ำหนักได้เหมาะสม เพื่อการใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น
B. ประตูบานหมุนที่เปิดได้ 360 องศา ใช้เปิดไปยังโถงบันไดและห้องนอนต่างๆ เลือกใช้แบบกระจกใสในกรอบไม้ ช่วยให้พื้นที่ดูต่อเนื่อง ไม่ทึบตัน อีกทั้งยังใช้งานสะดวก เพราะเปิดใช้งานได้ทั้งสองฝั่ง เนื่องจากจุดหมุนอยู่ที่แกนบนและล่าง แต่ควรใช้กระจกนิรภัยเพื่อความปลอดภัย
C. ประตูบานเฟี้ยม บ้านหลังนี้ใช้เป็นทั้งประตูและส่วนกั้นพื้นที่ใช้สอย เลือกใช้ทั้งแบบกระจกใสในกรอบไม้และบานทึบ ขึ้นอยู่กับการใช้งาน เนื่องจากทำให้รู้สึกไม่อึดอัด และยังได้ความเป็นส่วนตัว เหมาะกับพื้นที่ที่มีจำกัด การใช้รางเลื่อนด้านบนช่วยให้พื้นห้องด้านล่างเป็นส่วนเดียวกัน เดินไม่สะดุด ทั้งยังดูสวยงามและเรียบร้อย
แหล่งสรรอุปกรณ์ประกอบบานประตูหรือบานตู้  
– เฮเฟเล่ ดีไซน์ สตูดิโอ สุขุมวิท 64 โทรศัพท์ 0-2741-7171
– Home Decorative Products สุขุมวิท-เอกมัย โทรศัพท์ 0-2391-4051-2

 

เรื่องโดย : ลลิตพรรณ เชื่อมไธสง
ภาพโดย : ศุภกร ศรีสกุล

keyboard_arrow_up