ความแตกต่าง กับที่ว่างที่เติมเต็ม

ความแตกต่าง กับที่ว่างที่เติมเต็ม

DIFFERENCE-&-FULFILL-THE-SPACE-01

 

          ระหว่างที่ผมกำลังปิดต้นฉบับเดือนพฤษภาคมอยู่นี้เป็นช่วงใกล้เทศกาลสงกรานต์ของไทยเราพอดิบพอดี มองไปทางไหนก็เห็นแต่ลูกเล็กเด็กแดงและลุงป้าน้าอาเดินคุยกันเป็นกลุ่มใหญ่อย่างสนุกมีสีสันความแตกต่างของวัยวุฒิ ทัศนคติ และประสบการณ์ของคนในครอบครัว บางครั้งอาจนำมาซึ่งความคิดเห็นที่แตกต่างกันบ้าง แต่คงไม่ใช่ปัญหาใหญ่เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่ออกแบบจากความแตกต่างทางความคิดและสไตล์การตกแต่งที่ชื่นชอบของคนสองวัย คือ รุ่นพ่อแม่และรุ่นลูก ทว่าทั้งสองแนวคิดก็กลับมาผสมผสานกันอย่างลงตัวได้ครับ 
          บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 700 ตารางเมตร แบ่งเป็นภายในบ้าน 600 ตารางเมตรและพื้นที่ระเบียงนอกบ้านอีก 100 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในย่านพระราม 2 เราใช้เวลาไม่นานก็เดินทาง มาถึงบ้านหลังนี้ที่อยู่ด้านหลังบริเวณโรงพิมพ์ซึ่งเป็นกิจการของครอบครัว คุณปิยะวัฒน์ ปิยะไพชยนต์ เจ้าของบ้านรุ่นลูก เล่าให้ผมฟังว่า
          “คุณพ่อฝันมานานว่าอยากมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลัง เป็นบ้านที่ลูกทุกคนได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน ผมและน้องจึงตั้งใจสร้างบ้านหลังนี้เพื่อเป็นของขวัญให้คุณพ่อและเป็นเสมือนรางวัล ของการทำงานหนักมาทั้งชีวิต”
          ความท้าทายของการออกแบบบ้านหลังนี้คือความเห็นและความชอบในสไตล์การตกแต่งที่แตกต่างกัน โดยคุณพ่อคุณแม่อยากได้บ้านที่มีอารมณ์และบรรยากาศอบอุ่นมีเสน่ห์อย่างบ้านไม้ของไทย ส่วนลูกๆ อยากได้บ้านที่มีรูปทรงโฉบเฉี่ยวทันสมัย ดูแลรักษาไม่ยาก ตอบรับการขยับขยายของครอบครัวในอนาคตได้อย่างดี
          คุณชิ้น - ธนะวรรธน์ คชพงษ์สิทธิโชค สถาปนิก เล่าถึงแนวคิดของบ้านหลังนี้ว่า “นำความแตกต่างมาปรับให้เป็นภาษาที่สอดคล้อง โดยจัดไวยากรณ์หลักให้เป็นโมเดิร์นด้วยรูปทรงกล่อง สี่เหลี่ยมเรียบๆ สีขาวตามสไตล์ที่ลูกๆ ชอบ และเพิ่มความอบอุ่นอย่างบ้านไทยจากการใช้ไม้สักร่วมกับการจัดวางต้นไม้สอดแทรกไปตามที่ว่างรอบตัวบ้านตามสไตล์ที่พ่อแม่ชอบ ความต่างจึงเริ่ม ลงตัวมากขึ้น”
          ตัวบ้านออกแบบจากการนำกล่องไม้ 5 ใบมาจัดวางในลักษณะเชื่อมต่อ (Interlock) กันทั้งรูปทรงและพื้นที่ใช้สอยภายใน แสดงถึงความสัมพันธ์ของสมาชิกในครอบครัวที่รักใคร่กลมเกลียวจุดเด่นของบ้านหลังนี้อีกอย่างคือการออกแบบให้มีพื้นที่กึ่งสวนกึ่งระเบียงขนาดใหญ่กลางบ้าน ซึ่งมักใช้จัดปาร์ตี้เล็กๆ ในเครือญาติ เป็นการเปลี่ยน บรรยากาศมารับประทานอาหารนอก (ตัว) บ้าน
          ตัวบ้านมีสองชั้น ชั้นล่างประกอบด้วยส่วนรับแขก ซึ่งออกแบบให้แยกส่วนออกจากตัวบ้านเพื่อความเป็นส่วนตัว ถัดเข้าไปเป็นส่วนรับประทานอาหาร ส่วนครัว ส่วนนั่งเล่น ห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุและญาติผู้ใหญ่ รวมถึงห้องนอนแขก ชั้นบนออกแบบให้มีห้องนอนและห้องพระซึ่งอยู่ด้านในสุดของตัวบ้าน การตกแต่งภายในใช้โทนสีขาวและครีมอ่อนเป็นหลัก ซึ่งเข้ากันได้ดีกับพื้นวัสดุไม้คุณพ่อมักนำของสะสม อาทิ นาฬิกาโบราณโต๊ะรับประทานอาหารทำจากไม้สีเข้มฉลุลายมาจัดวางร่วมกับตู้บิลท์อินสีอ่อน ดูเป็นความต่างที่ลงตัว
          ความแตกต่างทางความคิดเปรียบได้กับส่วนผสมที่แตกต่าง รอเพียงพ่อครัวสักคนมาปรุงเติมนั่นนิดนี่หน่อยจนกลายเป็นอาหารจานโปรดที่แสนอร่อยได้ ขอเพียงเปิดใจเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ค้นหาทางออกร่วมกัน ผมเชื่อว่าความแตกต่างที่เป็นปัญหาจะเป็นส่วนเติมเต็มความสัมพันธ์ให้แนบแน่นยิ่งขึ้นได้ครับ

เรื่องโดย : ศุภชาติ บุญแต่ง
ภาพโดย : ฤทธิรงค์ จันทองสุข

keyboard_arrow_up