THE URBAN PEACE ISLAND ปรากฏการณ์เกาะแห่งความสุข

/ เพราะรอบ ๆ ล้วนมีแต่กล่องคอนกรีต และผู้คนที่สัญจรไปมามากมาย
เราจึงรังสรรค์พื้นที่สีเขียวแห่งนี้
เพื่อช่วยเติมเต็มความสุขให้ทุกคนรู้สึกผ่อนคลายจากสิ่งรอบข้าง /

เชื่อว่าหลายคนที่เดินทางด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอสผ่านไปแถว ๆ สถานีราชเทวี คงเคยเห็นโครงสร้างรูปร่างแปลกตาบริเวณด้านบนของคอนโดมิเนียม PYNE เพื่อพาคุณไปสัมผัสความงามแบบอินไซต์ เราจึงขออาสาพาคุณไปเยี่ยมชมโครงการนี้ถึงสวนด้านใน พร้อมกับเก็บภาพ และไอเดียมาฝากกันเช่นเคย…

โครงการคอนโดมิเนียมนี้ ตั้งอยู่ท่ามกลางความวุ่นวายใจกลางเมืองบนถนนพญาไท ล้อมรอบด้วยตึกสูงระฟ้าและผู้คนที่เดินพลุกพล่านไปมาตลอดเวลา แต่ทันทีที่ก้าวผ่านกำแพงสูงเข้ามาด้านใน เรากลับรู้สึกผ่อนคลายและรับรู้ได้ถึงความสงบที่เกิดขึ้นภายในสวนแห่งนี้

สวนบนชั้น 8 และบริเวณหน้าอาคารด้านล่าง ได้รับการออกแบบโดย คุณป๊อก-อรรถพร คบคงสันติ ออกแบบสวนในสไตล์โมเดิร์นเลียนแบบบรรยากาศตามธรรมชาติ ราวกับเรากำลังเดินชมนกชมไม้อยู่ในป่า และมีเหล่าสัตว์ป่าน้อยใหญ่เดินลงมาจากเนินเขาเพื่อกินน้ำริมลำธาร โดยมีประติมากรรมรูปกวางเป็นตัวแทนบรรดาสัตว์ป่า ช่วยสร้างเรื่องราวให้แก่สวนดูน่าสนใจขึ้น

ด้านบนมีสระน้ำ “Sky Pool” บนชั้น 8 ขนาด 200 ตารางเมตร ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของอาคารเลยก็ว่าได้ โดยได้แรงบันดาลใจมาจากพื้นที่ป่าชายเลน และเนื่องจากมีพื้นที่ไม่มากนัก คุณป๊อกสามารถออกแบบสระน้ำ ทางเดิน และต้นไม้ให้ดูกลมกลืนกันอย่างไม่น่าเชื่อ ดูทันสมัยได้ลุคสุดล้ำด้วยการใช้เส้นสายแบบเรียบง่ายมาทำเป็นโครงหลังคาสระว่ายน้ำ ซึ่งเกิดจากความต้องการฉีกกฎเกณฑ์เดิม ๆ ออกไป ดึงลวดลายที่ก้นสระน้ำขึ้นมาเป็นโครงสร้างสามมิติ กระทั่งกลายเป็นจุดเด่นที่สะท้อนออกมาผ่านมุมมองที่แปลกใหม่ เรียกว่าเมื่อได้มาเยือนที่นี่แล้วต้องประทับใจทุกคนแน่นอน

เห็นแบบนี้แล้วใครที่เริ่มเบื่อสวนเดิม ๆ ของบ้านตัวเอง ที่นี่น่าจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้คุณหลุดออกจากกรอบเดิม ๆ แล้วลองทำตามความฝันให้เป็นจริง ไปพร้อมๆ กับสิ่งที่สามารถใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน อาจไม่ล้ำเท่าสวนแห่งนี้ แต่ก็มีเสน่ห์ได้ เพราะอย่างน้อยเราก็ได้ลองลงมือทำแล้ว

เรื่อง : กรฎา
ภาพ : ดำรง, เอกสารประชาสัมพันธ์
"ทุกครั้งที่เดินเข้ามา ไม่ว่าเมื่อไหร่... ความสงบสุขสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา พาคุณหลีกหนีจากความวุ่นวาย ด้วยสวนที่ออกแบบมาเพื่อไลฟ์สไตล์คนเมืองแห่งนี้"
“ทุกครั้งที่เดินเข้ามา ไม่ว่าเมื่อไหร่… ความสงบสุขสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา พาคุณหลีกหนีจากความวุ่นวาย ด้วยสวนที่ออกแบบมาเพื่อไลฟ์สไตล์คนเมืองแห่งนี้”

 

มุมมองจากด้านบนสะท้อนให้เห็นความตั้งใจในการเชื่อมต่อสวนด้านล่างกับพื้นที่ด้านบนบริเวณสระน้ำ ด้วยเส้นสายของทางเดินและหลังคาสระว่ายน้ำที่เชื่อมต่อกันอย่างลงตัว
มุมมองจากด้านบนสะท้อนให้เห็นความตั้งใจในการเชื่อมต่อสวนด้านล่างกับพื้นที่ด้านบนบริเวณสระน้ำ ด้วยเส้นสายของทางเดินและหลังคาสระว่ายน้ำที่เชื่อมต่อกันอย่างลงตัว

 

สระว่ายน้ำแบบน้ำล้นทั่วไปมักออกแบบก้นสระเป็นลวดลายที่สวยงาม แต่คุณป๊อกต้องการดึงลวดลายเหล่านั้นขึ้นมาเป็นโครงสร้างหลังคาเหนือสระน้ำแทน โดยออกแบบให้มีเส้นสายเรขาคณิตเชื่อมต่อระหว่างสวนกับตัวอาคาร ปลูกต้นหลิวอรหันต์เป็นกลุ่มริมสระน้ำ ช่วยลดทอนความแข็งของงานฮาร์ดสเคป
สระว่ายน้ำแบบน้ำล้นทั่วไปมักออกแบบก้นสระเป็นลวดลายที่สวยงาม แต่คุณป๊อกต้องการดึงลวดลายเหล่านั้นขึ้นมาเป็นโครงสร้างหลังคาเหนือสระน้ำแทน โดยออกแบบให้มีเส้นสายเรขาคณิตเชื่อมต่อระหว่างสวนกับตัวอาคาร ปลูกต้นหลิวอรหันต์เป็นกลุ่มริมสระน้ำ ช่วยลดทอนความแข็งของงานฮาร์ดสเคป

 

นำแผ่นคอนกรีตหน้าทรายล้างสีน้ำตาลอ่อนรูปทรงเรขาคณิตมาจัดวางเป็นทางเดินในสวน โรยกรวดสีเทาดำเป็นจังหวะ ช่วยเน้นให้ลวดลายแผ่นทางเดินดูชัดเจนขึ้นเมื่อตัดกับสีเขียวของสนามหญ้า
นำแผ่นคอนกรีตหน้าทรายล้างสีน้ำตาลอ่อนรูปทรงเรขาคณิตมาจัดวางเป็นทางเดินในสวน โรยกรวดสีเทาดำเป็นจังหวะ ช่วยเน้นให้ลวดลายแผ่นทางเดินดูชัดเจนขึ้นเมื่อตัดกับสีเขียวของสนามหญ้า

 

ประติมากรรมรูปกวางสีเงินทำจากสเตนเลส เป็นผลงานการออกแบบของคุณป๊อกเอง ช่วยเสริมให้สวนดูทันสมัย แต่ยังคงความเป็นธรรมชาติและมีเรื่องราวแฝงอยู่
ประติมากรรมรูปกวางสีเงินทำจากสเตนเลส เป็นผลงานการออกแบบของคุณป๊อกเอง ช่วยเสริมให้สวนดูทันสมัย แต่ยังคงความเป็นธรรมชาติและมีเรื่องราวแฝงอยู่

 

เปลี่ยนจากการปลูกต้นไม้ใหญ่ริมกำแพงมาเป็นการปลูกไม้พุ่มด้านบนแทน ก็สามารถช่วยเพิ่มความสูงให้กำแพงได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่กว้างมาก กำแพงนี้ทำจากหินอ่อนคละขนาดนำมากรุเรียงกันบนผนัง เป็นการสร้างลวดลายให้สวนดูเด่นขึ้นไปในตัว
เปลี่ยนจากการปลูกต้นไม้ใหญ่ริมกำแพงมาเป็นการปลูกไม้พุ่มด้านบนแทน ก็สามารถช่วยเพิ่มความสูงให้กำแพงได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่กว้างมาก กำแพงนี้ทำจากหินอ่อนคละขนาดนำมากรุเรียงกันบนผนัง เป็นการสร้างลวดลายให้สวนดูเด่นขึ้นไปในตัว

 

keyboard_arrow_up