small space : ตอน “โลก ของ บัว” (my small world)

“จัดห้องบ่อยมาก เวลามีของมาใหม่ ก็ต้องหาที่อยู่ให้ อยากอยู่กับของที่เราชอบ อยากเห็นทุกวัน…” คุณบัว – ปวีณ์ธิดา ธัญญศิริ พูดถึงโลกใบเล็กๆ ของเธอ

เรามาทำความรู้จักกับ โลกใบเล็กๆ ที่อัดแน่นไปด้วยความสุขของ คุณบัว -ปวีณ์ธิดา ธัญญศิริ เจ้าของพื้นที่ส่วนตัว กับขนาดกะทัดรัดตามแบบฉบับ small space แต่เมื่อน้องบัวเปิดโอกาสให้เราได้เข้าไปสำรวจโลกของเธอ เราก็พบว่า ทุกมุมมีเรื่องราวให้น่าค้นหามากมาย จากของสะสมทุกชิ้นของเธอ!

bua-page-001

015-r small space

“บัวเป็นคนชอบเดินทาง ทุกปีก็จะต้องหาเวลาไปเที่ยวกับที่บ้าน เวลาไปเมืองนอกก็จะชอบไปเดินหา flea market เป็นพวกตลาดนัดที่เขาขายของมือสอง มีทั้งของแต่งบ้านจาน ชาม เสื้อผ้าเต็มไปหมด ต้องสายตาดีๆ พอเจอชิ้นไหนถูกใจก็จะซื้อเก็บไว้”

เราถามคุณบัวว่าสถานที่ไหนที่ไปแล้วชอบที่สุด คำตอบของเธอทำให้เราประทับใจ

“จริงๆ แล้วบัวไปมาหลายที่ก็ชอบทุกที่นะ แต่ของทุกอย่างที่ซื้อมามันมารวมกันอยู่ในห้องนี้ บัวก็เลยชอบห้องนี้ที่สุดค่ะ”

031 small space
โต๊ะทำงานของน้องบัว ทำจากชั้นวางของเก่าจากร้านขายเสื้อของคุณแม่ ไม่มีขาโต๊ะให้เกะกะ แถมขนาดเหมาะเจาะพอดี และยังมีบอร์ดผ้าใบผืนใหญ่ แปะภาพความประทับใจ และโปสต์การ์ดที่เก็บสะสม
-039 small space
พื้นไม้เก่าบวมน้ำรื้อมาจากพื้นห้องชั้นล่าง กลายเป็นวัสดุให้เธอนำมากรุฝาผนังให้มุมของสะสม ซึ่งมีโทนสีที่ใกล้เคียงกัน ทั้งห้องเลยดูเป็นเรื่องเดียวกัน

ตุ๊กตาไม้ ลูกโลก เขากวาง แอคคอร์เดียน และโปสต์การ์ด ถูกนำมาจัดวางอยู่รวมกัน ซึ่งล้วนมีที่มาจากหลายมุมโลก น่าแปลกที่ของทุกชิ้นดูเข้ากันได้เป็นอย่างดี

“บัวจัดห้องบ่อยมาก เวลามีของมาใหม่ ก็ต้องหาที่อยู่ให้ อยากอยู่กับของที่เราชอบ อยากเห็นทุกวัน เวลาหยิบของมาจัดก็จะเลือกโทนสีที่ใกล้กัน อย่างสีเอิร์ธโทนหรือพวกไม้ๆ ช่วงนี้ก็จะชอบพวกหัวสัตว์ ลูกโลก ของวินเทจ แต่จะไม่ชอบของที่ทำเลียนแบบของเก่า เพราะพวกนั้นไม่มีเรื่องราวความเป็นมา”
สำหรับคนมี “ของที่ชอบ” เยอะ น้องบัวแนะนำให้ “เลือก” แม้จะยากสักหน่อย… เลือกของที่เราชอบที่สุดหรืออยากเห็นอยู่บ่อยๆ นำมาจัดก่อน ส่วนของที่ “ชอบน้อย” ก็หากล่องแบบเดียวกันหลายๆ ใบมาเก็บไว้ก่อน พอเบื่อเมื่อไรก็ค่อยนำออกมาจัดใหม่ ความสนุกก็จะตอนที่เราได้หยิบของที่เราชอบออกมาทีละชิ้นและหาที่อยู่ที่เหมาะสมให้ของชิ้นนั้นๆ

144 small space
คุณบัว-ปวีณ์ธิดา ธัญญศิริ กับรอยยิ้มที่แสนน่ารักสดใส

ความสนใจของน้องบัวไม่ได้หยุดอยู่ที่ของที่เธอรักเพียงอย่างเดียว แต่ครอบคลุมไปถึง ดนตรี การแต่งตัว การถ่ายภาพ ตลอดจนเรื่องของอาหารการกิน เราเห็นตัวตนของเธอผ่านการอัพเดตสเตตัสและภาพถ่ายสวยๆ (ที่ต้องแอบกรี๊ดเบาๆ ให้ทุกครั้ง) ผ่านเฟซบุ๊ก เราจะเห็นกรุงเทพฯ ในมุมน่ารักแบบที่เราไม่เคยสังเกตมาก่อน แม้แต่มื้อเช้าธรรมดาๆ บัวก็ถ่ายรูปออกมาได้พิเศษจนเราอิจฉา สไตล์ของบัวอาจไม่มีคำนิยามที่ชัดเจน แต่สิ่งเหล่านี้คือ “ไลฟ์สไตล์” ที่อาจสร้างแรงบันดาลใจให้ใครอีกหลายคน

065 small space
แอคคอร์เดียนตัวโปรดของคุณตา ยืมมาวางเป็นของตกแต่งสุดเท่

เย็นวันนั้นเราก้าวออกมาจากโลกแห่งความสุขของบัว ไม่รู้ว่าเราคิดไปเองหรือเปล่า แต่เรารู้สึกได้ว่า…โลกใบใหญ่ใบเดิมกำลังเคลื่อนที่ช้าลง

small space -063
หัวกวางตกแต่ง ที่กลายเป็นที่แขวนของไปได้ในตัว
101 small space
กล้องโพลารอยด์รุ่นเดอะ กล้องคู่ใจของสาวน้อย
091 small space
หุ่นเชิดไม้ ได้จากตลาดคนเดินที่ปราก

 

IMG_8883 small space

 

เจ้าของ-ออกเเบบ : คุณบัว-ปวีณ์ธิดา ธัญญศิริ
เรื่อง : ปิ๊ง ภาพ : ธนาวุฒิ โชติประดิษฐ
สไตล์ : บุญยวีร์ บุนนาค

keyboard_arrow_up