สุขใจในบ้านแสนอุ่น

ปัจจัยอันดับต้นๆที่ทำให้หลายครอบครัวเลือกปลูกบ้านแทนการอยู่คอนโดมิเนียมคือ อยากให้ลูกๆได้มีพื้นที่วิ่งเล่น บ้านสวยที่เรามาเยี่ยมชมในวันนี้ก็เช่นกัน จากเดิมที่เคยอยู่คอนโดมิเนียม แม้จะมีพื้นที่มากพอให้อยู่อาศัยได้อย่างสบายๆ แต่การมีพื้นดินให้สัมผัสผืนหญ้านุ่มๆ ก็เป็นสิ่งที่คอนโดมิเนียมอาจให้ได้ไม่เต็มที่

บ้านสีเทา-ขาวสไตล์คอนเทมโพรารีขนาดสองชั้นหลังนี้ตั้งบนพื้นที่กว่า 360 ตารางวา เป็นสถานที่สร้างความสุขอันแสนสบายของสมาชิกใน ครอบครัวกาญจนชัยภูมิ ประกอบด้วย คุณเกษมสิน รองกรรมการผู้จัดการ บริษัทมหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด คุณสุภาณี  ผู้จัดการฝ่ายบัญชีและการเงิน บริษัท TG Cellular World จำกัด น้องมิวสิค.. ธนกร และน้องมิกกี้..ธนนันท์   

สำหรับความต้องการของเจ้าของบ้านนั้นอยากได้ทำเลที่อยู่ไม่ไกลจากย่านใจกลางเมืองและมีระบบการรักษาความปลอดภัยที่ดี ซึ่งก็เป็นจังหวะที่โครงการพัฒนาการ เปิดขาย คุณสุภาณี เล่าว่า “จริงๆเราไปดูบ้านจัดสรรสวยๆมาหลายโครงการแต่อาจอยู่ออกนอกเมืองไปบ้างยังไม่ใช่ที่เราต้องการมาเจอที่นี่ก็ใช่เลยม้ลูกบ้านจะต่างคนต่างสร้างบ้านของตัวเองแต่โครงการนี้คุมคอนเซ็ปต์ว่าต้องเป็นบ้านสไตล์ทันสมัยไม่ใช่สไตล์ที่จัดจนเกินไปอีกอย่างระบบส่วนกลางของโครงการนี้ก็ดีด้วยค่ะมีการซ่อนสายไฟต่างๆทั้งหมด ต้นไม้ก็คอยเปลี่ยนและดูแลให้อย่างดี”

ที่ตั้งของบ้านเป็นที่ดินสองแปลงต่อกัน เพราะตั้งใจซื้อให้ครอบครัวของพี่ชายคุณเกษมสินด้วย ซึ่งตอนนี้ทำเป็นสนามหญ้าให้สองหนุ่มน้อยได้เตะบอลเล่นกันไปก่อน 

คุณพิม – ลิ้มล้อมวงศ์ ผู้ออกแบบบ้านหลังนี้ เคยตกแต่งคอนโดมิเนียมให้ครอบครัวกาญจนชัยภูมิมาก่อน จึงทราบถึงความชอบและไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านเป็นอย่างดี สำหรับบ้านหลังนี้เธอ อยากให้มีอารมณ์ต่างไปจากคอนโดมิเนียมเดิมที่เป็นสไตล์โมเดิร์น คุณสุภาณี เล่าเสริมอีกว่า

พี่ชอบบ้านฝรั่งที่อยู่แล้วสบาย อยากให้มีบรรยากาศอบอุ่น พี่คุยกับผู้ออกแบบเยอะมาก คุณพิมจะมีรายละเอียดให้กรอกข้อมูลสิ่งที่เราชอบ จึงได้ข้อมูลละเอียดขึ้น คุณพิมและ คุณประเสริฐ สูตรตรีนาถ สถาปนิก ก็นำไปตีความและออกแบบบ้านในอารมณ์ inside out คือจะมองเห็นนอกบ้านได้อย่างสบายตา มีระเบียงและสระว่ายน้ำอย่างที่พี่อยากได้

จากโรงรถเข้าสู่ตัวบ้านออกแบบให้มีห้องเก็บรองเท้าอย่างเป็นสัดส่วน แยกพื้นที่ด้วยการลดระดับลงไปเป็นครัวไทยและห้องแม่บ้าน มีโถงรับแขกเล็กๆคั่นระหว่างประตูทางเข้าทั้งสองด้าน ตัวบ้านด้านในแบ่งเป็นสองส่วน ด้านหนึ่งเป็นมุมรับแขกและมุมนั่งเล่นที่เป็นมุมดนตรีเล็กๆในตัว อีกด้านหนึ่งเป็นมุมรับประทานอาหาร ครัวแพนทรี่ และห้องนอนแขก โดยมีประตูบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่คั่นตรงกลาง เพื่อปรับให้เชื่อมพื้นที่ถึงกันได้ ด้านนอกมีระเบียงไม้สีขาวยาวขนานกับสระว่ายน้ำเล็กๆ มองเห็นสนามหญ้าสีเขียว ส่วนชั้นสองแบ่งเป็นสองปีก ปีกขวาเป็นห้องโฮมเธียเตอร์ และห้องนอนของสองหนุ่มน้อย ปีกซ้ายเป็นห้องนอนใหญ่ที่แยกเป็นส่วนแต่งตัว มุมนั่งเล่นเล็กๆ ห้องน้ำ  และห้องนอน

บ้านนี้ตกแต่งในสไตล์คอนเทมโพรารีที่มีกลิ่นอายคลาสสิกเจืออยู่นิดๆ มีการใช้ลวดลายต่างๆเพื่อทำให้บ้านดูสดใสขึ้น ทั้งในส่วนของวอลล์เปเปอร์ ของตกแต่ง และเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งอย่างหลังคุณสุภาณีกับผู้ออกแบบช่วยกันเลือก โดยมองหาแรงบันดาลใจจากหนังสือแต่งบ้านและแอพพลิเคชั่น houzz จึงพูดคุยเรื่องไอเดียการออกแบบได้เข้าใจกันง่ายขึ้น 

“เราคุยกันจนรู้ว่าชอบแนวไหน คุณพิมเตรียมพื้นที่โดยกำหนดให้ใช้สีนิวทรัลหรือสีธรรมชาติ พอเราจะเติมสีสันหรือลวดลายอะไรก็ง่ายขึ้นของตกแต่งต่างๆเป็นของสะสม เช่น เครื่องแก้ว จานชามเซรามิกสไตล์วินเทจ บางอย่างสั่งซื้อจากเว็บไซต์หรือไม่ก็เป็นของที่ได้จากการเดินทางค่ะ”

ความพิเศษของบ้านหลังนี้ไม่ใช่แค่การเลือกสิ่งที่ใช่ในสไตล์ที่ชอบเท่านั้น แต่เป็นการออกแบบพื้นที่ใช้งานอย่างพอดี มีพื้นที่ที่สร้างความเป็นส่วนตัว และพื้นที่ส่วนรวมที่ทำให้ทั้งครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกัน เราเชื่อเสมอว่าการได้ใช้เวลาร่วมกับคนที่รัก จะทำให้คำว่า บ้านสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

เรื่องโดย : อัจฉรา จีนคร้าม
ภาพโดย : ฤทธิรงค์ จันทองสุข

keyboard_arrow_up