Bang Saray House ส่วนผสมของสวิสดีไซน์ ในบริบทของความเป็นทรอปิคัล

/ บ้านหลังนี้เป็นส่วนผสมของความเป็นสวิสดีไซน์ มีความแม่นยำ มีเส้นสายชัดเจน
รายละเอียดดูเนี้ยบ เน้นโชว์สัจวัสดุ สามารถใช้งานได้จริง
และมีฟังก์ชันที่สัมพันธ์กันหมดทั้งบ้าน /

หลายครั้งที่เคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับสวิสดีไซน์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความรุ่มรวยแห่งคุณภาพชีวิต การผสมผสานระหว่างความงาม ความชัดเจน และไม่ฟุ้งเฟ้อ เราจึงขอเปลี่ยนบรรยากาศพาออกต่างจังหวัด ไปสูดออกซิเจนให้เต็มปอดพร้อม ทริปชมบ้านพักตากอากาศสุดเท่ใกล้ทะเลบางเสร่ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี กันดีกว่า

บ้านหลังนี้เป็นของครอบครัวชาวสวิตเซอร์แลนด์ ทำงานและอาศัยอยู่ในสิงคโปร์ เนื่องจากครอบครัวนี้รักประเทศไทย ชื่นชอบธรรมชาติ และทะเลเป็นพิเศษ จึงตัดสินใจสร้างบ้านพักตากอากาศที่บางเสร่ ซึ่งมีบรรยากาศเงียบสงบ อยู่ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ อีกทั้งไม่ไกลจากตัวเมืองพัทยา และสนามบินสุวรรณภูมิ

 

ท่ามกลางบรรยากาศสดชื่นใกล้ชิดธรรมชาติ ความเรียบง่ายของดีไซน์และวัสดุไร้การปรุงแต่ง กลายเป็นความกลมกลืนที่มากกว่าคำว่าลงตัว การเชื่อมพื้นที่อินดอร์กับเอ๊าต์ดอร์ด้วยประตูกรุกระจก ช่วยให้ใช้พื้นที่ได้อย่างสร้างสรรค์ รวมถึงทุกห้องในบ้านได้วิวสระว่ายน้ำแบบจุใจเหมือนอยู่ในรีสอร์ตส่วนตัว
ท่ามกลางบรรยากาศสดชื่นใกล้ชิดธรรมชาติ ความเรียบง่ายของดีไซน์และวัสดุไร้การปรุงแต่ง กลายเป็นความกลมกลืนที่มากกว่าคำว่าลงตัว การเชื่อมพื้นที่อินดอร์กับเอ๊าต์ดอร์ด้วยประตูกรุกระจก ช่วยให้ใช้พื้นที่ได้อย่างสร้างสรรค์ รวมถึงทุกห้องในบ้านได้วิวสระว่ายน้ำแบบจุใจเหมือนอยู่ในรีสอร์ตส่วนตัว

ทริปนี้ทีมงาน room โชคดีได้พบกับคุณเอ๋ –อรุณรัตน์ จงศิริรวาณิช ดีไซเนอร์สาวสุดอาร์ตจากบริษัท GooodLux Design Consultancy และคุณลุค ยัง สถาปนิกมือหนึ่งจากบริษัทสถาปนิกคิดดี โดยทั้งคู่จะมาเล่าความเป็นมาของบ้านหลังนี้ให้เราฟัง

“เจ้าของบ้านต้องการเปลี่ยนบรรยากาศ จากวิถีชีวิตที่ปกติอยู่แต่ในห้องแอร์ ไลฟ์สไตล์จำเจแบบคนเมืองที่สิงคโปร์ ให้เป็นไลฟ์สไตล์วันหยุดพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติอันเงียบสงบและเรียบง่ายที่เมืองไทย ซึ่งที่นี่มีความแตกต่างจากที่สิงคโปร์อย่างสิ้นเชิง อีกทั้งสิงคโปร์กับเมืองไทยก็ไม่ไกลกันใช้เวลาเดินทางไปกลับไม่นาน”

คุณลุคเล่าว่า ด้วยไลฟ์สไตล์และแนวคิดแบบชาวสวิส เจ้าของบ้านค่อนข้างใช้ชีวิตเปี่ยมด้วยคุณภาพ เป็นคนประณีต พิถีพิถัน มีไอเดียชัดเจน รวมถึงมีโจทย์การออกแบบบ้านพักตากอากาศให้มีสเปซตอบสนองฟังก์ชันการใช้งานที่เรียบง่าย

 

มุมนั่งเล่นตกแต่งอย่างเรียบง่าย ได้บรรยากาศสดชื่นจากภาพเพ้นต์ขนาดโอเวอร์ไซส์สีสันสดใส อีกซิกเนเจอร์โดดเด่นไม่ซ้ำใคร แถมยังมีชิ้นเดียวในโลก
มุมนั่งเล่นตกแต่งอย่างเรียบง่าย ได้บรรยากาศสดชื่นจากภาพเพ้นต์ขนาดโอเวอร์ไซส์สีสันสดใส อีกซิกเนเจอร์โดดเด่นไม่ซ้ำใคร แถมยังมีชิ้นเดียวในโลก

บ้านสองชั้นรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 200 ตารางเมตร ออกแบบให้มีลักษณะเป็นเส้นตรง (Linear ) แบ่งพื้นที่ใช้งานหลักเป็น 2 ส่วนใหญ่ ๆ คือ ส่วนกลางบริเวณชั้นหนึ่ง ประกอบด้วยสระว่ายน้ำพร้อมเฉลียงขนาดใหญ่ ห้องนั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร-ครัว และส่วนเซอร์วิส สำหรับส่วนไพรเวทบริเวณชั้นสอง ประกอบด้วยห้องนอนและห้องทำงาน ภายในมีสเปซโปร่งโล่ง ตกแต่งเรียบง่าย จัดวางเฟอร์นิเจอร์เพียงน้อยชิ้น แต่ละห้องเรียงตัวตามแนวยาวขนานกับสระว่ายน้ำหน้าบ้านจึงสามารถชมวิวได้จากทุกห้อง

บริเวณส่วนกลางชั้นหนึ่งออกแบบเป็นพื้นที่กึ่งเอ๊าต์ดอร์โดยใช้ประตูกระจกบานเลื่อนสูงจากพื้นจรดเพดานสามารถเลื่อนเพื่อเปิดเชื่อมพื้นที่ได้หมด อีกทั้งสามารถเชื่อมพื้นที่ภายในและภายนอกเข้าด้วยกัน แค่เพียงเปิดประตูบานเลื่อนทั้งหมด เท่านี้พื้นที่ภายในบ้านก็พร้อมรับลมเย็น ๆ ได้โดยอัตโนมัติ

สร้างกิมมิคเก๋ ๆ ให้มุมรับประทานอาหารดูน่าเข้ามานั่งใช้งาน โดยเลือกใช้เก้าอี้หลากหลายดีไซน์มาจัดวางแบบมิกซ์แอนด์แมตช์อย่าง Tolix Chair ที่นั่งท็อปไม้ เก้าอี้ไม้ และม้านั่งไม้ยาว
สร้างกิมมิคเก๋ ๆ ให้มุมรับประทานอาหารดูน่าเข้ามานั่งใช้งาน โดยเลือกใช้เก้าอี้หลากหลายดีไซน์มาจัดวางแบบมิกซ์แอนด์แมตช์อย่าง Tolix Chair ที่นั่งท็อปไม้ เก้าอี้ไม้ และม้านั่งไม้ยาว
โต๊ะรับประทานอาหารไม้เก่าขนาดโอเวอร์ไซส์ทอดยาวขนานไปกับแนวผนัง ด้านหลังคือโถงบันไดสู่ชั้นบน เส้นสายของโครงสร้างบันไดเหล็กแบบยื่น (Cantilever) ฝังเพลตเหล็กไว้ในโครงสร้างผนัง ดูบางเบา แต่ซ่อนความแข็งแรง ปูทับลูกนอนด้วยแผ่นไม้ ได้ลุคเรียบง่ายเท่เกินบรรยาย
โต๊ะรับประทานอาหารไม้เก่าขนาดโอเวอร์ไซส์ทอดยาวขนานไปกับแนวผนัง ด้านหลังคือโถงบันไดสู่ชั้นบน เส้นสายของโครงสร้างบันไดเหล็กแบบยื่น (Cantilever) ฝังเพลตเหล็กไว้ในโครงสร้างผนัง ดูบางเบา แต่ซ่อนความแข็งแรง ปูทับลูกนอนด้วยแผ่นไม้ ได้ลุคเรียบง่ายเท่เกินบรรยาย
ครัวปูนเท่ ๆ ดูกลมกลืนเข้ากับพื้นซีเมนต์ขัดเรียบผสมผสานความเท่สไตล์โมเดิร์นอินดัสเทรียลดิบ ๆ ปนอบอุ่น ด้วยการทำตู้บิลท์อินไม้ไว้ด้านในเคาน์เตอร์ปูน ทำช่องหน้าต่างบานเลื่อนขนานไปกับเคาน์เตอร์ครัว มองเห็นแบ๊กกราวนด์รั้วต้นไทรเกาหลีได้บรรยากาศสดชื่น
ครัวปูนเท่ ๆ ดูกลมกลืนเข้ากับพื้นซีเมนต์ขัดเรียบผสมผสานความเท่สไตล์โมเดิร์นอินดัสเทรียลดิบ ๆ ปนอบอุ่น ด้วยการทำตู้บิลท์อินไม้ไว้ด้านในเคาน์เตอร์ปูน ทำช่องหน้าต่างบานเลื่อนขนานไปกับเคาน์เตอร์ครัว มองเห็นแบ๊กกราวนด์รั้วต้นไทรเกาหลีได้บรรยากาศสดชื่น
พักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติในสวนสวย ปลูกต้นไม้ฟอร์มเก๋และสีสวยอย่างต้นตาลฟ้า ต้นหมากเขียวและหมากแดง แถมได้แบ๊กกราวนด์ด้านหลังที่มองเห็นวิวต้นไม้ของบ้านข้าง ๆ เสริมให้สวนดูมีเลเยอร์ของสีเขียวได้บรรยากาศสดชื่นสบายตา
พักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติในสวนสวย ปลูกต้นไม้ฟอร์มเก๋และสีสวยอย่างต้นตาลฟ้า ต้นหมากเขียวและหมากแดง แถมได้แบ๊กกราวนด์ด้านหลังที่มองเห็นวิวต้นไม้ของบ้านข้าง ๆ เสริมให้สวนดูมีเลเยอร์ของสีเขียวได้บรรยากาศสดชื่นสบายตา

สำหรับวัสดุที่ใช้ก่อสร้างรวมถึงอีลีเม้นต์ตกแต่งส่วนต่าง ๆ ในบ้านล้วนสะท้อนความเป็นไทย เน้นใช้วัสดุธรรมชาติ เพื่อสร้างบรรยากาศให้บ้านดูอบอุ่น ใช้ดูเทคนิคการออกแบบตกแต่งบ้านให้ดูเป็นไทย เช่น หน้าต่างบานเฟี้ยมระแนงไม้ รวมถึงงานคอนกรีตและไม้ซึ่งเป็นงานถนัดของช่างไทย นอกจากนี้บริษัทสถาปนิกคิดดียังคำนึงถึงการนำวัสดุท้องถิ่นมาใช้ในงานออกแบบ เช่น ไม้เก่า ซึ่งคุณลุคถือเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทำวิจัยเกี่ยวกับวัสดุไม้ในประเทศไทย บ้านหลังนี้จึงเป็นการประยุกต์และปรับใช้ให้เหมาะสมตอบสนองไลฟ์สไตล์คนเมืองที่ต้องการอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ สะท้อนการใช้เทคนิคธรรมดา เรียบง่าย ซึ่งเป็นงานพื้นฐานแบบไทย ๆ มาปรับให้เข้ากับบ้านและวัฒนธรรมแบบไทย ๆ

ส่วนการก่อสร้างบ้านหลังนี้เป็นแบบคอนกรีตหล่อในที่ ( Exposed Concrete) ผสมกับโครงสร้างแบบ Post Tension หรือพื้นคอนกรีตเสริมเหล็กอัดแรง เหมือนพื้นของการก่อสร้างอาคารสูง ผลที่ได้คือการได้ระยะเสากว้างแบบ (Long- Span) ไม่บดบังมุมมองของทัศนียภาพ แถมบ้านยังได้ลุคคลีน ๆ ดูเรียบ ๆ สบายตา

 

เสน่ห์ของเส้นสายแนวตั้งและแนวนอนสะดุดตาเราตั้งแต่ครั้งก้าวเข้ามาสู่ทางเข้าหน้าบ้าน ซึ่งเป็นส่วนที่จอดรถเชื่อมต่อกับห้องครัว ความดิบของคอนกรีต ความอบอุ่นของไม้ และต้นไม้ที่ปลูกอยู่รายรอบดูกลมกลืนกันอย่างลงตัว
เสน่ห์ของเส้นสายแนวตั้งและแนวนอนสะดุดตาเราตั้งแต่ครั้งก้าวเข้ามาสู่ทางเข้าหน้าบ้าน ซึ่งเป็นส่วนที่จอดรถเชื่อมต่อกับห้องครัว ความดิบของคอนกรีต ความอบอุ่นของไม้ และต้นไม้ที่ปลูกอยู่รายรอบดูกลมกลืนกันอย่างลงตัว
แสงธรรมชาติจากช่องเปิดรอบ ๆ บ้าน ช่วยให้บ้านดูสว่างแทบไม่ต้องเปิดไฟ รวมถึงระยะเซตของผนังและระแนงบานเฟี้ยมก็ช่วยกันความร้อนไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้าน ทั้งยังกรองแสงแดดได้อีกชั้นหนึ่งด้วย
แสงธรรมชาติจากช่องเปิดรอบ ๆ บ้าน ช่วยให้บ้านดูสว่างแทบไม่ต้องเปิดไฟ รวมถึงระยะเซตของผนังและระแนงบานเฟี้ยมก็ช่วยกันความร้อนไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้าน ทั้งยังกรองแสงแดดได้อีกชั้นหนึ่งด้วย
“คุณเอ๋” ดีไซเนอร์สาวสุดอาร์ต และ “คุณลุค” สถาปนิกหนุ่มสุดคูล ผู้เนรมิตบ้านหลังนี้ให้ดูลงตัวสมบูรณ์แบบสุด ๆ
“คุณเอ๋” ดีไซเนอร์สาวสุดอาร์ต และ “คุณลุค” สถาปนิกหนุ่มสุดคูล ผู้เนรมิตบ้านหลังนี้ให้ดูลงตัวสมบูรณ์แบบสุด ๆ
เบรกความรู้สึกเวรี่บ็อกซี่ หรือเป็นกล่องสี่เหลี่ยมด้วยหน้าต่างวงกลมสุดคูล เป็นกิมมิคเก๋ ๆ ที่ชวนให้เห็นความสร้างสรรค์ปนความเป็นคนอารมณ์ดีของสถาปนิกผู้ออกแบบ ช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของบ้านคอนกรีตได้อย่างไม่เคอะเขิน
เบรกความรู้สึกเวรี่บ็อกซี่ หรือเป็นกล่องสี่เหลี่ยมด้วยหน้าต่างวงกลมสุดคูล เป็นกิมมิคเก๋ ๆ ที่ชวนให้เห็นความสร้างสรรค์ปนความเป็นคนอารมณ์ดีของสถาปนิกผู้ออกแบบ ช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของบ้านคอนกรีตได้อย่างไม่เคอะเขิน

สำหรับการตกแต่งภายในนั้น มี คุณเอ๋ – อรุณรัตน์ จงศิริรวาณิช ดีไซเนอร์สาวฝีมือดีจาก GooodLux มาช่วยเนรมิตบ้านให้ลงตัว โดยคุณเอ๋เริ่มจากหาองค์ประกอบอื่น ๆ ให้เข้ากับบ้าน พยายามไม่ให้ดูเป็นสไตล์อินดัสเทรียลมากเกินไป เน้นบรรยากาศอบอุ่นจากไม้ และการตกแต่งที่บอกถึงความเป็นไทย โชคดีที่ลูกค้าให้โจทย์มาค่อนข้างชัดเจน จึงสามารถเลือกสไตล์ให้เข้ากับสถาปัตยกรรมได้อย่างลงตัว ตามคอนเซ็ปต์ Sustainable นอกจากจุดเด่นด้านความสวยงามทางสถาปัตยกรรมแล้ว สไตล์การตกแต่งก็มีดีไม่แพ้กัน เช่น เฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นได้รับการคัดสรรมาเป็นพิเศษ อาทิ โต๊ะรับประทานอาหารขนาดโอเวอร์ไซส์ ยาว 4.50 เมตร เด่นที่นำไม้เก่าชิ้นเล็ก ๆ มาต่อเข้าด้วยกัน โดยวิธีการเข้าลิ้น ส่วนด้านข้างนำเปลืกไม้มาประกบแล้วย้อมสีให้ดูเป็นชิ้นเดียว และมี Center Piece แค่ 2 ชิ้น คือ โต๊ะรับประทานอาหาร และภาพเพ้นต์สีสันสดใสประดับอยู่บนผนังห้องนั่งเล่น

 

ตกแต่งห้องนอนแบบเรียบง่ายสไตล์มินิมัล เน้นโทนสีขาว สีครีม และสีเทา เลือกใช้ผ้าม่านสีครีม ช่วยให้ห้องดูซอฟต์ละมุนละไมชวนพักผ่อน
ตกแต่งห้องนอนแบบเรียบง่ายสไตล์มินิมัล เน้นโทนสีขาว สีครีม และสีเทา เลือกใช้ผ้าม่านสีครีม ช่วยให้ห้องดูซอฟต์ละมุนละไมชวนพักผ่อน
ห้องน้ำในห้องนอนใหญ่ ส่วนผสมอันลงตัวของซีเมนต์ ไม้ และหิน ทำช่องเปิดขนาดใหญ่ติดม่านม้วน เปิดรับแสงธรรมชาติโดยไม่ต้องเปิดไฟ อีกทั้งได้ความเป็นส่วนตัวด้วยการทำผนังสกรีนสองชั้นจากระแนงไม้ด้านนอกและม่านม้วน
ห้องน้ำในห้องนอนใหญ่ ส่วนผสมอันลงตัวของซีเมนต์ ไม้ และหิน ทำช่องเปิดขนาดใหญ่ติดม่านม้วน เปิดรับแสงธรรมชาติโดยไม่ต้องเปิดไฟ อีกทั้งได้ความเป็นส่วนตัวด้วยการทำผนังสกรีนสองชั้นจากระแนงไม้ด้านนอกและม่านม้วน
โถงทางเดินบนชั้นสองดูโปร่งโล่ง กลมกลืนกับโถงบันไดเรียบเท่ เป็นความงามที่ปราศจากการปรุงแต่ง เส้นสายเรียบง่ายแต่ชัดเจนของเหล็ก และองค์ประกอบที่นำมาตกแต่ง ดูบริสุทธิ์ งดงาม ชัดเจน
โถงทางเดินบนชั้นสองดูโปร่งโล่ง กลมกลืนกับโถงบันไดเรียบเท่ เป็นความงามที่ปราศจากการปรุงแต่ง เส้นสายเรียบง่ายแต่ชัดเจนของเหล็ก และองค์ประกอบที่นำมาตกแต่ง ดูบริสุทธิ์ งดงาม ชัดเจน

“เฉลียงบริเวณสระว่ายน้ำเปรียบเสมือนอีกห้องหนึ่ง เป็นสเปซที่สามารถรองรับการใช้งานแบบอเนกประสงค์ได้โดยมีท้องฟ้าเป็นหลังคา และผนังธรรมชาติรายล้อม”

มุมมองจากชั้นสองลงสู่สระว่ายน้ำด้านล่าง ทุกอย่างดูกลมกลืนเป็นเรื่องราวเดียวกัน ดูมีมิติ เหมือนภาพวาดธรรมชาติที่สดชื่นเกินบรรยาย
มุมมองจากชั้นสองลงสู่สระว่ายน้ำด้านล่าง ทุกอย่างดูกลมกลืนเป็นเรื่องราวเดียวกัน ดูมีมิติ เหมือนภาพวาดธรรมชาติที่สดชื่นเกินบรรยาย
หน้าต่างบานเฟี้ยมระแนงไม้เปรียบได้กับผนังชั้นที่หนึ่งของชั้นสอง เชื่อมพื้นที่ภายนอกได้ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง เลือกใช้ประตูบานเลื่อนสำหรับเปิด - ปิด เพื่อคอนโทรลแรงลมขณะพัดผ่าน อากาศจึงถ่ายเทได้ทั้งวัน จนแทบไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศเลย
หน้าต่างบานเฟี้ยมระแนงไม้เปรียบได้กับผนังชั้นที่หนึ่งของชั้นสอง เชื่อมพื้นที่ภายนอกได้ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง เลือกใช้ประตูบานเลื่อนสำหรับเปิด – ปิด เพื่อคอนโทรลแรงลมขณะพัดผ่าน อากาศจึงถ่ายเทได้ทั้งวัน จนแทบไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศเลย

จากไอเดียที่ชัดเจนของเจ้าของบ้าน ช่วยต่อยอดให้สถาปนิกและดีไซเนอร์สานต่อความฝันจนบ้านหลังนี้ออกมาเป็นบ้านที่สะท้อนความงามแบบสวิสดีไซน์ ดูเรียบง่ายแต่ทว่าแฝงไปด้วยรายละเอียด ซึ่งเราสัมผัสได้ถึงความบริสุทธ์ ความกลมกลืน ความเรียบง่าย ได้อย่างตรงไปตรงมาและเป็นธรรมชาติ คงจะดีไม่น้อยหากมีบ้านพักตากอากาศสักหลัง ไว้พักผ่อนและชาร์จแบตให้ชีวิต เอนหลังนอนชิลริมสระว่ายน้ำท่ามกลางธรรมชาติและใช้ชีวิตแบบ Slow life เมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์เวียนมาถึง

เรื่อง : Sara’
ภาพ : นันทิยา บุษบงค์, จิระศักดิ์ ทองหยวก
คอลัมน์ : Room To Room
เล่ม : February 2015 No.144

LOFT OF LOVE : บ้านลอฟต์ ละมุนรัก

keyboard_arrow_up