แสนสบายในกลิ่นอายแบบทะเล

แสนสบายในกลิ่นอายแบบทะเล

 

อาคารที่ดูคล้ายทาวน์เฮ้าส์สูงสี่ชั้นในหัวหินแห่งนี้ไม่ใช่บ้านแบบทั่วไป หากคือคอนโดมิเนียมในแนวราบ (low – rise) ห้องที่เรามาเยือนมีลักษณะเป็นแบบดูเพล็กซ์ใช้พื้นที่สองชั้นล่าง ผนังด้านหนึ่ง (ค่อนไปทางทิศตะวันตก) เป็นผนังทึบตลอดแนวลึกของพื้นที่ ส่วนอีกด้านออกแบบให้มีหน้าต่าง บรรยากาศภายในจึงดูโปร่งสบาย    

เมื่อเข้ามาภายในกลับไม่รู้สึกว่าที่นี่คือคอนโดมิเนียมเลย เพราะมีการจัดพื้นที่ใช้สอยไม่ต่างจากบ้านทั่วไป กล่าวคือชั้นล่างเป็นพื้นที่ส่วนรวม ประกอบด้วยแพนทรี่ ส่วนรับประทานอาหาร และมุมนั่งเล่นซึ่งอยู่ปลายสุดของห้อง มีเฉลียงหน้าห้องต่อกับสระว่ายน้ำส่วนกลางขนาดใหญ่ เพียงเปิดประตูออกไปก็ลงสระได้ทันที ในชั้นนี้ยังมีห้องนอนที่มีขนาดเท่าห้องนอนใหญ่อีกห้อง อยู่ติดกับประตูทางเข้า ด้านข้างของส่วนนั่งเล่น (ติดกับผนังทึบ) เป็นบันไดขึ้นไปยังชั้นบน

ชั้นบนเป็นห้องนอน 3 ห้องพร้อมห้องน้ำในตัว ทุกห้องเรียงต่อกันตามความลึกของพื้นที่ โดยมีผนังด้านหนึ่งเป็นหน้าต่างเช่นเดียวกับชั้นล่าง ทำให้ทุกห้องดูโปร่ง เปิดรับแสงธรรมชาติ แม้แต่ละห้องจะใช้สีขาวเป็นหลัก แต่ก็เลือกผ้าคลุมเตียงหรือทาสีผนังต่างกัน จึงมีบรรยากาศต่างกันอย่างชัดเจน

ด้วยเหตุที่เป็นห้องคอนโดมิเนียมซึ่งผนังด้านหนึ่งมีลักษณะทึบ การออกแบบจึงเน้นพรางพื้นที่ด้วยการเลือกใช้สีขาวเป็นหลัก ช่วยลดทอนความทึบตันของผนังให้ดูเบาลง ชั้นล่างเลือกใช้โทนสีขาว-ฟ้า โดยเฉพาะงานตกแต่งประเภท Soft Finishing ต่างๆ ทั้งผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ ผ้าม่าน ปลอกหมอน มีการคุมโทนสีให้สอดคล้องกัน ทั้งสีขาว ครีม ฟ้า น้ำเงิน และน้ำตาล ซึ่งให้บรรยากาศของท้องทะเล

บ้านนี้ใช้เพื่อการพักผ่อนแบบชั่วคราว ไม่จำเป็นต้องตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์หรือข้าวของเครื่องใช้มากเท่ากับบ้านที่อยู่อาศัยจริง แต่ก็มีองค์ประกอบที่คอยอำนวยความสะดวกสบายได้ครบครัน

ที่สำคัญภายในบ้านมีพื้นที่ให้นั่งเอกเขนกมากมาย จึงให้ความรู้สึกสบายเป็นที่ตั้ง เหมาะแก่การมาผ่อนคลายและเติมพลังให้ชีวิตได้ดีจริงๆ

Design Details
Beachy Mood

สร้างบรรยากาศกลิ่นอายทะเลในบ้านโดยคุมโทนสีขาวเป็นหลัก สอดแทรกด้วยสีฟ้า น้ำเงิน เจือสีโทนน้ำตาลเข้าไปในแต่ละส่วน ลดทอนไม่ให้คู่สีขาว ฟ้า น้ำเงิน ดูเลี่ยนเกินไป แซมลวดลายทาง (Stripe) ซึ่งสื่อถึงสไตล์มารีน (Marine) ได้ดี สำหรับบ้านหลังนี้มีการเลือกใช้วัสดุและการออกแบบที่เรียบง่ายเป็นพื้นหลัง แต่ให้รายละเอียดไปอยู่ที่เฟอร์นิเจอร์ ผ้า และของตกแต่งอื่นๆ ทำให้บรรยากาศของบ้านดูอบอุ่นและผ่อนคลาย เหมาะสำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง

เรื่องโดย : Otto Otto

ภาพโดย : ชัยพฤกษ์ โพธิ์แดง

keyboard_arrow_up