PERFECT INTERWEAVE บ้านสไตล์โมเดิร์นในบรรยากาศรีสอร์ต

ในวันที่เจ้าของบ้านได้เริ่มบอกเล่าความต้องการกับทีมสถาปนิก จุดเริ่มต้นของ แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น หลังนี้คงไม่ได้แตกต่างอะไรจากบ้านหลังอื่นเท่าไหร่นัก หากแต่สิ่งที่ทำให้ผลลัพธ์ดูห่างไกลจากคำว่า “ธรรมดา” ไปมากนั้นน่าจะเป็นเรื่องราวที่สอดแทรกอยู่ “ระหว่างทาง” ตลอดระยะเวลากว่า 5 ปีของโครงการ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเหมือนช่วงเวลา “เวิร์คชอป” ของทีมสถาปนิกและเจ้าของบ้านในรูปแบบที่ไม่ได้เห็นกันบ่อยนักในบ้านเรา

เมื่อโจทย์คือ “บ้านที่แตกต่าง” บนแปลงที่ดินเปล่าในหมู่บ้านขนาดใหญ่ย่านชานเมืองล้อมรอบด้วยบ้านหน้าตาคล้ายกันหลายสิบหลัง ทั้งยังมาพร้อมกับสองคีย์เวิร์ดแสนสามัญอย่าง “โมเดิร์น” และ “รีสอร์ต” แรกเริ่มได้ถูกตีความออกมาในรูปแบบของ แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น ทรงกล่องดีไซน์เรียบนิ่งเปี่ยมฟังก์ชันกลิ่นอาย A49 ก่อนที่ทีมสถาปนิกจะค้นพบโดยบังเอิญว่าพวกเขาอาจเข้าใจความต้องการ “บ้านสไตล์โมเดิร์นในบรรยากาศรีสอร์ต” ของเจ้าของบ้านผิดไปถนัด

/ ตัวบ้านใช้สีขาวเป็นหลัก เราก็เลยอยากทำให้ที่นี่เป็นเหมือนแกลเลอรี่
ทุกอย่างเป็นประติมากรรมของบ้าน เสาทุกต้นแปลงสภาพให้ทั้งล้มทั้งเอียง
เป็นเหลี่ยมที่ไม่เหมือนกันเลย เรียกได้ว่าเป็นการเปลี่ยน Structure ให้เป็น Sculpture /

“วันนั้นเกิดอุบัติเหตุเล็กน้อยตอนที่เราพรีเซ้นต์แบบเสร็จ โมเดลบ้านเกิดพังแล้วมันก็เอียง ซึ่งกลายเป็นว่าเขาบอกว่ามันน่าสนใจกว่า ทำให้เรารู้ว่าจริง ๆ แล้ว เขาไม่ได้ต้องการความแตกต่างด้วยฟังก์ชันหรือแค่สไตล์ของบ้าน “สเปซที่ไม่ธรรมดา” ต่างหาก คือความ “โมเดิร์น” ที่เจ้าของบ้านต้องการ เขาอยากพักผ่อนในรูปแบบใหม่ โดยหลุดออกจากโลกใน Grid หรือกรอบธรรมดาที่เขาทำงานอยู่ทุกวัน”

เมื่อบ้านกล่องไม่ตอบโจทย์อีกต่อไป “ความไม่ธรรมดา” จึงถูกสื่อสารผ่านภาษาทางสถาปัตยกรรมในรูปแบบของระนาบที่ลื่นไหลต่อเนื่องกันจนเกิดเป็นสเปซที่น่าสนใจภายในตัวบ้าน เส้นสายและรูปทรงสุดล้ำที่น่าตื่นเต้นทั้งหมดนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากผ้าทอที่ม้วนอยู่ในกี่ทอผ้า ซึ่งเชื่อมโยงไปถึงธุรกิจสิ่งทอของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี เมื่อตัวบ้านภายนอกเปรียบได้ดังผืนผ้า บรรยากาศภายในจึงออกแบบให้เป็นเหมือนเป็นแกนกลางที่สอดประสานเป็นเนื้อเดียวกัน ผนังกระจกใสรอบบ้านดูเหมือนช่วยให้สเปซถูกเชื่อมโยงเข้าด้วยกัน แต่แท้ที่จริงแล้วการเลือกใช้โทนสี วัสดุ รวมถึงเส้นสายของดีไซน์หรือแม้แต่ฟังก์ชันภายในบ้านที่ล้อไปกับตัวสถาปัตยกรรมภายนอกต่างหากที่สร้างความกลมกลืนให้บรรยากาศ “ภายนอก” และ “ภายใน” ดูเป็นหนึ่งเดียวกันแทบจะไร้รอยต่อ

“เนื่องจากบ้านหลังนี้แทบไม่มีผนังไหนทำมุมฉากกันเลย แถมเป็นกระจกเกือบทั้งหมดไม่มีระนาบผนังเป็นฉากหลังจึงถือว่าค่อนข้างยากในการจัดการสเปซ แต่ด้วยความที่ทีมสถาปนิกกับอินทีเรียดีไซเนอร์ทำงานร่วมกันตลอดตั้งแต่แรก ดังนั้นเราจึงได้เห็นว่าภายนอกและภายในดูต่อเนื่องกันทั้งหมด ถ้าเป็นโครงการอื่นสถาปนิกและอินทีเรียดีไซเนอร์อาจมาจากคนละบริษัท งานดีไซน์อาจถูกแบ่งแยกพื้นที่กันด้วยผนังกระจกหรือผ้าม่านแบบธรรมดา ๆ ”

 

"มันเหมือนเป็น Seamless Boundary การรวมเป็นเนื้อเดียวกันระหว่างอินทีเรียร์กับสถาปัตยกรรม ซึ่งตัวสถาปัตยกรรมเอง ก็ห่อหุ้มสเปซและเลื้อยลงไปสู่พื้นโลกจนกลายเป็นหนึ่งเดียวกับทุก ๆ อย่าง"
“มันเหมือนเป็น Seamless Boundary การรวมเป็นเนื้อเดียวกันระหว่างอินทีเรียร์กับสถาปัตยกรรม ซึ่งตัวสถาปัตยกรรมเอง ก็ห่อหุ้มสเปซและเลื้อยลงไปสู่พื้นโลกจนกลายเป็นหนึ่งเดียวกับทุก ๆ อย่าง”

 

กระจกใสตลอดแนวอาคารช่วยเปิดมุมมองให้พื้นที่ดูกว้าง และเชื่อมโยงบรรยากาศสีเขียวจากภายนอกเข้ามาสู่ภายใน
กระจกใสตลอดแนวอาคารช่วยเปิดมุมมองให้พื้นที่ดูกว้าง และเชื่อมโยงบรรยากาศสีเขียวจากภายนอกเข้ามาสู่ภายใน

 

ด้วยรูปทรงของบ้านที่ถูกบิดอย่างอิสระ เส้นสายที่ไม่ตั้งฉากจึงสร้างมิติและมุมมองที่น่าสนใจได้อย่างไม่น่าเชื่อ
ด้วยรูปทรงของบ้านที่ถูกบิดอย่างอิสระ เส้นสายที่ไม่ตั้งฉากจึงสร้างมิติและมุมมองที่น่าสนใจได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 

ออกแบบแสงสว่างให้สอดคล้องกับการใช้สอยภายในและใช้แสงเพื่อเน้นอาคารเพียงบางส่วนเท่านั้น ยามค่ำคืนบ้านสีขาวจึงดูสว่างไสวขับเน้นให้อาคารดูมีมิติและรูปฟอร์มสุดโฉบเฉี่ยว
ออกแบบแสงสว่างให้สอดคล้องกับการใช้สอยภายในและใช้แสงเพื่อเน้นอาคารเพียงบางส่วนเท่านั้น ยามค่ำคืนบ้านสีขาวจึงดูสว่างไสวขับเน้นให้อาคารดูมีมิติและรูปฟอร์มสุดโฉบเฉี่ยว

 

สระว่ายน้ำบนชั้นสองสามารถเข้าถึงได้จากห้องนอนทั้ง 3 ห้อง มวลน้ำสี่เหลี่ยมเป็นเหมือนกระจกเงาขนาดใหญ่สะท้อนบรรยากาศธรรมชาติรอบ ๆ ช่วยลดความกระด้างของตัวสถาปัตยกรรมได้เป็นอย่างดี
สระว่ายน้ำบนชั้นสองสามารถเข้าถึงได้จากห้องนอนทั้ง 3 ห้อง มวลน้ำสี่เหลี่ยมเป็นเหมือนกระจกเงาขนาดใหญ่สะท้อนบรรยากาศธรรมชาติรอบ ๆ ช่วยลดความกระด้างของตัวสถาปัตยกรรมได้เป็นอย่างดี

 

"เจ้าของบ้านชอบบรรยากาศรีสอร์ตแบบพูลวิลล่า มีสระว่ายน้ำเชื่อมระหว่างวิลล่า ตื่นขึ้นมาก็เห็นสระว่ายน้ำ จึงอยากมีสระว่ายน้ำที่เชื่อมสเปซภายในบ้าน"
“เจ้าของบ้านชอบบรรยากาศรีสอร์ตแบบพูลวิลล่า มีสระว่ายน้ำเชื่อมระหว่างวิลล่า ตื่นขึ้นมาก็เห็นสระว่ายน้ำ จึงอยากมีสระว่ายน้ำที่เชื่อมสเปซภายในบ้าน”

 

พื้นที่แพนทรี่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ปาร์ตี้เป็นครั้งคราวของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี เคาน์เตอร์ครัวสีขาวรูปทรงแปลกตาสวยเนี้ยบมาพร้อมฟังก์ชันครบถ้วน ตัวเคาน์เตอร์เชื่อมต่อกับเสาขนาดใหญ่ที่ครอบเสาโครงสร้างพรางงานระบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบระบายอากาศของเครื่องดูดควันหรือตู้แช่ไวน์
พื้นที่แพนทรี่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ปาร์ตี้เป็นครั้งคราวของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี เคาน์เตอร์ครัวสีขาวรูปทรงแปลกตาสวยเนี้ยบมาพร้อมฟังก์ชันครบถ้วน ตัวเคาน์เตอร์เชื่อมต่อกับเสาขนาดใหญ่ที่ครอบเสาโครงสร้างพรางงานระบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบระบายอากาศของเครื่องดูดควันหรือตู้แช่ไวน์

 

บันไดเชื่อมโยงสเปซด้านล่างกับด้านบนปิดผิวโครงสร้างด้วยหินสังเคราะห์อะคริลิก ส่วนราวจับอีกข้างเป็นอะคริลิกใสทำให้เห็นเกลียวบิดโค้งเหมือนริบบิ้นชัดเจน เหมือนเป็นประติมากรรมชิ้นเด่นกลางโถงกระจก ในอนาคตผนังด้านทึบยังสามารถติดอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้สูงอายุเพิ่มเติมได้
บันไดเชื่อมโยงสเปซด้านล่างกับด้านบนปิดผิวโครงสร้างด้วยหินสังเคราะห์อะคริลิก ส่วนราวจับอีกข้างเป็นอะคริลิกใสทำให้เห็นเกลียวบิดโค้งเหมือนริบบิ้นชัดเจน เหมือนเป็นประติมากรรมชิ้นเด่นกลางโถงกระจก ในอนาคตผนังด้านทึบยังสามารถติดอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้สูงอายุเพิ่มเติมได้

 

ห้องนอนบนชั้นสองได้วิวที่ดีที่สุด จัดวางเฟอร์นิเจอร์แต่เพียงน้อยชิ้น ขับให้ทัศนียภาพภายนอกยิ่งโดดเด่นขึ้น โต๊ะบิลท์อินหัวเตียงออกแบบให้ยาวทะลุออกไปเป็นที่นั่งและบันไดลงสระว่ายน้ำ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างเล็ก ๆ ของการเชื่อมต่อฟังก์ชันจากภายในสู่ภายนอกได้อย่างกลมกลืน
ห้องนอนบนชั้นสองได้วิวที่ดีที่สุด จัดวางเฟอร์นิเจอร์แต่เพียงน้อยชิ้น ขับให้ทัศนียภาพภายนอกยิ่งโดดเด่นขึ้น โต๊ะบิลท์อินหัวเตียงออกแบบให้ยาวทะลุออกไปเป็นที่นั่งและบันไดลงสระว่ายน้ำ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างเล็ก ๆ ของการเชื่อมต่อฟังก์ชันจากภายในสู่ภายนอกได้อย่างกลมกลืน

 

ห้องน้ำภายในห้องนอนกั้นพื้นที่ด้วยกระจกใสช่วยให้ดูโปร่งสบายไม่อึดอัด แม้พื้นที่ภายในห้องน้ำจะไม่มากนัก แต่การจัดโซนนิ่งที่ลงตัว การใช้โทนสีสว่างและกระจกเงาสะท้อนลวงตาก็ทำให้ห้องน้ำดูกว้างขึ้น
ห้องน้ำภายในห้องนอนกั้นพื้นที่ด้วยกระจกใสช่วยให้ดูโปร่งสบายไม่อึดอัด แม้พื้นที่ภายในห้องน้ำจะไม่มากนัก แต่การจัดโซนนิ่งที่ลงตัว การใช้โทนสีสว่างและกระจกเงาสะท้อนลวงตาก็ทำให้ห้องน้ำดูกว้างขึ้น

 

ห้องน้ำใหญ่ดูสงบผ่อนคลายเป็นพิเศษด้วยแสงธรรมชาติจากพื้นที่ภายนอกที่เปิดโล่งสู่ท้องฟ้า ซึ่งเป็นทั้งพื้นที่นั่งเล่นพักผ่อนและมุมชาวเวอร์แบบเอ๊าต์ดอร์
ห้องน้ำใหญ่ดูสงบผ่อนคลายเป็นพิเศษด้วยแสงธรรมชาติจากพื้นที่ภายนอกที่เปิดโล่งสู่ท้องฟ้า ซึ่งเป็นทั้งพื้นที่นั่งเล่นพักผ่อนและมุมชาวเวอร์แบบเอ๊าต์ดอร์

 

ระนาบที่ไหลลื่นต่อเนื่องเป็นอินฟินิตีลูป กำหนดทุกรายละเอียดองศาของเหลี่ยมมุมเพื่อให้ได้สัดส่วนที่ลงตัวในทุกมุมมอง ระนาบที่สร้างเส้นเฉียง กลายเป็นซิกเนเจอร์ให้บ้านมีหน้าตาไม่เหมือนใคร ทั้งยังทำหน้าที่เป็นโครงสร้างรับน้ำหนักแทนเสาที่ขอบสระว่ายน้ำ และช่วยเปิดมุมมองให้พื้นที่ดูกว้างและปลอดโปร่งยิ่งขึ้นด้วย
ระนาบที่ไหลลื่นต่อเนื่องเป็นอินฟินิตีลูป กำหนดทุกรายละเอียดองศาของเหลี่ยมมุมเพื่อให้ได้สัดส่วนที่ลงตัวในทุกมุมมอง ระนาบที่สร้างเส้นเฉียง กลายเป็นซิกเนเจอร์ให้บ้านมีหน้าตาไม่เหมือนใคร ทั้งยังทำหน้าที่เป็นโครงสร้างรับน้ำหนักแทนเสาที่ขอบสระว่ายน้ำ และช่วยเปิดมุมมองให้พื้นที่ดูกว้างและปลอดโปร่งยิ่งขึ้นด้วย

 

การสร้างบ้านสีขาวหลังนี้ถูกเชื่อมโยงเข้ากับแนวคิดของแกลเลอรีศิลปะ มีรูปทรงราวกับประติมากรรม ไม่เพียงท้าทายความรู้สึกของผู้พบเห็น แต่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมายังท้าทายความสามารถของทีมสถาปนิกและวิศวกร รวมไปถึงความคาดหวังของเจ้าของบ้านแบบไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ด้วยข้อกำหนดด้านความงามที่ทำให้รายละเอียดงานโครงสร้างในหลาย ๆจุดต้องท้าทายแรงโน้มถ่วงโลกเป็นพิเศษ แต่ด้วยเทคโนโลยีการก่อสร้างและการระดมสมองเพื่อแก้ปัญหาก็นำพาสถาปัตยกรรมก้าวข้ามทุกขีดจำกัดมาถึงจุดนี้ได้อย่างสมบูรณ์

“เจ้าของบ้านชอบท่องเที่ยว จึงมีโอกาสเห็นโรงแรมเจ๋ง ๆ ในต่างประเทศมาเยอะ และรู้สึกว่าทำไมเมืองไทยยังไม่ถึงเวลามีแบบนั้นสักที เขาเลยเข้าใจว่าถ้าอยากได้คุณภาพที่ “ถึง” จริง ๆ ต้องลงรายละเอียดขนาดไหน คือเขาใช้ดีไซเนอร์คุ้มมาก ให้เราดีไซน์เต็มที่ ยิ่งเราสนุกเขายิ่งชอบ โดยเขาไม่เคยเข้ามายุ่งกับงานดีไซน์เลย แม้บางจุดที่เราดีไซน์กันจนเกินขีดความสามารถของเทคโนโลยี เราก็ต้องเปลี่ยนสิ่งที่พลาดให้เป็นจุดน่าสนใจแทน เขาก็ยังพร้อมสนับสนุน”

รางวัลสถาปัตยกรรมที่สมควรเผยแพร่ (Citation Awards) จากสมาคมสถาปนิกสยามปีล่าสุดคงไม่ได้เพียงการันตีความสมบูรณ์ทางสถาปัตยกรรมของบ้านหลังนี้ หากยังยืนยันความสำเร็จของ “เวิร์คชอป” ที่ทุกคนต่างได้เรียนรู้และทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน ภายใต้จุดมุ่งหมายเดียว คือการสร้างบ้านที่ผสานความงามเข้ากับการใช้ชีวิตอย่างลงตัว

เรื่อง : Monosoda
ภาพ : จิระศักดิ์, ดำรง
วิดีโอ : New Media
คอลัมน์ : Room To Room
เล่ม : December 2014 No.142

keyboard_arrow_up