โอบล้อมด้วยแสงกับ บ้านสไตล์มินิมัล

นับเป็นโชคดีของเราที่วันนี้อากาศดีไม่ร้อนจัดและแสงแดดไม่แรงจนเกินไป เหมาะแก่การถ่ายภาพบ้านเป็นอย่างยิ่ง บ้านที่เรามาเยือนในครั้งนี้เป็น สไตล์มินิมัล ของ คุณจุ๊บ-ศศธร ภาสภิญโญ และคุณรินทร์-ภัทรกานต์ เศรษฐชัย ตั้งอยู่ในย่านพัฒนาการ บนพื้นที่ 100 ตารางวา ซึ่งเป็นที่ดินเดิมของครอบครัวคุณจุ๊บ บ้านที่มีไอเดียในการจัดการกับแสงสว่างได้อย่างน่าสนใจ

“เริ่มแรกเราอยากได้บ้านไทย สไตล์มินิมัล กล่าวคือมีโถงทางเดินอยู่ตรงกลางบ้านเหมือนบ้านไทย แต่การตกแต่งต้องดูเรียบ มีแฝงอารมณ์แบบญี่ปุ่นนิด ๆ และเปิดรับแสงธรรมชาติได้รอบบ้านโดยที่ต้องไม่เพิ่มความร้อนให้บ้านด้วย เราสองคนชื่นชอบการอ่านหนังสือ และมักเก็บภาพสไตล์การตกแต่งบ้านไว้เป็นแรงบันดาลในการสร้างบ้านของเรา”

บ้าน สไตล์มินิมัล

pts160109-039

 

 

จากที่จอดรถผู้ออกแบบทำทางเดินรอบบ่อปลาคาร์ป ก่อนจะนำเข้าไปสู่ตัวบ้าน การออกแบบดังกล่าวสร้างบรรยากาศแห่งการเชื้อเชิญ เปรียบเสมือนการต้อนรับจากเจ้าของบ้าน รอบบริเวณบ้านยังปลูกต้นไม้นานาพันธุ์ดูร่มรื่น จึงสร้างความรู้สึกสดชื่นได้ดีก่อนเข้าไปสู่ภายในบ้าน ซึ่งสิ่งแรกที่พบคือโถงนั่งเล่นแบบดับเบิลสเปซที่ตกแต่งอย่างเรียบง่าย สะท้อนบุคลิกของเจ้าของบ้านทั้งสองที่ชื่นชอบความสบายและเป็นกันเอง ผู้ออกแบบใช้โถงบันไดกลางบ้านเป็นจุดเชื่อมโยงทุกพื้นที่ใช้งานตามความต้องการของเจ้าของบ้าน ผนังที่ขนาบโถงนี้ทั้งสองด้านเป็นปูนเปลือย ดูเท่และทันสมัยแบบที่เจ้าของบ้านชื่นชอบ ผสมผสานกับการเลือกใช้ไม้และไม้วีเนียร์ เป็นการเพิ่มรายละเอียดที่ดูสะอาดตา โถงบันไดนี้ยังแบ่งบ้านเป็นสองฝั่ง ฝั่งหนึ่งเป็นพื้นที่ส่วนกลาง ประกอบด้วยส่วนรับแขก ส่วนรับประทานอาหาร และแพนทรี่ที่ต่อเนื่องกัน ขณะที่อีกฝั่งหนึ่งและชั้นบนออกแบบเป็นพื้นที่ส่วนตัว

pts160109-037

pts160109-040

 

ภายในบ้านถึงแสงแดดจะส่องเข้ามาทุกทิศทุกทางผ่านทางช่องเปิดรอบบ้าน แต่กลับไม่รู้สึกร้อนมากนัก เพราะเจ้าของบ้านเลือกป้องกันด้วยการติดระแนงไม้ถี่ๆ ช่วยกรองแสงแดดให้เข้ามาน้อยลง รวมถึงต่อเติมกันสาดและหลังคา ทำให้สัมผัสกับลมเย็นๆ ที่ระเบียงด้านหน้าได้อย่างสบาย แล้วแสงแดดก็ให้ประโยชน์แก่เรา ถ้าเปิดรับในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไปนอกจากให้ความอบอุ่นแล้ว เมื่อตกกระทบกับระแนงไม้ยังสร้างมิติของแสงและเงาที่น่าสนใจให้บ้านได้ด้วย

pts160109-027

 

pts160109-024

pts160109-021

 

เมื่อถามถึงมุมโปรดในบ้าน นอกจากโถงห้องนั่งเล่นแบบดับเบิลสเปซแล้ว ห้องอ่านหนังสือชั้นบนที่อยู่ด้านหน้าบ้านก็เป็นอีกมุมที่เจ้าของบ้านทั้งสองชื่นชอบ โดยออกแบบชั้นวางหนังสือให้สูงจนเกือบถึงเพดาน เพื่อเก็บหนังสือเล่มโปรดจำนวนมาก ที่พิเศษอีกอย่างคือการติดบานเลื่อนระแนงไม้ที่เลื่อนเปิดรับลมและแสงธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ รวมถึงยังได้ชมวิวสวย ๆ ที่แวดล้อมด้วยต้นไม้ และบึงน้ำขนาดใหญ่ของโครงการหมู่บ้าน

pts160109-006

pts160109-013

keyboard_arrow_up