สวนสวยข้างบ้าน สไตล์ทรอปิคัลพร้อมพรรณไม้

อยากจัด สวนข้างบ้าน แต่มีพื้นที่ไม่มากมาย ต้องจัดอย่างไรบ้างเลือกต้นไม้ชนิดไหนดี? คำถามเหล่านี้เหมือนจะตรงใจใครหลายๆที่อยากสร้างบรรยากาศที่ร่มรื่นในรอบๆบ้าน แม้แต่มุมข้างบ้านที่มีพื้นที่ไม่มากแต่ก็อยากให้เป็นโซนสีเขียวที่ช่วยบังตาจากเพื่อนบ้านได้ด้วย

การจัด สวนข้างบ้าน นั้นมีปัจจัยหลายอย่างเป็นองค์ประกอบให้พิจารณา เริ่มจากตำแหน่งที่ตั้งซึ่งมีแสงแดดส่องถึงหรือไม่ เป็นแสงเช้าหรือแสงเย็น เหมาะที่จะจัดสวนรูปแบบไหน เหมาะที่ปลูกต้นไม้ใหญ่หรือไม่ หรือจะปลูกไม้พุ่มสูงก็เพียงพอแล้ว

สวนข้างบ้าน

อีกปัจจัยหนึ่งที่ควรพิจารณาเพิ่มคือตำแหน่งข้างที่ติดกับบ้านข้างเคียง การเลือกต้นไม้ปลูกต้องดูด้วยว่าฟอร์มกิ่งก้านจะแผ่ไปรบกวนบ้านข้างๆหรือไม่ หรือใบร่วงจนไปปลิวข้ามไปรบกวนอีกฝั่งหนึ่งหรือเปล่า เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาทะเลาะขัดใจจนบานปลายตามมา

ฟังก์ชั่นในสวนข้างบ้านส่วนใหญ่จะใช้งานหลักๆไม่กี่อย่าง คือใช้เป็นทางเชื่อมจากหน้าบ้านไปยังหลังบ้าน ใช้เป็นมุมนั่งเล่นพักผ่อน และใช้เป็นกำแพงต้นไม้เพื่อบดบังสายตาจากเพื่อนบ้านนั่นเอง หากจะจัดสวนข้างบ้าน ลองดูแบบสวนเหล่านี้ที่บอกชื่อพรรณไม้ที่ปลูกในสวนด้วย เป็นไอเดียเพิ่มเติมที่ใช้ได้จริงอย่างแน่นอน

1 ร่มรื่นเป็นป่าทรอปิคัล

(คลิกรูปดูชื่อต้นไม้)

2.กำแพงสวนแบบมีชั้นเชิง

(คลิกรูปดูชื่อต้นไม้)

 

3.ใต้ต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงา

(คลิกรูปดูชื่อต้นไม้)

ชมมุมส่วนเพิ่มที่หน้า2
keyboard_arrow_up