JERRY HOUSE บ้าน…ไม่จำกัดความสนุก

“อยากให้ทุกครั้งที่พูดว่า ‘ไปบ้านชะอำกัน’ ทุกคนจะตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ‘ไป'”

ครั้งนี้อาจเป็นอีกครั้งที่การไปเยี่ยมบ้านทำให้เรารู้สึกแตกต่าง เพราะบ้านหลังนี้ไม่ได้จำกัดความแค่คำว่าบ้านซึ่งมีฟังก์ชันต่าง ๆ ภายในเหมือนบ้านทั่วไป แต่ที่นี่กลับเป็นเหมือนสวนสนุกขนาดใหญ่ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากการ์ตูนสุดคลาสสิกอย่างเรื่อง “ทอมแอนด์เจอร์รี่” โดยให้บ้านหลังนี้เป็นตัวแทนบอกเล่าเรื่องราวของเจ้าหนูเจอร์รี่กับอาณาจักรของมันที่ไม่มีใครเคยรู้แม้แต่ทอม ถ่ายทอดความสนุกออกมาตามจินตนาการของทีมสถาปนิกและตกแต่งภายในอย่าง Onion เพื่อเด็ก ๆ และทุกคนในครอบครัวสหวัฒน์ ได้พักผ่อนในบ้านพักตากอากาศ และอยากให้ทุกคนที่มาที่นี่มีความสุขและได้สนุกกับ “Jerry House”

บนพื้นที่ขนาด 435 ตารางเมตรของโครงการบ้านจัดสรรริมทะเล ในอำเภอชะอำ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตัวบ้านได้รับการปรับเปลี่ยนฟังก์ชันและรูปลักษณ์บางส่วนให้กลายเป็นสวนสนุกอย่างเต็มรูปแบบ พื้นที่ชั้นหนึ่งตั้งใจให้เป็นพื้นที่ส่วนกลางที่ทุกคนได้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกันมากกว่าใช้เวลาอยู่แต่ในห้อง จึงออกแบบพื้นที่ทั้งหมดให้เชื่อมต่อกันโดยใช้โทนสีขาวดูปลอดโปร่ง พร้อมทั้งต่อเติมมุมนั่งเล่นริมสระว่ายน้ำเพื่อเพิ่มพื้นที่การใช้งานให้มากขึ้น แต่ความสนุกก็ยังไม่หยุดเพียงเท่านั้น ยังมีอีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญของบ้านเจอร์รี่นั่นก็คือโถงดับเบิ้ลสเปซสูงสามชั้นกลางบ้าน ที่ขึงตาข่าย 5 ระดับ เพื่อให้เด็ก ๆ ได้ขึ้นไปกระโดดโลดเต้นได้อย่างปลอดภัย โดยสามารถปีนขึ้นลงหากันได้ด้วยบันไดลิงอย่างสนุกสนาน ทั้งยังเชื่อมต่อไปยังห้องต่าง ๆ ได้ทันที เหมือนเจ้าแมวทอมที่วิ่งไล่จับเจ้าหนูเจอร์รี่ได้แบบไม่มีจุดสิ้นสุด

บนชั้นสองออกแบบให้เป็นพื้นที่ของห้องนอนใหญ่หนึ่งห้องและยังมีห้องนอนสำหรับแขกอีกสองห้อง มีการเจาะช่องแสงเล็ก ๆ รอบห้องนอนเพื่อให้รู้สึกว่าเหมือนกำลังอยู่ในชีสก้อนโต แต่ละห้องใช้สีสันสดใสให้ความรู้สึกสนุกสนาน นอกจากนี้ยังออกแบบระเบียงของห้องนอนใหญ่ให้มีพื้นที่สำหรับปาร์ตี้บาร์บีคิว หรือจะนั่งดื่มชิล ๆ สังสรรค์กันตามประสาผู้ใหญ่ท่ามกลางบรรยากาศริมทะเลก็ได้

มาถึงชั้นสุดท้ายยกให้เป็นอาณาจักรของเด็ก ๆ เพิ่มความสนุกด้วยการออกแบบให้ที่นอนอยู่ในช่องเล็ก ๆ สามารถปีนข้ามหากันได้ในแต่ละช่อง ทำทางเข้าเป็นซุ้มประตูโค้งแบบรูหนูให้น่าสนใจ เวลาวิ่งเล่นก็จะได้รู้สึกเหมือนกำลังอยู่ในบ้านของเจอร์รี่จริง ๆ

เพียงแค่การเปิดใจและให้อิสระในการออกแบบ บ้านหลังนี้ก็กลายเป็นบ้านพักตากอากาศที่ตอบโจทย์การพักผ่อนไปพร้อม ๆ กับเติมความสนุกให้ทุกคนในครอบครัว และที่สำคัญผู้ออกแบบก็ได้ใช้จินตนาการและความคิดอย่างเต็มที่ “Jerry House” จึงออกมาไม่ซ้ำจำเจเหมือนบ้านหลังอื่น ๆ ทั่วไป

เรื่อง : Gobbi Chirawat
ภาพ : Onion
คอลัมน์ : Room To Room
เล่ม : April 2015 No.146
อยากให้ทุกครั้งที่พูดว่า “ไปบ้านชะอำกัน” ทุกคนจะตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า “ไป”
อยากให้ทุกครั้งที่พูดว่า “ไปบ้านชะอำกัน” ทุกคนจะตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า “ไป”

 

จุดสตาร์ตความสนุกจากชั้นหนึ่งของโถงตาข่าย กับบันไดลิงที่สามารถปีนขึ้นไปยังพื้นตาข่ายชั้นอื่น ๆ ได้ มีการปูกระเบื้องยางเพื่อความปลอดภัย พร้อมเบาะรองนั่งให้เด็ก ๆ ทำกิจกรรมกันในส่วนนี้ได้
จุดสตาร์ตความสนุกจากชั้นหนึ่งของโถงตาข่าย กับบันไดลิงที่สามารถปีนขึ้นไปยังพื้นตาข่ายชั้นอื่น ๆ ได้ มีการปูกระเบื้องยางเพื่อความปลอดภัย พร้อมเบาะรองนั่งให้เด็ก ๆ ทำกิจกรรมกันในส่วนนี้ได้

 

พื้นตาข่ายในแต่ละชั้นขึงมัดเข้ากับโครงเหล็กซึ่งยึดกับคานที่แข็งแรงทนทาน มีการมัดปมทุก 5 เซนติเมตรให้ปลอดภัยเดินวิ่งได้สะดวก เจาะช่องหน้าต่างเอาไว้เป็นระยะเพื่อดึงแสงสว่างเข้ามาและให้เด็ก ๆ เห็นบรรยากาศภายนอกได้ด้วย
พื้นตาข่ายในแต่ละชั้นขึงมัดเข้ากับโครงเหล็กซึ่งยึดกับคานที่แข็งแรงทนทาน มีการมัดปมทุก 5 เซนติเมตรให้ปลอดภัยเดินวิ่งได้สะดวก เจาะช่องหน้าต่างเอาไว้เป็นระยะเพื่อดึงแสงสว่างเข้ามาและให้เด็ก ๆ เห็นบรรยากาศภายนอกได้ด้วย

 

โถงตาข่ายสามารถแยกเข้าไปยังชั้นหลักต่าง ๆ ของบ้านได้ไม่เว้นแม้แต่ห้องนอน เป็นเหมือนทางลัดที่สามารถขึ้น - ลงได้ตามจินตนาการของเด็ก ๆ
โถงตาข่ายสามารถแยกเข้าไปยังชั้นหลักต่าง ๆ ของบ้านได้ไม่เว้นแม้แต่ห้องนอน เป็นเหมือนทางลัดที่สามารถขึ้น – ลงได้ตามจินตนาการของเด็ก ๆ

 

"เราออกแบบให้พื้นกับตาข่ายเชื่อมต่อกันไปเลย จึงช่วยลดการใช้ราวกันตก เพิ่มความปลอดภัยสำหรับเด็ก ๆ" ...ถ้ามองขึ้นไปในมุมสูงจะเห็นภาพสะท้อนจาก Mirror Film ที่กรุไว้บนเพดาน ให้เด็ก ๆ ได้สนุกสนานราวกับกำลังล่องลอยอยู่บนอากาศ
“เราออกแบบให้พื้นกับตาข่ายเชื่อมต่อกันไปเลย จึงช่วยลดการใช้ราวกันตก เพิ่มความปลอดภัยสำหรับเด็ก ๆ” …ถ้ามองขึ้นไปในมุมสูงจะเห็นภาพสะท้อนจาก Mirror Film ที่กรุไว้บนเพดาน ให้เด็ก ๆ ได้สนุกสนานราวกับกำลังล่องลอยอยู่บนอากาศ

 

เพิ่มลูกเล่นให้ผนังทางเดินด้วยการเซาะร่องซีเมนต์ให้เกิดลวดลาย ล้อไปกับช่องทางเข้า - ออกรูปโค้งที่บางส่วนกรุวีเนียร์ลายไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่นมากขึ้น
เพิ่มลูกเล่นให้ผนังทางเดินด้วยการเซาะร่องซีเมนต์ให้เกิดลวดลาย ล้อไปกับช่องทางเข้า – ออกรูปโค้งที่บางส่วนกรุวีเนียร์ลายไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่นมากขึ้น

 

ห้องนอนของเด็ก ๆ ออกแบบให้สนุกสนานด้วยการทำทางเข้าเป็นช่องโค้งแบบรูหนู ทั้งสองฝั่งสามารถปีนหากันได้ ใช้โทนสีน้ำเงินภายในให้น่าสนใจและกรุผิวผนังด้านนอกด้วยวีเนียร์ลายไม้ให้ดูอบอุ่นไปพร้อม ๆ กัน
ห้องนอนของเด็ก ๆ ออกแบบให้สนุกสนานด้วยการทำทางเข้าเป็นช่องโค้งแบบรูหนู ทั้งสองฝั่งสามารถปีนหากันได้ ใช้โทนสีน้ำเงินภายในให้น่าสนใจและกรุผิวผนังด้านนอกด้วยวีเนียร์ลายไม้ให้ดูอบอุ่นไปพร้อม ๆ กัน

 

ห้องนอนอีกแบบกั้นผนังให้เป็นกล่องสี่เหลี่ยมสีเหลืองสดใส พร้อมเจาะช่องหน้าต่างและทางเข้า - ออก ให้มีทั้งโค้งบ้างเหลี่ยมบ้างสลับกันไปให้ดูสนุกและน่าสนใจ
ห้องนอนอีกแบบกั้นผนังให้เป็นกล่องสี่เหลี่ยมสีเหลืองสดใส พร้อมเจาะช่องหน้าต่างและทางเข้า – ออก ให้มีทั้งโค้งบ้างเหลี่ยมบ้างสลับกันไปให้ดูสนุกและน่าสนใจ

 

"พยายามใช้วัสดุต่าง ๆ ที่ดูแลง่าย เล่นสีสัน และปูพื้นกระเบื้องยางช่วยเซฟเด็ก ๆ ได้"
“พยายามใช้วัสดุต่าง ๆ ที่ดูแลง่าย เล่นสีสัน และปูพื้นกระเบื้องยางช่วยเซฟเด็ก ๆ ได้”

 

ห้องนอนแขกออกแบบให้มีช่องแสงเล็ก ๆ ทั่วผนังและเพดานให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในชีสก้อนโต และออกแบบตู้เสื้อผ้าแบบโค้งให้สอดคล้องกับประตูหน้าต่างทั่วทั้งบ้าน
ห้องนอนแขกออกแบบให้มีช่องแสงเล็ก ๆ ทั่วผนังและเพดานให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในชีสก้อนโต และออกแบบตู้เสื้อผ้าแบบโค้งให้สอดคล้องกับประตูหน้าต่างทั่วทั้งบ้าน

 

มุมรับประทานอาหารออกแบบให้เป็นโต๊ะสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ รองรับการใช้งานหลายรูปแบบ มีการกรุกระจกใสรอบด้านให้เห็นบรรยากาศภายนอกและยังดึงแสงสว่างมาช่วยให้บ้านดูโปร่งโล่งขึ้น
มุมรับประทานอาหารออกแบบให้เป็นโต๊ะสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ รองรับการใช้งานหลายรูปแบบ มีการกรุกระจกใสรอบด้านให้เห็นบรรยากาศภายนอกและยังดึงแสงสว่างมาช่วยให้บ้านดูโปร่งโล่งขึ้น

 

keyboard_arrow_up