“10 พรรณไม้ กับบ้านไทย”

ต้นไม้ไทย
ต้นไม้ไทย

การเลือกพรรณไม้ให้เหมาะกับบรรยากาศแบบไทย ควรเลือกใช้พรรณไม้ที่บ่งบอกถึงความเป็นสวนเมืองร้อน (Tropical Garden) เพราะการเลือกใช้ต้นไม้นอกจากจะใช้เพื่อประดับตกแต่งแล้ว ยังช่วยสร้างบรรยากาศให้กับสวนและบดบังส่วนที่ไม่น่ามอง สามารถทำให้มุมที่ต้องการนั้นดูโดดเด่นได้ นอกจากนี้กลิ่นหอมเย็นชื่นใจของพรรณไม้บางชนิดก็เป็นแรงดึงดูดสำคัญที่ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่สนใจ ที่จะนำไม้หอมเหล่านี้มาปลูกประดับไว้ในบ้าน และพรรณไม้เหล่านี้ยังมีรูปทรงต้นและดอกที่สวยงาม สีสันสะดุดตา จึงเป็นเรื่อธรรมดาที่พรรณไม้เหล่านี้ได้รับความนิยมอยู่เรื่อยมา

10 พรรณไม้ กับบ้านไทย

ลั่นทม ( Plumeria spp.)

ไม้ยืนต้น  สูง 6-8 เมตร แม้จะไม่ใช่ต้นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในบ้านเรา แต่ด้วยลีลาของกิ่งก้านที่แผ่กว้าง  สวยงามเป็นธรรมชาติ ทำให้สามารถปลูกลั่นทมประดับคู่เรือนไทยได้ไม่ขัดกัน  และหากปลูกกลางสวนไทยที่มักเป็นสนามหญ้าโล่ง  จะยิ่งทำให้ลั่นทมต้นสวยกลายเป็นประติมากรรมธรรมชาติที่ดึงดูดสายตา ให้สวนบ้านไทยชวนมอง

P19402R

พิกุล ( Mimusops elengi L.)

พิกุล ชื่อนี้ที่คนไทยคุ้นมานาน เป็นไม้ยืนต้นสูง 5-18 เมตร ลักษณะเด่นของพิกุลอยู่ที่ทรงพุ่มแน่นทึบ และมีรูปร่างค่อนข้างเป็นพุ่มกลม ประกอบกับมีใบละเอียดเล็ก  ทำให้ภาพรวมออกมาเป็นต้นไม้ที่มีรูปทรงเรขาคณิต หากปลูกพิกุลเรียงเป็นแนว จัดจังหวะให้สมมาตรในสไตล์คล้ายสวนฟอร์มัล  จะช่วยส่งเสริมให้เห็นความสง่างามของเรือนไทย

P00701.J

หมากเขียว ( Ptychosperma macarthurii H.A. Wendl.)

ไม้พุ่ม  สูงประมาณ 3-6 เมตร จัดอยู่ในกลุ่มวงศ์ปาล์ม-มะพร้าว  ใบเป็นรูปขนนกดูพลิ้วไหว สวยงาม เมื่อนำปลูกลงดิน แตกกอใหญ่กึ่งทึบกึ่งโปร่ง โดยทั่วไปจึงนิยมนำมาปลูกเป็นแนวรั้วข้างบ้าน เพื่อปิดบังสิ่งไม่น่ามอง  หรือปลูกเป็นฉากหลัง  เป็นจุดจบสายตาในสวน  บ้างก็ปลูกเป็นกอวางเข้ามุมเพื่อลบความแข็งกระด้างของเหลี่ยมมุมนั้น   สำหรับเรือนไม้แบบไทยๆ ก็สามารถนำหลักการเดียวกันมาใช้ได้  ทำให้หวนนึกกลับไปที่ภาพเรือนไทยในอดีต ยกพื้นสูง ปลูกไม้ผลไม้กินได้รอบบ้าน โดยเฉพาะต้นหมากที่หน้าตาและเส้นใบคล้ายกัน

P19401R

จั๋งจีน (Rhapis humilis Bl.)

ไม้พุ่ม สูง 2-4 เมตร มีลักษณะเด่นที่ใบประกอบเป็นรูปพัด พุ่มกอแน่นสวยงาม เป็นต้นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในเขตมรสุม  ด้วยพื้นเพชาติกำเนิด  จึงทำให้จั๋งจีนมักปรากฏร่วมอยู่คู่กับการตกแต่งสไตล์โอเรียนทอล  ซึ่งเรือนไทยเองก็สามารถใช้ได้เช่นกัน  และหากนำจั๋งจีนมาปลูกวางเป็นกอริมเชิงบันไดขึ้นเรือน  นอกจากจะเพิ่มความนุ่มนวลชวนมองให้หน้าตัวเรือนแล้ว  ยังเป็นพุ่มปิดบังช่องว่างไม่น่ามองใต้ชานพักบันไดได้อีกด้วย

P19403R

พลับพลึง (Crinum asiaticum Linn.)

ไม้พุ่ม สูงประมาณ 1-2 เมตร  ดอกเป็นช่อขนาดใหญ่  สีขาวหรือม่วงแดง มีกลิ่นหอมและสวยงาม  ทรงต้นสวยด้วยแผ่นใบเรียวยาวรูปดาบ   เรียงสลับเวียนรอบต้น   แม้ปลูกเพียงต้นเดียวริมสวน  เป็นจุดเด่น  จุดพักสายตาที่ชวนมองได้อย่างดี  ยิ่งถ้าได้อยู่ริมตลิ่งริมน้ำ  จะเข้ากันได้ดีกับสวนน้ำ  จึงเป็นอีกหนึ่งพรรณไม้ที่อยากแนะนำให้ปลูกคู่บ้านไทย

keyboard_arrow_up