11 พรรณไม้เลื้อย น่าปลูกไว้ให้ร่มเงาที่บ้าน

แน่นอนว่าซุ้มศาลา หรือซุ้มทางเดินในสวน ล้วนแล้วแต่ต้องการ พรรณไม้เลื้อย ที่จะคอยมาให้ร่มเงากันทั้งนั้น หรือถ้าบางคนจะใช้พรรณไม้เลื้อยพวกนี้ ปลูกไว้บังแดดให้กับหลังคาบ้าน ลดความร้อนที่สะท้อนเข้าตัวบ้าน

วันนี้ my home ทนกระแสความฮอตฮิตของ พรรณไม้เลื้อยไม่ไหว จึงขอรวบรวมเอา 11 พรรไม้เลื้อยน่าปลูกไว้ ให้ร่มเงาที่บ้านมาฝากกัน จะมีพรรณไหนบ้างนั้นตามไปดูกันเลย

 

1 เหลืองชัชวาล

ซุ้มไม้เลื้อย

เหลืองชัชวาล เป็นไม้เลื้อยในวงศ์ BIGNONIACEAE ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Dolichandra unguis-cati (L.) L.G. Lohmann ส่วนชื่อภาษาไทยน่ารักๆ ของเจ้าต้นนี้อีกชื่อคือ เล็บวิฬาร์ ถอดความหมายมาจากชื่อสามัญว่า Cat’ Claw Creeper  มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่เม็กซิโกและหมู่เกาะอินดีสตะวันตกถึงอาร์เจนตินา สมัยก่อนเหลืองชัชวาลยังไม่นิยมปลูกกันแพร่หลายนัก แต่ช่วงไม่ถึง 10 ปีที่ผ่านมาไม้เลื้อยชนิดนี้กลายเป็นไม้ยอดนิยมขึ้นมาเพราะสามารถปลูกให้เลื้อยแนบไปกับกำแพงได้ดีเนื่องจากตามซอกใบมีมือพันปลายแยกเป็น 3 แฉก คล้ายเล็บแมว จึงยึดเกาะกับวัสดุผิวหยาบได้เหนียวแน่น แต่หากผนังเป็นพื้นผิวเรียบอาจจะทำตาข่ายหรือสลิงให้เลื้อยเกาะขึ้นไปก็ได้ นักจัดสวนหลายคนนิยมปลูกเหลืองชัชวาลเลื้อยแนบไปกับกำแพงแทนตีนตุ๊กแกเพราะโตเร็ว เถามีขนาดปานกลางไม่ทำลายพื้นผิวของวัสดุ บ้างนิยมปลูกให้เลื้อยพรางสิ่งก่อสร้างที่ไม่น่ามองหรือเลื้อยขึ้นต้นไม้ก็สวยไปอีกแบบ

 

2. พวงคราม

พวงคราม

พวงครามจัดเป็นประเภทไม้เลื้อยเนื้อแข็ง ลำต้นสีน้ำตาลอ่อน แตกกิ่งก้านจำนวนมาก ปลายกิ่งทอดย้อยลง ใบเดี่ยวออกตรงข้าม รูปรีหรือรูปไข่กลับแกมรูปรี กลีบดอกสีม่วงเข้ม 5 กลีบ มีแต้มสีขาวที่โคนกลีบ หลุดร่วงง่าย ออกดอกช่วงเดือน พ.ย.-ก.พ. มีอัตราการเติบโตเร็ว ดินร่วน น้ำปานกลาง ไม่ชอบน้ำขังเฉอะแฉะ แดดเต็มวัน ทนแล้งดี นิยมใช้ปลูกทำซุ้มไม้เลื้อย

 

3. โฮย่า

โฮย่า hoya

โฮย่า ประเภทไม้เลื้อยอายุหลายปี ลำต้นเลื้อยพัน รากออกตามลำต้น ใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม มีรูปร่างหลายแบบ ทั้งรูปกลม รูปหัวใจ รูปไข่ รูปขอบขนาน บางชนิดแผ่นใบหนาอวบน้ำหรือมีขนปกคลุม ดอกเป็นช่อซี่ร่มออกที่ซอกใบห้อยลง ก้านช่อดอกยาว แต่ละช่อมี 10 – 30 ดอก กลางดอกมีมงกุฎ 5 แฉก มีทั้งชนิดดอกบานกลางวัน และดอกบานกลางคืน ดิน / วัสดุปลูก โปร่ง ระบายน้ำและอากาศได้ดี ไม่ผุพังเร็ว เช่น กาบมะพร้าวสับ แสงแดดครึ่งวันเช้า น้ำปานกลาง ความชื้นสัมพัทธ์ค่อนข้างสูง

 

4. เกร็ดมังกร

เกล็ดมังกร button-orchid

เกล็ดมังกร ประเภทพรรณไม้เลื้อยขนาดเล็ก ลำต้นทุกส่วนมีนวลสีขาวปกคลุม ใบรูปกลม ขนาดเล็ก ปลายใบมนมีติ่งแหลมเล็ก ๆ แผ่นใบหนา ปัจจุบันมีพันธุ์ใบด่าง ช่อดอกขนาดเล็ก ออกจากซอกใบ 2 – 4 ดอก ดอกสีขาวนวลเป็นรูปถ้วย ออกดอกในฤดูหนาว มีอัตราการเจริญเติบโตเร็ว วัสดุปลูกโปร่ง ระบายน้ำดี เก็บความชื้นได้ดี เช่น กาบมะพร้าวสับและรากเฟินชายผ้าสีดา น้ำปานกลาง แสงแดดครึ่งวันถึงเต็มวัน

 

5. โคลงเคลงเลื้อย

โคลงเคลงเลื้อย spanish-shawl-bsp1

โคลงเคลงเลื้อย พรรณไม้เลื้อยอายุหลายปี ลำต้นทุกส่วนอวบน้ำและมีขนปกคลุม ลำต้นทอดเลื้อยคลุมดิน รากออกตามข้อ กิ่งก้านสีแดงเรื่อ ใบเดี่ยว ออกตรงข้าม รูปไข่ถึงรูปรีป้อม ปลายใบแหลม โคนใบมน ดอกเดี่ยว ออกที่ซอกใบปลายยอด สีม่วงสด กลีบดอกบอบบาง 4 – 5 กลีบ ออกดอกตลอดปี มีอัตราการเจริญเติบโตเร็ว ดินร่วนมีอินทรียวัตถุสมบูรณ์ แสงแดดเต็มวันถึงครึ่งวัน น้ำปานกลาง

6. ปีกแมลงสาบใบแหลม

ปีกแมลงสาบใบแหลม Trailing-Watermelon

ปีกแมลงสาบใบแหลม ประเภทพรรณไม้เลื้อยอายุหลายปี ลำต้นทุกส่วนอวบน้ำ ลำต้นทอดเลื้อย ใบคล้ายปีกแมลงสาบแดง แต่ปลายใบแหลม ใบสีเขียวเทา มีลายสีน้ำตาลเข้ม ตามเส้นใบ ขอบใบมีแถบสีเขียวเข้ม ใบอ่อนสีน้ำตาลแดง ดอกออกเป็นช่อกระจุกที่ซอกใบใกล้ปลายยอด กลีบดอกและกลีบเลี้ยงสีขาว โคนกลีบเชื่อมติดกันเป็นท่อ ดินร่วนปนทราย แสงแดดรำไร น้ำปานกลางถึงมา

ตามไปดูไม้เลื้อยหน้าถัดไป

keyboard_arrow_up