House with Horizontal Line

House with Horizontal Line

 

เคยตั้งคำถามว่าจะออกแบบสถานที่ซึ่งเคยมีเรื่องราวในอดีตอย่างไรให้กลับมาสวยงามและดูทันสมัย เพื่อให้สถานที่แห่งนั้นดูมีชีวิตชีวาและใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกครั้ง…ในที่สุดเราก็พบคำตอบแล้วเมื่อมีโอกาสได้มาเยือนสถานที่แห่งนี้

ย้อนกลับไปเมื่อ 30 ปีก่อน ศูนย์ฝึกอบรม ธนาคารไทยพาณิชย์ ซึ่งตั้งอยู่ที่หาดตะวันรอน จังหวัดชลบุรี ออกแบบโดยบริษัทสถาปนิกชื่อดังอย่าง Robert G. Boughey & Associates (RGB Architects) กาลเวลาผ่านไปนับเป็นโอกาสอันดีของบริษัท Is Innovative Studio ที่ได้ผ่านการคัดเลือกให้เข้ามาปรับปรุงบ้านพักรับรองของศูนย์ฝึกอบรมแห่งนี้ ซึ่งในอดีตมีไว้รับรองเฉพาะแขกคนสำคัญของประเทศ โดยบ้านทั้ง 4 หลังตั้งเรียงอยู่ริมหาดทรายหันหน้ารับทะเล ยามเย็นจะเห็นภาพดวงอาทิตย์ตกและทอแสงกระทบผืนน้ำทะเลอย่างสวยงาม

บ้านที่เรามาชมเป็นบ้านสองชั้นขนาดใหญ่ซึ่งใช้เป็นบ้านพักรับรองผู้บริหารระดับสูงของธนาคารไทยพาณิชย์ ชั้นล่างประกอบด้วยห้องนอน 4 ห้อง ถัดจากโถงทางเดินมีมุมครัวและบันไดขึ้นไปด้านบนซึ่งเป็นพื้นที่รับแขก ส่วนรับประทานอาหาร รวมถึงใช้เป็นโต๊ะประชุมได้ นอกจากนี้ยังมีบาร์เครื่องดื่มและแพนทรี่ ทั้งหมดได้รับการตกแต่งใหม่ในสไตล์โมเดิรน์คอมเทมโพรารี คุณต๊อบ – ณัฐวุฒิ ชัยนะเลิศวงศ์ และ คุณมิ้นท์ – ณัฐลิน สุทธาวาสสุนทร 2 มัณฑนากรจาก Is Innovative Studio ได้พูดถึงแนวคิดในการออกแบบให้ฟังว่า “บ้านหลังนี้เคยเป็นที่พักบุคคลสำคัญ แม้ปัจจุบันจะเปิดกว้างสำหรับบุคคลทั่วไปมากขึ้น แต่ยังคงเน้นกลุ่มผู้พักระดับพิเศษ ความท้าทายของการออกแบบอยู่ที่โครงสร้างของบ้านและพื้นที่ใช้สอยภายใน ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากความงามของหาด Pfeiffer Beach ในแคลิฟอร์เนีย โดยนำจุดเด่นของหาดทรายแห่งนี้ที่มีแร่แมงกานีสการ์เนตสีม่วงสอดแทรกอยู่บนหน้าผาและริมชายฝั่งมาแปลงเป็นโทนสีในการตกแต่ง สอดคล้องกับสีประจำองค์กรของธนาคารไทยพาณิชย์ สำหรับวัสดุที่ใช้ในการตกแต่งมีทั้งสั่งผลิตและวัสดุที่หาได้ง่ายในประเทศ เน้นวัสดุจากธรรมชาติที่มีลวดลายสื่อถึงคลื่นทะเลเป็นหลัก”

เดิมบ้านนี้ออกแบบพื้นที่เป็นแบบดับเบิลสเปซ ทำให้บ้านดูโปร่ง แม้ส่วนใหญ่จะกั้นเป็นห้องต่างๆ อย่างชั้นล่าง ฝั่งหนึ่งเป็นห้องนอนขนาดใหญ่ที่ดูใช้พื้นที่เกินความจำเป็น ทั้งยังมองเห็นวิวไม่ได้เต็มที่ ผู้ออกแบบจึงทุบผนังและปรับพื้นที่ใช้งานใหม่ ส่วนชั้นบนพยายามออกแบบให้มองเห็นทัศนียภาพของทะเล แต่ก็มีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ที่ดูคับแคบเกินไป ห้องรับแขกและห้องประชุมมีฝ้าเพดานต่ำ ทำให้รู้สึกอึดอัด จึงปรับปรุงใหม่โดยยกฝ้าให้สูงขึ้น เลือกใช้วัสดุที่ดูแลรักษาง่าย เหมาะกับสภาพแวดล้อมชายทะเลที่อาจเกิดสนิมหรือคราบเกลือได้ง่าย ผู้ออกแบบยังมองหาข้อดีของตัวอาคาร เช่น ช่องเปิดด้านบนของหลังคาก็มีการแก้ไขโครงสร้าง เพื่อให้เปิดรับแสงธรรมชาติเข้ามาภายในได้มากขึ้น ขยายพื้นที่โดยขยับแนวผนังทั้งหมดและเปลี่ยนเป็นกระจกบานกว้างตลอดแนว เพื่อสร้างมุมมองแบบพานอรามา มองเห็นเส้นขอบทะเลกับขอบฟ้าได้อย่างเต็มตา

การตกแต่งภายในใช้โทนสีสบายตาอย่างสีครีม ไม้สีอ่อน และหินธรรมชาติ  ดูเรียบง่ายแต่หรูหรา จัดวางคู่กับเฟอร์นิเจอร์หนังแท้สีขรึมในสไตล์คอนเทมโพรารี ทำให้บ้านดูอบอุ่น เหมาะกับการพักผ่อน ทว่ามีการใช้งานครบครันไม่แพ้โรงแรมหรู การเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากจินตนาการอันสวยงาม ทำให้เราได้เห็นว่า ณ หาดตะวันรอนแห่งนี้ ไม่ว่าช่วงเช้าแดดออกฟ้าใสหรือยามอาทิตย์ตกดิน บ้านโมเดิร์นสีขาวที่ด้านหน้าเป็นสระว่ายน้ำสีดำตัดกับเนินหญ้าสีเขียวสดยังคงตั้งอย่างโดดเด่นบนหาดทรายสีทองและน้ำทะเลสีฟ้า เพื่อถ่ายทอดงานสถาปัตยกรรมจากอดีตจนถึงปัจจุบันได้อย่างน่าชื่นชมต่อไป

บรรยายภาพ

1. บ้านสองชั้นกรุหินแกรนิตสีเทา-ขาวที่ได้รับการปรับปรุงใหม่อย่างสวยงาม เป็นงานสถาปัตยกรรมโมเดิร์นที่อยู่เคียงท้องฟ้าและทะเลของหาดตะวันรอน

2. จากนอกบ้านมองทะลุโถงกลางภายในบ้านไปยังอีกด้านหนึ่งได้ เปรียบเหมือนช่องลมที่ทำให้บ้านเย็นตลอดเวลา

3. การเปลี่ยนแปลงพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน เช่น ยกฝ้าให้สูงขึ้น ซ่อนงานระบบไว้ด้านบน ทำให้ได้โถงกลางที่เปิดโล่ง ตกแต่งฝ้าด้วยการกรุกระจกสีดำเป็นแนวยาว นำสายตาไปยังกระจกบานกว้างมองเห็นวิวแบบพานอรามา นับว่าเป็นการนำทัศนียภาพมาเป็นส่วนหนึ่งของงานออกแบบได้อย่างกลมกลืน

4. หลังปรับปรุงพื้นที่แบบ open plan ก็สามารถเชื่อมโยงส่วนนั่งเล่น ห้องประชุมและรับประทานอาหาร เข้าด้วยกัน ดูคล้ายเป็นห้องอเนกประสงค์ ปรับระดับฝ้าเพดานให้สูงขึ้นและดึงแสงธรรมชาติเข้ามาภายใน  นอกจากทำให้พื้นที่ดูกว้างขึ้นแล้ว ยังทำให้บรรยากาศดูผ่อนคลายและน่าพักผ่อนมากขึ้น

5. ภาพก่อนการปรับปรุง

6. บาร์เครื่องดื่มสไตล์โมเดิร์นกรุหินอ่อน พร้อมเสิร์ฟอาหารจากครัวไปยังโต๊ะรับประทานอาหารได้อย่างสะดวกสบาย

7. ขยายพื้นที่จากแนวเสาออกไปเพียงเล็กน้อยก็ได้พื้นที่ใช้สอยมากขึ้น ทั้งยังมองเห็นวิวทะเลได้ตลอดแนว

8. ห้องรับแขกตกแต่งด้วยโทนสีสว่างอย่างขาว ครีม และเทาอ่อน ดูสบายตา กรุเพดานด้วยไม้สีอ่อน ออกแบบแสงสว่างเฉพาะจุดบริเวณผนัง ทำให้พื้นที่นี้ดูมีมิติ ช่วยสร้างบรรยากาศน่าสนใจและดูอบอุ่นขึ้นด้วย

9. ลดทอนความรู้สึกว่าผนังมีขนาดใหญ่ด้วยคิ้วบัวแบ่งช่องจัดจังหวะ ทำให้มุมรับประทานดูสบายขึ้น โต๊ะไม้ขนาดใหญ่สไตล์คอนเทมโพรารีสั่งทำพิเศษเพื่อรองรับแขกได้มากกว่า 20 ท่าน พื้นปูพรมลายคลื่นน้ำที่สั่งทอด้วยเส้นใยพิเศษ เล่นกับแสงไฟในยามค่ำคืน

10. ห้องนอนใหญ่ตกแต่งด้วยไม้และหินโทนสีอ่อน วางเตียงกลางห้อง มองเห็นวิวทะเลและสระน้ำ infinity pool กระจกบานใหญ่เชิญชวนให้ตื่นมาพร้อมออกไปเล่นน้ำได้ทันที

11. ห้องน้ำภายในห้องนอนทั้ง 4 ห้องตกแต่งด้วยหินธรรมชาติและกระเบื้องแผ่นใหญ่ เพิ่มความโมเดิร์นด้วยการจัดจังหวะเส้นคิ้วสเตนเลสระหว่างแผ่น ดูเรียบง่ายและดูแลรักษาง่ายด้วย

12. ภาพเปรียบเทียบห้องนอนในอดีตและปัจจุบัน ออกแบบให้ยกฝ้าเพดานสูงขึ้นและซ่อนงานระบบไว้ จึงไม่รู้สึกอึดอัดอีกต่อไป ตกแต่งด้วยการซ่อนไฟและผสมผสานวัสดุที่ให้สัมผัสอ่อนโยนและแข็งแรงเข้าด้วยกัน ทำให้ภาพรวมของห้องดูร่วมสมัยมากยิ่งขึ้น

13. สระว่ายน้ำด้านหน้าช่วยขับเน้นความงามของสถาปัตยกรรมรูปทรงเรขาคณิต สีของสระแสดงถึงความสงบ ผ่อนคลาย และความเรียบง่าย เข้ากับบรรยากาศโดยรอบ

14. ชายหาดตะวันรอนได้ชื่อว่าเป็นจุดชมภาพดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าที่สวยงามแห่งหนึ่งของประเทศไทย

15. ภาพในอดีตของบ้านพักทั้ง 4 หลัง “ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 30 ปีก่อน ผมคิดว่าโปรเจ็คนี้ถือว่าโมเดิร์นที่สุดแล้วในตอนนั้น เป็นโจทย์ที่ทางเราต้องมาคิดต่อว่าจะทำอย่างไรให้คงรักษาของดีไว้และเพิ่มคุณค่าให้มากขึ้น”

16. ผนังภายนอกบ้านกรุแกรนิตโต้แทรเวอร์ทีน ให้เส้นริ้วเหมือนคลื่นน้ำ ซึ่งสะท้อนแนวคิดจากทะเล

17. แม้ในยามค่ำคืน ตัวบ้านก็ยังคงสะท้อนความงามของสถาปัตยกรรมที่เรียบง่าย


Design Details

การแต่งบ้านในสไตล์ Luxury Beach House ต้องคำนึงถึงวัสดุที่ทนทานต่อสภาพดินฟ้าอากาศ การเกิดสนิม การเกิดคราบเกลือ รวมถึงต้องดูแลรักษาและทำความสะอาดได้ง่าย ของตกแต่งอารมณ์ทะเลที่ดูหรูหราอย่างเปลือกหอยสีสวย พรมหรือผ้าลายงามๆสักผืน ก็ทำให้บ้านริมทะเลดูมีเสน่ห์ยิ่งขึ้น

DT-BS469-House with Horizontal Line-pics01

A. ที่ยืนอาบน้ำ ยกระดับเฉพาะส่วนนี้แล้วทำรางระบายน้ำโดยรอบ จากนั้นนำกระเบื้องมาตัดตกแต่งเป็นฝาปิดทับ ไม่เพียงทำให้บริเวณนี้ดูเรียบร้อย สวยงาม และสะอาด ยังช่วยให้ระบายน้ำได้เร็วทันใจยิ่งขึ้นด้วย

DT-BS469-House with Horizontal Line-pics02

B. เลือกใช้วัสดุที่ดูแลรักษาง่าย เป็นสิ่งที่บ้านซึ่งตั้งอยู่ในสภาพแวดล้อมชายทะเลควรคำนึงถึง ตัวอย่างวัสดุน่าสนใจ เช่น กระเบื้องแกรนิตโต้ที่มีรูพรุนน้อย มีความแข็งแรง ดูดซึมน้ำต่ำ หรือกระเบื้องลายไม้ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนไม้จริง และช่วยป้องกันการลื่นได้ด้วย สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Cotto www.cotto.co.th ตรงส่วนที่เป็นรอยต่อระหว่างวัสดุอาจใช้เส้นแบ่งแนวสเตนเลสก็ได้ เพื่อความสวยงามและเรียบร้อย

DT-BS469-House with Horizontal Line-pics03

C. สเตนเลส นอกจากใช้เป็นตัวเก็บงานระหว่างวัสดุอย่างวอลล์เปเปอร์ หิน และไม้ให้ดูเรียบร้อยแล้ว ความเงาของเนื้อวัสดุยังทำให้การตกแต่งดูหรูขึ้นด้วย

DT-BS469-House with Horizontal Line-pics04

D. หินธรรมชาติ ใช้เป็นส่วนตกแต่งผนังภายในได้ ไม่ว่าจะเป็นการกรุแบบแผ่นเรียบ โชว์ลายเส้นแร่ หรือแบบเซาะร่องสร้างมิติให้ห้อง สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บุญถาวรหินอ่อน รัชดาภิเษก โทรศัพท์ 0-2275-0872

DT-BS469-House with Horizontal Line-pics05

E. พื้นระเบียงภายนอก แนะนำให้ใช้ไม้ไผ่อัดประสาน ซึ่งเป็นวัสดุที่ทนต่อน้ำทะเล น้ำฝน และแดด ไม่ต้องทำสี มีความแข็งแรง ไม่เปราะง่าย สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 0-2212-6881-2 หรือ www.dassousa.com

 

 

เรื่องโดย : ลลิตพรรณ เชื่อมไธสง

ภาพโดย : สังวาล พระเทพ,ฤทธิรงค์ จันทองสุข

keyboard_arrow_up