LIVE CREATIVELY ชีวิตออกแบบเอง

เราเชื่อว่าไม่มีอะไรจะเติมเต็มชีวิตให้เปี่ยมล้นด้วยความสุขไปได้ดีกว่า การได้ทำงานที่ชอบควบคู่ไปกับงานอดิเรกที่รักในเวลาเดียวกัน เช่นเดียวกับ คุณตั๋ง – จักรชัย ปัญจนนท์ และคุณแคท – คัทลียา องคสิงห์ คู่รักสถาปนิกแห่ง Txture LAB ที่ รีโนเวตทาวน์เฮ้าส์ ของทั้งคู่ให้กลายเป็นโฮมออฟฟิศ ร่วมไปกับสตูดิโอทำงานเพลงได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ตัวเลือกสำหรับบ้านหลังใหม่จึงเป็นทาวน์เฮ้าส์ย่านทองหล่อ เพื่อการจัดสรรพื้นที่ภายในให้เหมาะสมกับฟังก์ชันที่ต้องการ และเดินทางสะดวกโดยรถไฟฟ้า

// บ้านที่ลงมือออกแบบจากไลฟ์สไตล์และความชื่นชอบของตัวเอง
เป็นจุดกำเนิดผลงาน
สร้างสรรค์หลากหลายทั้งสถาปัตยกรรม งานเพลง และงานศิลปะ //

“ตอนมาเจอที่นี่ครั้งแรก หมู่บ้านนี้มีคนอาศัยไม่กี่หลัง บรรยากาศดูเงียบ ๆ แต่พอเข้ามาดูก็ชอบสเปซมาก เพราะมีช่องเปิดโล่งอยู่ตรงกลาง แสงจึงส่องเข้ามาได้ทั่วถึง แถมยังมีสวนหลังบ้าน และตรงหน้าบ้านก็มีต้นไม้ช่วยบดบังสายตา ทำให้มองไม่เห็นฝั่งตรงข้าม ดูเป็นส่วนตัว โดยไม่ต้องมีรั้วกั้น เห็นแล้วก็ชอบเลย”

อาคารทั้ง 3 ชั้น สามารถวางพื้นที่ได้ลงตัวพอดี โดยชั้นล่างสุดเป็นพื้นที่พักผ่อน ชั้นสองเป็นออฟฟิศ และชั้นบนสุดเป็นส่วนพักอาศัย เชื่อมถึงกันด้วยคอร์ตกลางบ้าน

“ชอบบ้านที่มีแสง ลม และสวน ไม่มีผนังทึบในบ้านเยอะ และที่นี่ก็ค่อนข้างตอบโจทย์ เนื่องจากมีโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมที่เอื้อเฟื้อต่อการระบายอากาศ มีแสงและลมพัดผ่านได้อย่างปลอดโปร่ง โดยมีช่องลมและบันไดของเดิมซึ่งเราแทบไม่ได้เปลี่ยนอะไรเลย”

แนวคิดในการออกแบบพื้นที่ 250 ตารางเมตร แห่งนี้ เกิดขึ้นจากรสนิยมของคุณตั๋งและคุณแคท โดยทั้งคู่เน้นความเรียบง่าย และการจัดแปลนแบบเปิดโล่งเป็นหลัก

“เราแค่มาเพิ่มสกายไลท์ทำหลังคาใหม่ ทุบผนังทึบออกแล้วเปลี่ยนเป็นผนังกระจก ประตูหน้าต่างเดิมก็เปลี่ยนดีไซน์ใหม่ แล้วก็เปลี่ยนพื้นผิวตามอายุของมัน ใช้เวลารีโนเวตโครงสร้างหนึ่งปีเพราะติดช่วงน้ำท่วม มีฟังก์ชันที่ใช้งานได้แค่คร่าว ๆ ก็ย้ายเข้ามาอยู่ก่อน แล้วค่อยตกแต่งภายในเพิ่มเติม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเฟอร์นิเจอร์เป็นแบบลอยตัวตามคอนเซ็ปต์ที่อยากได้ ส่วนเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินก็จะมีแค่ครัว ตู้เสื้อผ้า และชั้นวางของเท่านั้น”

งานตกแต่งภายในสะท้อนมาจากไลฟ์สไตล์หลากสีสันของทั้งคู่ในบทบาทของนักท่องเที่ยว ข้าวของที่ซื้อมาส่วนมากถอดมาจากลักษณะเด่นของแต่ละเมืองที่ไปเยือน อย่างหน้ากากชนเผ่าจากโมร็อกโก หรือโปสเตอร์ตัวหนังสือสวย ๆ จากรัสเซีย ส่วนบทบาทนักประดิษฐ์ของคุณแคทก็เติมให้บ้านมีสีสันด้วยหนังสือ รวมทั้งชิ้นงาน DIY ต่าง ๆ ส่วนบทบาทนักดนตรีของคุณตั๋ง ก็ทำให้ของสะสมจำพวกเทป ซีดี และเครื่องดนตรีมีชีวิตชีวาอย่างที่เราเห็นอยู่ทั่วทั้งบ้าน

“ใช้เวลาอยู่บ้านเยอะ เพราะชอบทำงานที่บ้าน ไม่ค่อยชอบรถติด แล้วก็ไม่ค่อยชอบออกไปข้างนอกเท่าไหร่ พยายามจะทำทุกอย่างอยู่ที่บ้านให้หมด เราจึงสามารถใช้เวลากับมันได้อย่างเต็มที่”

ชีวิตประจำวันของคุณแคทและคุณตั๋งจึงครบวงจรอยู่ในบ้านหลังนี้ ตั้งแต่ออฟฟิศอันเป็นที่บ่มเพาะความคิดสร้างสรรค์ผ่านงานดีไซน์สถาปัตยกรรม และออกแบบภายในสุดเท่ภายใต้ชื่อ Txture LAB และพื้นที่พักผ่อนสำหรับครอบครัว

นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นพื้นที่สำหรับงานอดิเรกอย่างจริงจังของคุณตั๋ง นั่นคือการเป็นนักดนตรีในนาม Casinotone และเจ้าของค่ายเพลง Comet Records ซึ่งบางคราวก็เปลี่ยนพื้นที่รับแขกชั้นล่างให้กลายเป็นเวทีโชว์เคสเล็ก ๆ ในกลุ่มเพื่อนนักดนตรี เพื่อสังสรรค์ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นด้านดนตรีร่วมกัน ทุกซอกทุกมุมของบ้านหลังนี้จึงกรุ่นไปด้วยรอยยิ้ม และความสบายใจที่ช่วยบันดาลให้หัวใจครีเอทสิ่งใหม่ ๆ ได้ทุกวัน

 

เคาน์เตอร์ไอส์แลนด์ท็อปไม้ขนาดยักษ์ เป็นจุดสนใจในพื้นที่ครัว ใช้ทั้งทำอาหารและเป็นบาร์สำหรับงานเลี้ยงสังสรรค์ในหมู่เพื่อน ๆ เดินเข้าออกได้สบาย เพราะเชื่อมกับพื้นที่ห้องรับแขกแบบเปิดโล่ง
เคาน์เตอร์ไอส์แลนด์ท็อปไม้ขนาดยักษ์ เป็นจุดสนใจในพื้นที่ครัว ใช้ทั้งทำอาหารและเป็นบาร์สำหรับงานเลี้ยงสังสรรค์ในหมู่เพื่อน ๆ เดินเข้าออกได้สบาย เพราะเชื่อมกับพื้นที่ห้องรับแขกแบบเปิดโล่ง

 

โถงทางเข้าเปิดพื้นที่แนวดิ่งแบบดับเบิ้ลวอลุ่ม สามารถมองเห็นได้จนถึงชั้นบนสุดซึ่งต่อเนื่องกับโถงบันได สะดวกสำหรับผู้มาติดต่อสามารถขึ้นไปยังชั้น 2 ได้เลยโดยไม่ต้องผ่านส่วนรับแขก
โถงทางเข้าเปิดพื้นที่แนวดิ่งแบบดับเบิ้ลวอลุ่ม สามารถมองเห็นได้จนถึงชั้นบนสุดซึ่งต่อเนื่องกับโถงบันได สะดวกสำหรับผู้มาติดต่อสามารถขึ้นไปยังชั้น 2 ได้เลยโดยไม่ต้องผ่านส่วนรับแขก

 

ทัศนียภาพของสวนหลังบ้านและมุมนั่งเล่นเอ๊าต์ดอร์สบาย ๆ ผ่านกรอบประตูกระจกบานใหญ่เกือบเต็มพื้นที่ผนัง เป็นหนึ่งในการตกแต่งที่ให้ธรรมชาติช่วยแต่งแต้มสีสันภายในบ้าน แสงแดดและต้นไม้เข้ากันได้ดีกับพื้นไม้จริง สร้างบรรยากาศอบอุ่นให้บ้านอย่างสมบูรณ์แบบ
ทัศนียภาพของสวนหลังบ้านและมุมนั่งเล่นเอ๊าต์ดอร์สบาย ๆ ผ่านกรอบประตูกระจกบานใหญ่เกือบเต็มพื้นที่ผนัง เป็นหนึ่งในการตกแต่งที่ให้ธรรมชาติช่วยแต่งแต้มสีสันภายในบ้าน แสงแดดและต้นไม้เข้ากันได้ดีกับพื้นไม้จริง สร้างบรรยากาศอบอุ่นให้บ้านอย่างสมบูรณ์แบบ

 

ส่วนรับแขกโดดเด่นด้วยงานศิลปะชิ้นใหญ่ซึ่งเป็นงานแฮนด์เมด ทำจากเทปคาสเส็ตเก่าที่คุณตั๋งสะสมไว้อย่างดีตั้งแต่เด็ก
ส่วนรับแขกโดดเด่นด้วยงานศิลปะชิ้นใหญ่ซึ่งเป็นงานแฮนด์เมด ทำจากเทปคาสเส็ตเก่าที่คุณตั๋งสะสมไว้อย่างดีตั้งแต่เด็ก

 

"บ้านที่ลงมือออกแบบจากไลฟ์สไตล์และความชื่นชอบของตัวเอง เป็นจุดกำเนิดผลงานสร้างสรรค์หลากหลาย ทั้งสถาปัตยกรรม งานเพลง และงานศิลปะ"
“บ้านที่ลงมือออกแบบจากไลฟ์สไตล์และความชื่นชอบของตัวเอง เป็นจุดกำเนิดผลงานสร้างสรรค์หลากหลาย ทั้งสถาปัตยกรรม งานเพลง และงานศิลปะ”

 

ห้องนอนโทนสีขาว - ดำ สร้างลุคเท่ ๆ ด้วยการเลือกใช้วัสดุที่ทำจากโครงเหล็กทำสีดำกับกระจก ผนังฝั่งหัวเตียงเป็นหน้าต่างติดกระจกบานเกล็ด ช่วยให้แสงและลมถ่ายเทเข้ามาในห้องได้มาก
ห้องนอนโทนสีขาว – ดำ สร้างลุคเท่ ๆ ด้วยการเลือกใช้วัสดุที่ทำจากโครงเหล็กทำสีดำกับกระจก ผนังฝั่งหัวเตียงเป็นหน้าต่างติดกระจกบานเกล็ด ช่วยให้แสงและลมถ่ายเทเข้ามาในห้องได้มาก

 

บันไดทำหน้าที่เป็นทางสัญจรหลักที่ช่วยเชื่อมพื้นที่ใช้งานแต่ละชั้นเข้าด้วยกัน ทำหลังคาสกายไลท์ไว้ด้านบนเพื่อเปิดช่องแสงให้แสงส่องลงมาได้ทั่วถึงจนถึงพื้นชั้นล่างสุด และจากทางเดินเข้าห้องทำงานหลักบริเวณชั้น 2 จะมองเห็นรูปด้านเก๋ ๆ ของหน้าต่างทุกชั้น ตั้งแต่ชั้นบนที่เป็นหน้าต่างบานเกล็ด และชั้น 2 ที่เป็นประตูบานผลักซึ่งแนบเนียนไปกับหน้าต่างบานติดตายทรงสูง
บันไดทำหน้าที่เป็นทางสัญจรหลักที่ช่วยเชื่อมพื้นที่ใช้งานแต่ละชั้นเข้าด้วยกัน ทำหลังคาสกายไลท์ไว้ด้านบนเพื่อเปิดช่องแสงให้แสงส่องลงมาได้ทั่วถึงจนถึงพื้นชั้นล่างสุด และจากทางเดินเข้าห้องทำงานหลักบริเวณชั้น 2 จะมองเห็นรูปด้านเก๋ ๆ ของหน้าต่างทุกชั้น ตั้งแต่ชั้นบนที่เป็นหน้าต่างบานเกล็ด และชั้น 2 ที่เป็นประตูบานผลักซึ่งแนบเนียนไปกับหน้าต่างบานติดตายทรงสูง

 

งานศิลปะที่ทั้งสองวาดเองพบเห็นได้ทั่วทุกมุมของบ้าน ลายเส้นและสีสันสดใสโดดเด่น ออกมาจากงานตกแต่งแบบเรียบง่ายของเฟอร์นิเจอร์สีเอิร์ธโทนและสีขาว
งานศิลปะที่ทั้งสองวาดเองพบเห็นได้ทั่วทุกมุมของบ้าน ลายเส้นและสีสันสดใสโดดเด่น ออกมาจากงานตกแต่งแบบเรียบง่ายของเฟอร์นิเจอร์สีเอิร์ธโทนและสีขาว

 

"ที่นี่ไม่เหมือนทาวน์เฮ้าส์ส่วนใหญ่ ที่มีแพตเทิร์นแบบเดิม ๆ คือมีแค่รั้ว มีกล่องสี่เหลี่ยมมาสวม แล้วก็มีผนังแบ่งเป็นห้องทึบ ๆ"
“ที่นี่ไม่เหมือนทาวน์เฮ้าส์ส่วนใหญ่ ที่มีแพตเทิร์นแบบเดิม ๆ คือมีแค่รั้ว มีกล่องสี่เหลี่ยมมาสวม แล้วก็มีผนังแบ่งเป็นห้องทึบ ๆ

เรื่อง : skiixy
ภาพ : จิระศักดิ์, ดำรง
วิดีโอ : New Media

keyboard_arrow_up