เรียงซ้อนบนผืนผา

บ้านหลังนี้ตั้งอิงแอบอยู่กับภูเขา ณ มุมหนึ่งของเกาะสมุย ที่น่าอิจฉาที่สุดคงจะเป็นวิวท้องฟ้าและทะเลที่สวยงามและกว้างสุดลูกหูลูกตาซึ่งมองเห็นได้ชัดเจนจากบ้าน หากให้อยู่ที่นี่ทั้งวันก็คงไม่เบื่อแน่นอน ความพิเศษของบ้านหลังนี้เริ่มตั้งแต่ตำแหน่งที่ตั้งของตัวบ้าน ซึ่งไม่อาจมองเห็นได้จากถนนราบทั่วไป เพราะรอบบริเวณปกคลุมด้วยต้นไม้ท้องถิ่นที่ขึ้นอย่างหนาแน่น อีกทั้งตัวบ้านก็ออกแบบให้หลบอยู่ในเหลี่ยมมุมที่หันเข้าหาธรรมชาติและท้องทะเล ตัวบ้านอยู่ต่ำกว่าบริเวณลานจอดรถ จากทางเข้าเราจะเห็นแค่กำแพงรั้ว เมื่อเลยประตูรั้วเข้าไปมองเห็นแค่น้ำกับท้องฟ้า ไม่เห็นว่าตัวบ้านที่แท้จริงมีลักษณะเป็นอย่างไร

บ้านนี้ออกแบบให้ลดระดับแบบเป็นเลเยอร์ สร้างซ้อนกัน 3 ชั้น ตัวบ้านแผ่กว้างตามความยาวของพื้นที่ จากประตูรั้วเดินลงบันไดไปจะเข้าสู่ชั้นแรก ซึ่งเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ ประกอบด้วยส่วนนั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร และแพนทรี่ขนาดใหญ่ต่อเนื่องกับครัว บริเวณนี้ติดตั้งประตูบานพับกระจกใส เมื่อเปิดออกทั้งหมดก็จะเชื่อมต่อกับสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ด้านหน้าและทะเลที่อยู่เบื้องล่าง ในวันที่อากาศแจ่มใส พื้นที่ตรงนี้ปรับการใช้งานเป็นมุมเอ๊าต์ดอร์ได้ทันที อีกด้านหนึ่งของสระเป็นห้องนอนใหญ่ ส่วนห้องนอนอื่นอีก 3 ห้องอยู่ในระดับชั้นล่าง การออกแบบมีลักษณะใกล้เคียงกัน เน้นความเรียบโล่ง ทุกห้องมีขนาดกว้างขวางและห้องน้ำขนาดใหญ่ในตัว ที่สำคัญได้สัมผัสวิวทะเลแบบเต็มตา นอกจากนี้ยังมีห้องออกกำลังกายและโฮมเธียเตอร์

การตกแต่งภายในเน้นโทนสีขาว จัดวางเฟอร์นิเจอร์ที่ดูเรียบง่าย แทรกด้วยสีสดอย่างเขียว ม่วง หรือชมพูเข้าไปบ้าง เพื่อให้ได้บรรยากาศสดชื่นเหมาะแก่การพักผ่อน แม้ตัวบ้านจะมีรูปทรงเรียบทันสมัย แต่ก็ใช่ว่าจะไร้ลูกเล่นในการออกแบบ เพราะในส่วนของผนังและพื้นมีการใช้เส้นกราฟิกมาสร้างความน่าสนใจ เช่น ผนังในพื้นที่อเนกประสงค์ที่เจาะช่องเป็นรูปสี่เหลี่ยมลบมุม แล้วจัดวางองค์ประกอบให้ดูสวยงาม ขณะที่ส่วนพื้นก็มีการเซาะร่องเป็นตาราง นอกจากนี้ยังเลือกใช้วัสดุธรรมชาติที่ช่วยสร้างเสน่ห์ให้บ้าน อย่างผนังภายนอกที่ตกแต่งด้วยหินในโทนสีเขียวและเทาสลับกันอย่างไม่จงใจ บางส่วนเป็นหินเรียบๆ และบางส่วนก็ติดให้เห็นขอบขรุขระ ให้สัมผัสแตกต่างไปจากการทาสีทั่วไป

วัสดุและอุปกรณ์ตกแต่งที่ใช้ในบ้านนี้ล้วนทนสภาพดินฟ้าอากาศได้ดี เหมาะกับบ้านริมทะเลที่ได้ไอเค็มของเกลือ ทว่าสิ่งที่สร้างความรู้สึกว่าบ้านหลังนี้ไม่ธรรมดาก็คือความปลอดโล่ง สภาพบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ และการได้สูดอากาศสดชื่นบนภูเขาเจือกลิ่นอายของทะเล ทั้งหมดนี้ตอบโจทย์ความเป็นบ้านตากอากาศแสนสบายได้อย่างครบถ้วน


เรื่องโดย : “Otto Otto”

ภาพโดย : สังวาล พระเทพ

สถานที่ : Lime Villa 2 เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

 

keyboard_arrow_up