MONUMENT OF THE FOREST สรรค์ศิลป์จากสองมือ

ในยามเช้าที่แสนเร่งรีบ รอบตัวคลาคล่ำไปด้วยตึกสูงและรถราที่วิ่งกันขวักไขว่พ่นควันโขมงในเมืองกรุง เราขอทวนเส้นทางเพื่อมุ่งหน้าออกสู่ถนนสายตะวันออกเฉียงเหนือ ทัศนวิสัยรอบข้างค่อย ๆ เปลี่ยนจากเขตชุมชนไปสู่บรรยากาศสีเขียวสบายตาเพื่อไปเยี่ยมเยียนศิลปินที่ทำการ รีโนเวตบ้าน ใหม่กัน

ก่อนที่เราจะสิ้นสุดการเดินทางมายืนอยู่ ณ สถานที่ที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่ แค่มองแวบแรกก็ทราบทันทีว่ายืนต้นตระหง่านมาหลายชั่วอายุคน ขนานไปกับลำธารไหลเอื่อย โดยมีบ้านหลังเล็กสีขาวที่ถูก รีโนเวตบ้าน ใหม่ของ คุณ จำเนียร ทองมา หรือ พี่ทองมา ศิลปิน และประติมากรชื่อดัง แทรกอยู่ภายใต้ร่มเงาไม้อย่างถ่อมตน

/ อยากให้ตัวบ้านกลมกลืนกับธรรมชาติเดิมให้มากที่สุด จึงเลือกทำบ้านเป็นสีขาว
ซ่อนตัวอยู่ภายใต้ร่มเงาไม้สูงสีเขียวชอุ่มตามธรรมชาติ /

 

รีโนเวตบ้าน
“อยากให้ตัวบ้านกลมกลืนกับธรรมชาติเดิมให้มากที่สุด จึงเลือกทำบ้านเป็นสีขาว ซ่อนตัวอยู่ภายใต้ร่มเงาไม้สูงสีเขียวชอุ่มตามธรรมชาติ”
ห้องนั่งเล่นต่อเติมขึ้นจากโรงรถเดิม สร้างความต่อเนื่องจากตัวบ้านด้วยการใช้ผนังสีขาวและกรอบบานประตูเหล็กทำสีดำแบบเปิดออกได้สองด้าน เฟอร์นิเจอร์ในห้องกลมกลืนกันด้วยรูปทรงจากเส้นตรงและเส้นโค้งที่ลดทอนลงให้ลุคโดยรวมดูเท่ ตู้บานใหญ่ซึ่งเป็นชื่นมาสเตอร์พีซทำสีเขียวเข้มเฉดเดียวกับหีบ สร้างจุดนำสายตาตัดกับของตกแต่งสีน้ำตาลเข้มอย่างโซฟาและเขาสัตว์
ห้องนั่งเล่นต่อเติมขึ้นจากโรงรถเดิม สร้างความต่อเนื่องจากตัวบ้านด้วยการใช้ผนังสีขาวและกรอบบานประตูเหล็กทำสีดำแบบเปิดออกได้สองด้าน เฟอร์นิเจอร์ในห้องกลมกลืนกันด้วยรูปทรงจากเส้นตรงและเส้นโค้งที่ลดทอนลงให้ลุคโดยรวมดูเท่ ตู้บานใหญ่ซึ่งเป็นชื่นมาสเตอร์พีซทำสีเขียวเข้มเฉดเดียวกับหีบ สร้างจุดนำสายตาตัดกับของตกแต่งสีน้ำตาลเข้มอย่างโซฟาและเขาสัตว์
"ไม่มีมุมโปรด ชอบทุกมุม มีความรู้สึกว่าตัวเองหมุนเปลี่ยนเวียนไปได้ตลอดเลย"
“ไม่มีมุมโปรด ชอบทุกมุม มีความรู้สึกว่าตัวเองหมุนเปลี่ยนเวียนไปได้ตลอดเลย”
ชานบ้านเป็นทางสัญจรหลักจากห้องนอนหลักไปสู่ห้องนั่งเล่นและห้องนอนด้านหลังตกแต่งด้วยสีสันสดใสจากไม้โทนสีแดง ช่วยให้บริเวณนี้สะดุดตาไม่แพ้ส่วนอื่น ๆ
ชานบ้านเป็นทางสัญจรหลักจากห้องนอนหลักไปสู่ห้องนั่งเล่นและห้องนอนด้านหลังตกแต่งด้วยสีสันสดใสจากไม้โทนสีแดง ช่วยให้บริเวณนี้สะดุดตาไม่แพ้ส่วนอื่น ๆ

พี่ทองมาเลือกบ้านหลังนี้ให้เป็นสถานที่สำหรับใช้ชีวิต ไม่เพียงแค่การพักอาศัย หากแต่ยังสร้างแรงบันดาลใจในการรังสรรค์ผลงานศิลปะด้วย

“พอมาเห็นที่แปลงนี้ก็รู้สึกชอบเลย นี่แหละสวรรค์ เหตุหลัก ๆ ที่ชอบคือต้นไม้สูงมาก เลยติดต่อขอซื้อ เพราะคิดว่าทำเป็นที่ทำงานของเราน่าจะเหมาะ การจัดสรรพื้นที่ต้องทำตัวให้กลมกลืนกับธรรมชาติและสภาพแวดล้อมรอบ ๆ เพื่อให้เราทำงานศิลปะได้ดี รู้สึกมีความสุขทุก ๆ วัน ไม่เหมือนอยู่ในอาคาร”

ส่วนนั่งเล่นหน้าบ้านบรรยากาศสบาย จัดวางชุดโต๊ะเก้าอี้หวาย รายล้อมด้วยสวนประติมากรรมพอร์เทรตฝีมือพี่ทองมา
ส่วนนั่งเล่นหน้าบ้านบรรยากาศสบาย จัดวางชุดโต๊ะเก้าอี้หวาย รายล้อมด้วยสวนประติมากรรมพอร์เทรตฝีมือพี่ทองมา
ใช้ซุ้มโค้งเป็นกรอบแบ่งพื้นที่ส่วนเตียงนอนในเรือนหลังใหญ่ เป็นการหยิบกลิ่นอายแบบตะวันตก เข้ามาแมตช์กับเฟอร์นิเจอร์ลวดลายสวยที่บ่งบอกถึงร่องรอยของกาลเวลา ทั้งฉากไม้หัวเตียงขัดสี และเฟอร์นิเจอร์หวายเผยผิวที่ผ่านการใช้งานมาแล้วบนผนังตกแต่งปูนปั้นลายเถาไม้กลิ่นอายอ่อนหวานสไตล์ยุโรป
ใช้ซุ้มโค้งเป็นกรอบแบ่งพื้นที่ส่วนเตียงนอนในเรือนหลังใหญ่ เป็นการหยิบกลิ่นอายแบบตะวันตก เข้ามาแมตช์กับเฟอร์นิเจอร์ลวดลายสวยที่บ่งบอกถึงร่องรอยของกาลเวลา ทั้งฉากไม้หัวเตียงขัดสี และเฟอร์นิเจอร์หวายเผยผิวที่ผ่านการใช้งานมาแล้วบนผนังตกแต่งปูนปั้นลายเถาไม้กลิ่นอายอ่อนหวานสไตล์ยุโรป
เรือนหลังใหญ่ออกแบบให้มีห้องนอนใหญ่ ต้อนรับเราด้วยส่วนรับแขก เฟอร์นิเจอร์สไตล์ยุโร ทั้งอาร์มแชร์ทรงหลุยส์บุผ้ากำมะหยี่สีเขียวใบตอง โต๊ะข้างลายไม้ดูแปลกตา ลงตัวด้วยงานประติมากรรมพอร์เทรตฝีมือพี่ทองมา ผสมผสานกันจนโดดเด่นภายใต้ฉากหลังสีขาวและพื้นกระเบื้องมันเงาสีดำ
เรือนหลังใหญ่ออกแบบให้มีห้องนอนใหญ่ ต้อนรับเราด้วยส่วนรับแขก เฟอร์นิเจอร์สไตล์ยุโร ทั้งอาร์มแชร์ทรงหลุยส์บุผ้ากำมะหยี่สีเขียวใบตอง โต๊ะข้างลายไม้ดูแปลกตา ลงตัวด้วยงานประติมากรรมพอร์เทรตฝีมือพี่ทองมา ผสมผสานกันจนโดดเด่นภายใต้ฉากหลังสีขาวและพื้นกระเบื้องมันเงาสีดำ

คอนเซ็ปต์ของการรีโนเวตเกิดจาก 3 สิ่งสำคัญในชีวิตของพี่ทองมา หลอมรวมกันได้อย่างพอดีในบ้านหลังนี้ อย่างแรกคือ ศิลปะ ซึ่งเป็นอาชีพที่เกิดจากความรัก ธรรมชาติ เอื้อต่อการสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานศิลปะ และพื้นที่อยู่อาศัยที่แต่ละห้องกว้างขวางเป็นพิเศษ โดยปรับพื้นที่ภายในบ้านหลังเดิม จากที่เคยแบ่งซอยเป็นห้องก็ทุบออกให้เปิดโล่งกว้างขวาง สำหรับใช้เป็นห้องนอน ส่วนโรงรถเดิมก็จัดการกั้นผนังกลายเป็นห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ กั้นห้องรับประทานอาหาร และห้องนอนอีกห้องขึ้นใหม่ด้านหลัง เชื่อมกันด้วยทางสัญจรนอกบ้าน เพื่อให้สัมผัสได้ถึงความร่มรื่นจากไม้ใหญ่ที่รายล้อมอยู่รอบกาย โดยมีชายคาช่วยกำบังแสงแดดจัดจ้า

บานประตูเหล็กทำสีดำที่ด้านล่างทึบ ด้านบนเป็นตะแกรง แม้จะปิดประตูก็ยังใกล้ชิดกับธรรมชาติและเป็นส่วนตัวในเวลาเดียวกัน เพื่อป้องกันแมลงและยุง อาจเลือกใช้การกรุกระจกใสทับตะแกรงเหล็กอีกชั้น
บานประตูเหล็กทำสีดำที่ด้านล่างทึบ ด้านบนเป็นตะแกรง แม้จะปิดประตูก็ยังใกล้ชิดกับธรรมชาติและเป็นส่วนตัวในเวลาเดียวกัน เพื่อป้องกันแมลงและยุง อาจเลือกใช้การกรุกระจกใสทับตะแกรงเหล็กอีกชั้น

 

ห้องนอนด้านหลังยังคงใช้หน้าต่างบานเดิมที่ติดมากับตัวบ้าน เลือกโทนสีขาวตัดกับไม้สีน้ำตาลเข้ม มีงานปูนปั้นจำลองเสาสไตล์กรีกขนาบหัวเตียงทั้งสองข้าง โต๊ะข้างหน้าต่างกับพื้นปูนเปลือยสีเทาอ่อนตัดกับสีน้ำตาลเข้มจากเตียงไม้ โต๊ะตัวยาว โคมไฟ และเก้าอี้ โดยมีสีเขียวจากต้นไม้ช่วยเบรกไม่ให้ดูเลี่ยนจนเกินไป
ห้องนอนด้านหลังยังคงใช้หน้าต่างบานเดิมที่ติดมากับตัวบ้าน เลือกโทนสีขาวตัดกับไม้สีน้ำตาลเข้ม มีงานปูนปั้นจำลองเสาสไตล์กรีกขนาบหัวเตียงทั้งสองข้าง โต๊ะข้างหน้าต่างกับพื้นปูนเปลือยสีเทาอ่อนตัดกับสีน้ำตาลเข้มจากเตียงไม้ โต๊ะตัวยาว โคมไฟ และเก้าอี้ โดยมีสีเขียวจากต้นไม้ช่วยเบรกไม่ให้ดูเลี่ยนจนเกินไป

นอกจากบทบาทของศิลปินแล้ว พี่ทองมายังทำงานด้านอินทีเรียร์ และเปิดร้านเฟอร์นิเจอร์ในชื่อ “ทองมา” ที่ถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 1 จังหวัดเชียงใหม่ รูปลักษณ์บ้านและการตกแต่งจึงเชื่อมโยงมาจากตัวเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการใช้ในแต่ละห้อง โดยทั้งหมดต้องเป็นของเก่าย้อนยุคสไตล์ตะวันตก ซึ่งเป็นของเก่าที่เขาสะสมมานาน ร่วมกับผลงานรูปปั้นพอร์เทรตที่ปั้นทุกวันเป็นกิจวัตร ด้วยเส้นสายและสีสันที่รุ่มรวยจึงเลือกใช้สีขาวเป็นผนังทุกห้อง รวมทั้งการทำช่องเปิดและซุ้มประตูแบบโค้งกลิ่นอายยุโรปเพื่อให้เข้ากับข้าวของภายในห้อง

“ตัวบ้านเลือกใช้โทนสีขาว-ดำ เพราะที่นี่เส้นสายของธรรมชาติด้านนอกมีมากพออยู่แล้ว เมื่อนำงานประติมากรรมและของสะสมสไตล์แอนทีกมาจัดวาง เราไม่อยากใช้ผนังสีอื่น เพราะจะไปทำลายอารมณ์ของชิ้นงาน หน้าต่างประตูด้านนอกเราเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด แอบมีเอาของเดิมมาใช้บ้างให้ดูเชื่อมโยงกัน หน้าต่างข้างในสีขาว ไม่ต้องประดิษฐ์อะไรมากมาย ส่วนพวกเฟอร์นิเจอร์ปีหน้าก็อาจจะปรับเปลี่ยนบ้าง เราก็ไม่อยากอยู่เฉย ๆ น่าเบื่อ”

พื้นที่สังสรรค์สบาย ๆ นอกบ้านท่ามกลางร่มไม้ยืนต้นและกอไผ่สูงยาว เคียงข้างไปกับลำธารไหลเย็น เก้าอี้หวายหนึ่งในของสะสมที่ชื่นชอบเป็นพิเศษจัดให้เป็นพระเอกของมุมนี้ เพราะทนทานต่อการอยู่เอ๊าต์ดอร์และดูสวยงามจากวัสดุธรรมชาติ
พื้นที่สังสรรค์สบาย ๆ นอกบ้านท่ามกลางร่มไม้ยืนต้นและกอไผ่สูงยาว เคียงข้างไปกับลำธารไหลเย็น เก้าอี้หวายหนึ่งในของสะสมที่ชื่นชอบเป็นพิเศษจัดให้เป็นพระเอกของมุมนี้ เพราะทนทานต่อการอยู่เอ๊าต์ดอร์และดูสวยงามจากวัสดุธรรมชาติ

 

หน้าต่างสีขาวบานใหญ่เปิดออกสู่ธรรมชาตินอกบ้าน กรอบบานซอยย่อยเป็นลีลาจังหวะสม่ำเสมอ เสมือนกรอบรูปภาพธรรมชาติหลายภาพต่อเนื่องกัน
หน้าต่างสีขาวบานใหญ่เปิดออกสู่ธรรมชาตินอกบ้าน กรอบบานซอยย่อยเป็นลีลาจังหวะสม่ำเสมอ เสมือนกรอบรูปภาพธรรมชาติหลายภาพต่อเนื่องกัน
ห้องรับประทานอาหารเป็นส่วนต่อเติมขึ้นมาใหม่ ใช้เก้าอี้สีน้ำเงินบนพื้นผิวสีขาวทั้งพื้นและผนัง ตัดกับสีน้ำตาลเข้มของโต๊ะและลำต้นของแมกไม้นอกบ้าน ดูกลมกลืนเหมือนอยู่ภายในพื้นที่เดียวกัน
ห้องรับประทานอาหารเป็นส่วนต่อเติมขึ้นมาใหม่ ใช้เก้าอี้สีน้ำเงินบนพื้นผิวสีขาวทั้งพื้นและผนัง ตัดกับสีน้ำตาลเข้มของโต๊ะและลำต้นของแมกไม้นอกบ้าน ดูกลมกลืนเหมือนอยู่ภายในพื้นที่เดียวกัน

“พี่อยากให้บ้านดูธรรมดาที่สุด กลมกลืนกับธรรมชาติและเป็นตัวเราเอง ช่วงเช้าเมื่อปั้นงานเสร็จ เหนื่อย ๆ ก็จะไปเอนหลังนอน บางวันก็หาหนังสือมานั่งนอนอ่านเงียบ ๆ แค่นั้นเอง ประเด็นของที่นี่ไม่ได้มีอะไรมากกว่านั้น แค่พยายามให้ความเป็นอยู่ของเรามันพอดี”

ธรรมชาติของบ้านจึงส่งผลกลับไปสู่ตัวงานประติมากรรมในเรื่องความเรียบง่าย เพราะอารมณ์ทำงานศิลปะเกิดจากบ้านที่อยู่สบาย สิ่งแวดล้อมที่ดี นำไปสู่ผลงานศิลปะที่งดงาม เมื่อนำไปจัดวางภายในตัวบ้านสีขาวเรียบ ๆ แล้ว ชิ้นงานทั้งหลายก็โดดเด่นขึ้นมาด้วยตัวเอง…

เรื่อง : skiixy
ภาพ : นันทิยา, ดำรง
วิดีโอ : New Media
คอลัมน์ : Room To Room
เล่ม : January 2015 No.143

HERN’S STUDIO – A HANDMADE HOME บ้านทำมือของต่อลาภ ลาภเจริญสุข

 

ART & CRAFT ศิลปะที่น่าอยู่

 

keyboard_arrow_up