“โฮมสเตย์” ชาวเรือ : “บ้าน” ชาวเรือ

โฮมสเตย์
โฮมสเตย์

” โฮมสเตย์ หลังนี้เป็นทั้งบ้าน ทั้งพื้นที่พบปะสังสรรค์ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ของผู้คนใหม่ๆ ที่เข้ามาและชื่นชอบบ้านหลังนี้ร่วมกัน…” คุณ เบนนี่ – เบญจพร ฮันท์ กล่าวถึง The Boat House บ้านชาวเรือของเธอหลังนี้

โฮมสเตย์ my home magazine 1 11
คุณ เบนนี่ – เบญจพร ฮันท์ เจ้าของที่แสนใจดีของที่นี่ The Boat House

บ้านพักริมทะเลในตำบลบางเสร่ ตำบลเล็กๆ ของจังหวัดชลบุรี เป็นพื้นที่ที่รายล้อมไปด้วยทะเล และชุมชนชาวประมง ที่ยังคงวิถีชีวิตเดิมๆ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากหาดทรายแก้ว หาดทรายที่เงียบสงบและอุดมไปด้วยความสวยงามทางด้านธรรมชาติ เหมาะสำหรับเช้าวันหยุดสุดแสนสบาย my home มีโอกาสพาทุกคนมาสัมผัสและดื่มด่ำบรรยากาศสวยๆ ของ The Boat House บ้านพักที่ถูกแปลงโฉมให้สวยและน่าอยู่ ของ คุณทอม – โทมัส ฮันท์  และ คุณ เบนนี่ – เบญจพร ฮันท์ สองสามีภรรยาที่หลงรักในความสวยงามของทะเลไทย

โฮมสเตย์ my home magazine 044
มุมเอ๊าต์ดอร์ริมทะเล ออกแบบด้วยโครงสร้างหลังคามุงจากที่คุณทอมติดตั้งด้วยตัวเอง จัดวางเฟอร์นิเจอร์แบบนั่งสบายพร้อมผูกเปลนอน รับลมทะเลในบรรยากาศสุดชิล
โฮมสเตย์ my home magazine -038
ทาสีเหลืองสดให้กรอบหน้าต่าง ตัดกับผนังเรียบ ทำให้ดูสดใส เหมาะกับบรรยากาศพักผ่อนสุดๆ
โฮมสเตย์ my home magazine 050
ตกแต่งมุมปาร์ตี้แบบกึ่งเอ๊าต์ดอร์ ด้วยผนังจากเสาไม้ไผ่ของเรือประมงและของตกแต่งที่ทำจากเศษไม้ที่ลอยมากับทะเล ให้ดูกลมกลืนกับบรรยากาศรอบๆ จัดวางโต๊ะรับประทานอาหารตัวเก่าบวกกับเก้าอี้สีฟ้าสไตล์บาหลีเตรียมพร้อมสำหรับอาหารในยามค่ำคืนกับบรรยากาศดีๆ ริมทะเลที่รออยู่

บ้านไม้ริมทะเลใต้ถุนสูงลาดยาวไปสู่ท้องทะเล เดิมเป็นบ้านเก่าที่ทิ้งร่องรอยของวิถีชีวิตชาวประมงไว้บนพื้นที่ประมาณ 1,400 ตารางเมตร ซึ่งมีสภาพค่อนข้างผุพัง เจ้าของจึงรีโนเวทขึ้นมาใหม่ โดยยึดโครงสร้างของตัวเรือนเดิมที่มีอยู่ ปรับปรุงซ่อมแซมบางส่วนที่เสียหาย คุณเบนนี่เล่าให้เราฟังว่า
“ด้วยอายุของไม้ที่เปลี่ยนไปตามกาลเวลาทำให้พื้นไม้หดตัว เกิดเป็นร่องห่าง ในช่วงเวลากลางคืน ปูตัวเล็กๆ มันจะค่อยๆ ปีนขึ้นมาบนบ้าน คุณทอมจึงแก้ปัญหาด้วยการนำไม้มาตีปิดเพื่อป้องกันปูและแมลงตัวอื่นๆ ที่จะเข้ามา ใช้ระยะเวลาในการตกแต่งนานเกือบ 2 ปี เพราะพวกเราค่อยๆ เริ่ม ทำไปเรื่อยๆ ทีละเล็กทีละน้อย โดยส่วนใหญ่คุณทอมจะเป็นคนลงมือทำทั้งหมดด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นงานเทพื้นก่อผนัง มุงหลังคา ซึ่งพี่จะคอยช่วยในเรื่องรายละเอียดอื่นๆ เช่น ทาสี ประตู หน้าต่าง เลือกผ้า เลือกเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งในส่วนของภาพเพ้นต์บนผนัง ส่วนใหญ่จะเป็นฝีมือของ น้องอีธาน ฮันท์ ลูกชายสุดที่รัก และเพื่อนๆ ที่เดินทางมาพัก ทำให้เกิดเป็นเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใคร”

โฮมสเตย์ my home magazine -002
ไอเดียตกแต่งมุมนั่งเล่นในบ้าน ด้วยการนำหมวกใบเก๋ ที่คุณเบนนี่สะสมมาแขวนบนผนังโล่งๆ ให้ ดูสวยเท่ในพริบตา ซึ่งไอเดียนี้ถูกดึงมาเป็นไอเดียเด็ดในการแต่งผนังสวย ที่แสนประหยัดด้วยนะ

บทความที่น่าสนใจ     9 วิธีประหยัด กับ “ไอเดียแต่งห้อง” ให้สวย 

โฮมสเตย์ my home magazine 029
กรอบหน้าต่างบานเก่านำมาตกแต่งบ้านให้มีบรรยากาศที่เปลี่ยนไปจากเดิม ติดรูปถ่ายและโปสการ์ดเล่าเรื่องราวความประทับใจ เพิ่มความน่ารักด้วยธงผ้าฝีมือของคุณเบนนี่
โฮมสเตย์ my home magazine 098
คุณเบนนี่ เจ้าของโฮมสเตย์แห่งนี้ ในมุมน่ารักๆ ตอนทำขนมให้กับทุกคนที่มาเยือนบ้านเธอ
โฮมสเตย์ my home magazine 008
“บางทีเราไม่ต้องคิดมาก ไม่ต้องกลัวว่ามันจะไม่เข้ากัน ขอแค่เรามีความชอบที่ชัดเจน ก็เพียงแค่ลองเอาสิ่งที่ชอบมารวมอยู่ด้วยกัน เท่านี้ก็ทำให้บ้านออกมาสวยและน่าอยู่ในแบบของเราเอง สะท้อนถึงตัวตนของเราได้ดีที่สุดอีกด้วย” คุณเบนนี่ กล่าวไว้
โฮมสเตย์ my home magazine -016
ห้องนอนในโทนสีขาว ดูโล่งโปร่งสบาย ตกแต่งหัวเตียงด้วยผลงาน DIY ของเจ้าของที่ทำมาจากกรอบหน้าต่างบานเก่า เพิ่มความน่ารักด้วยรูปถ่ายและผลงานศิลปะของลูกชาย

The Boat House แบ่งพื้นที่ใช้สอยเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ คือ ส่วนบริเวณด้านนอกเป็นพื้นที่กึ่งเอ๊าต์ดอร์ริมทะเล แบ่งเป็นหลายโซน เพื่อเพิ่มฟังก์ชันการใช้งาน เป็นส่วนที่ต่อเติมขึ้นมาใหม่โดยวางโครงสร้างพื้นปูนซีเมนต์ หลังคามุงจากที่คุณทอมติดตั้งเอง ตกแต่งผนังบางส่วนด้วยเสาไม้ไผ่ของเรือประมงและของตกแต่งที่ทำจากเศษไม้ที่ลอยมากับทะเล ให้ดูกลมกลืนกับบรรยากาศรอบๆ จัดวางเฟอร์นิเจอร์แบบนั่งสบายพร้อมผูกเปลนอนไว้รองรับผู้มาพักเจ้าของออกแบบให้พื้นที่ภายนอกและภายในเชื่อมต่อกันอย่างกลมกลืน โดยดีไซน์ช่องหน้าต่างสำหรับรับ – ส่งอาหารที่มีขนาดใหญ่ ติดตั้งหน้าต่างบานเฟี้ยมเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้งาน ไม่เพียงไว้สำหรับลำเลียงอาหารและเครื่องดื่มจากครัวอย่างสะดวกสบายเท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่เป็นเคาน์เตอร์บาร์ขนาดกะทัดรัดได้อีกด้วย

โฮมสเตย์ my home magazine 044
มือจับประตูเซรามิค ที่ได้มาจากร้านขายของญี่ปุ่นมือสอง
โฮมสเตย์ my home magazine 076
โคมไฟสไตล์บาหลี ซึ่งหาได้ไม่ยากและมีให้เห็นหลากหลายลาย สำหรับโฮมสเตย์แห่งนี้

โฮมสเตย์ my home magazine 075

The Boat House โฮมสเตย์

21 หมู่ 5 ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

(facebook : the boat house)

 

keyboard_arrow_up