บ้านสไตล์โมเดิร์น เรียบง่าย ชัดเจน ลงตัว

บ้านสไตล์โมเดิร์น
บ้านสไตล์โมเดิร์น

“Less is more” เป็นวลี ที่ผุดขึ้นมาในความคิดทุกครั้ง ที่ได้เห็นงานออกแบบที่ดูเรียบเกลี้ยง ตามสไตล์โมเดิร์น แท้จริงแล้วสไตล์นี้ ไม่ใช่แค่การออกแบบง่ายๆ ที่เน้นเพียงความเรียบเท่ ทว่าตั้งอยู่บนความเป็นจริง ที่เน้นฟังก์ชันการใช้งานก่อนสิ่งใด บ้านสวยเท่หลังนี้จึงเรียกว่าเป็น บ้านสไตล์โมเดิร์น ได้อย่างเต็มปาก เพราะสถาปนิกได้ออกแบบตามการใช้งานของผู้เป็นเจ้าของ จนกลายเป็นรูปแบบโมเดิร์นได้อย่างเป็นธรรมชาติที่สุด

บ้านสไตล์โมเดิร์น

บ้านสไตล์โมเดิร์นทรงกล่อง ออกแบบโดย IDIN Architects

เพราะธรรมชาติ คือสิ่งธรรมดาที่เกิดขึ้น ในแต่ละวันโดยไม่จำเป็นต้องปรุงแต่ง อะไร สถาปนิกจาก IDIN Architects จึงออกแบบ บ้านสไตล์โมเดิร์นหลังนี้ตามการใช้ชีวิตที่เรียบง่ายและรสนิยมความชอบส่วนตัวของ เจ้าของบ้านที่รักความเงียบสงบ เริ่มตั้งแต่การวางผังบ้านให้อยู่เกือบด้านในสุดของที่ดิน เว้นพื้นที่ด้านหน้าสำหรับปลูกต้นไม้ใหญ่และสร้างบรรยากาศที่เป็นส่วนตัว ไปจนถึงการออกแบบตกแต่งภายในบ้านที่อบอุ่น น่าอยู่ และเข้าใจง่าย

 

baan-modern-10

 

baan-modern-2

บ้านสไตล์โมเดิร์นหลังนี้เป็นเสมือนบ้านพักตากอากาศ สำหรับครอบครัวและเพื่อนๆที่แวะมาพัก ผ่อน ดูไกลๆจะเหมือนกล่องคอนกรีต 3 – 4 ใบวางซ้อนกันสองชั้น แต่พอเดินเข้ามาใกล้ๆจะรู้สึกได้ถึงสัดส่วนที่น่าอยู่ของบ้าน กล่าวคือไม่ใหญ่โตจนคนในบ้านหากันไม่เจอ และไม่เล็กจนอึดอัด ชั้นล่างออกแบบให้เหมือนอยู่ภายในกล่อง 1 ใบ พื้นที่แต่ละส่วนดูต่อเนื่องถึงกันหมด ตั้งแต่ส่วนรับแขก ส่วนรับประทานอาหาร และส่วนครัว ทำให้ครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกัน การตกแต่งเน้นให้ดูสบายตา พื้นและผนังจึงใช้สีขาว เสริมด้วยวัสดุอย่างไม้สีธรรมชาติ สร้างบรรยากาศให้บ้านดูอบอุ่นยิ่งขึ้น

 

ห้องครัวและห้องอาหารสไตล์โมเดิร์น

baan-modern-3

ชั้นบนออกแบบเป็นส่วนพักผ่อน ประกอบด้วย 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ เน้นความเป็นส่วนตัวและการใช้งานได้สะดวก นอกจากนี้ยังดึง “แสงสว่าง” เข้ามาในบ้านผ่านช่องแสง สร้างบรรยากาศที่มีชีวิตชีวามากขึ้น และช่วยให้บ้านดูสะอาดและปลอดโปร่ง ในส่วนของห้องนอนออกแบบให้เหมือนกล่อง 2 ใบยื่นเหลื่อมกัน เพื่อให้แต่ละห้องเห็นวิวโดยไม่บังกันและมีความเป็นส่วนตัว พร้อมทำระเบียงด้านนอกสำหรับให้ออกมานั่งพักผ่อนและอิ่มเอมกับบรรยากาศที่ เงียบสงบของธรรมชาติโดยรอบ

 

ห้องนอนขนาดเล็กสไตล์โมเดิร์นสีขาว

baan-modern-8

สถาปนิกยังให้ความสำคัญกับเรื่องทิศทางการวางผังบ้านให้สัมพันธ์กับแสงแดด และลม โดยวางตัวบ้านในแนวนอนตามทิศตะวันตก-ตะวันออก เพื่อให้โดนแสงและความร้อนน้อยที่สุด หันด้านหน้าบ้านรับลมจากทิศใต้และวิวจากทิศเหนือ นอกจากนี้ยังทำหลังคาสองชั้น (Double Roof) เพื่อลดความร้อนสะสมของชั้นบน รวมถึงออกแบบบันไดทางขึ้นไว้นอกบ้าน เพื่อไม่ให้รบกวนความเป็นส่วนตัวในกรณีที่มีการใช้งานอยู่ชั้นล่าง

 

baan-modern-6

หลังจากเดินชมรอบบ้านจนทั่ว ก็รู้สึกได้ว่าทุกส่วนในบ้านมีการคิดและออกแบบอย่างพิถีพิถันและเป็น ธรรมชาติแบบ Less is more อย่างแท้จริง การแบ่งพื้นที่ใช้งานดูมีเหตุมีผลอย่างสวยงาม มากกว่าเน้นเพียงความสวยเท่แบบฉาบฉวย

 

 

baan-modern-11

 

เรื่อง : รนภา นิตย์
ภาพ : ศุภกร ศรีสกุล

 

>>> ชมบ้านคอนกรีตสไตล์โมเดิร์นทรอปิคัล คลิ๊กเลย <<<

ติดตามข้อมูลดีๆจากบ้านและสวนที่นี่

keyboard_arrow_up