เนินหญ้า บ่อน้ำ และความสงบ

เนินหญ้า บ่อน้ำ และความสงบ

 

ว่ากันว่าสไตล์การออกแบบและตกแต่งบ้านบ่งบอกได้ถึงบุคลิก ความชอบ และวิถีชีวิตของผู้อยู่อาศัย สถาปนิกที่ดีจึงย่อมมองเห็นและเข้าใจตัวตนของเจ้าของบ้าน นำไปสู่การถ่ายทอดความคิดและความรู้สึกออกมาเป็นเส้นสายทางสถาปัตยกรรม ซึ่งสอดรับกับรูปแบบการใช้ชีวิตได้อย่างแนบเนียนและสวยงาม 

บ้านที่ไม่ธรรมดากลางย่านรัชดาภิเษกหลังนี้ตั้งใจออกแบบให้เป็นเสมือนโลกส่วนตัวของเจ้าของบ้าน เมื่อก้าวเข้าไปภายในบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 1,000 ตารางเมตร ก็รู้สึกได้ถึงความสงบแตกต่างจากความวุ่นวายของชีวิตในเมืองใหญ่ที่รายล้อมรอบบ้านอย่างสิ้นเชิง ทั้งหมดนี้เป็นความต้องการของ   ดร.ชนะ รุ่งโรจน์ธนกุล ซึ่งเติบโตมาในครอบครัวที่ทำธุรกิจหมู่บ้านจัดสรรในเครือหมู่บ้านอยู่เจริญ ได้คลุกคลีกับงานก่อสร้างบ้านมาตลอด เมื่อถึงเวลามีบ้านของตัวเอง จึงมีความเข้าใจว่าขั้นตอนต่างๆเป็นอย่างไร

“ผมรู้จัก คุณบุญเลิศ เหมวิจิตรพันธ์ สถาปนิก มาก่อน ชอบงานสไตล์ของเขามาก จึงให้เขาเป็นผู้ออกแบบ แม้จะคุ้นเคยกันดี แต่เขาก็ค่อนข้างใช้เวลาพูดคุยรายละเอียดความต้องการของผม ผมให้โจทย์ไปว่าไม่อยากได้หน้าบ้าน บ้านทุกหลังต้องมีหน้าบ้านเพื่อให้คนอื่นได้เห็นหน้าตาของบ้าน แต่ผมกลับคิดว่าบ้านควรมีความเป็นส่วนตัวมากที่สุด ผมชอบบ้านสไตล์ญี่ปุ่นมาก ชอบแบบโมเดิร์นเรียบๆ โปร่งๆ สบายๆ พยายามหาแบบที่เราชอบให้เขาดูเป็นตัวอย่าง ผมไม่ชอบการจอดรถในบริเวณบ้าน ไม่ต้องเห็นรถก็ได้ และผมอยากให้ห้องพระอยู่แยกออกจากตัวบ้าน ส่วนรายละเอียดอื่นๆที่เหลือไม่ว่าจะเป็นหน้าตาของบ้านหรือสวน ผมมอบให้สถาปนิกจัดการครับ

“ตอนแรกคุณบุญเลิศวางแปลนแบบตรงไปตรงมา ซึ่งสวยเลยนะครับ แต่เขากลับบอกว่าบ้านของผมต้องไม่ใช่บ้านแบบทั่วไป เขาจึงจัดการวางผังใหม่เป็นแนวเฉียงกลางที่ดินรูปสี่เหลี่ยม ผมค่อนข้างทึ่งกับรูปแบบนี้มากๆ ไม่เคยเห็นบ้านที่วางผังแบบนี้มาก่อน แล้วผมก็ชอบมากด้วย ด้านหนึ่งมีเนินหญ้า อีกด้านเป็นบ่อน้ำ ดูลงตัวที่สุด เมื่อผมแอบเอาแบบไปให้ซินแสดูฮวงจุ้ยก็ยิ่งทึ่งขึ้นไปอีก เพราะซินแสบอกว่าไม่ต้องแก้อะไรเลย ทุกอย่างดีหมด นับว่าเป็นสิ่งที่ดีสำหรับบ้านของผม”

ตัวบ้านสูงสองชั้นโดยยกสูงกว่าระดับพื้นดินประมาณ 50 เซนติเมตร โครงสร้างเป็นเหล็กเกือบทั้งหลัง โดยเฉพาะเสากับผนังบางส่วน ตัวบ้านเป็นรูปยาวลึกเข้าไปจนเกือบสุดรั้วด้านหลัง ส่วนหน้าสุดหลังประตูทางเข้ามีช่องผนังปูนเปลือยหนาและใหญ่ตั้งห่างจากตัวบ้าน ทำหน้าที่รองรับหลังคาที่เทคอนกรีตให้แบนเรียบเป็นผืนเดียวกัน ส่วนนี้เป็นเสมือนชานหน้าบ้านอันแสนสบาย แยกห้องทำงานออกเป็นสัดส่วนด้วยผนังกระจกขนาดใหญ่ ต่อเนื่องไปยังส่วนนั่งเล่น-รับแขก และส่วนรับประทานอาหารที่เปิดโล่งถึงกันทั้งหมด ผนังด้านข้างของทุกส่วนที่กล่าวมาเป็นบานเลื่อนกระจกใสบานใหญ่สูงจรดเพดาน เมื่อเลื่อนเปิดทั้งหมดก็ทำให้บ้านดูปราศจากผนัง มีห้องครัวไทยแบบทันสมัยแยกอยู่ด้านหลังสุด ด้านหนึ่งของบ้านเป็นบ่อน้ำตื้นๆรูปสามเหลี่ยม ส่วนอีกด้านทำเป็นเนินหญ้าสูงเทียบเท่าระดับชั้นบนของบ้าน จึงช่วยสร้างบรรยากาศที่ดูสงบนิ่ง ทั้งยังช่วยในเรื่องการถ่ายเทอากาศและสัมพันธ์กับทิศทางของแสงแดดและลมอีกด้วย ชั้นบนเป็นห้องนอน 2 ห้องขนาดใกล้เคียงกัน พร้อมห้องน้ำในตัว

การออกแบบให้ตัวบ้านตั้งในแนวทแยงตามแนวตะวัน ทำให้แสงแดดส่องเข้าไปไม่ถึงภายในบ้าน ซึ่งเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้บ้านเย็นสบายตลอดทั้งวัน คุณชนะเล่าให้ฟังด้วยรอยยิ้มว่า

“ชีวิตผมที่ต้องทำงานนอกบ้านทุกวันก็วุ่นวายมากพอแล้ว บ้านนี้ให้อะไรหลายอย่างกับผม ในด้านจิตใจก็ให้ความสบาย ให้ความคิดในการทำงาน ให้ความเป็นส่วนตัว และให้ความสงบ ผมชอบบ้านหลังนี้มากครับ”

บ้านจึงไม่ใช่เพียงสิ่งก่อสร้างสำหรับการอยู่อาศัยเท่านั้น แต่บ้านที่ดียังช่วยชาร์จพลังชีวิต คอยเติมเต็มความคิดและจิตใจให้เราได้ เหมือนเช่นบ้านหลังนี้นั่นเอง

Design Details 

เหล็ก คือ วัสดุยุคใหม่ซึ่งเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในการนำมาใช้เป็นองค์ประกอบต่างๆของบ้าน นอกเหนือจากการใช้เหล็กเพื่อทำโครงสร้างแล้ว ยังใช้ในงานตกแต่งทั้งภายในและภายนอกบ้าน ซึ่งให้กลิ่นอายแบบดิบ เท่ สำหรับบ้านหลังนี้เพิ่มรายละเอียดให้เหล็กมากกว่าจะนำไปใช้แบบซื่อๆ โดยเลือกใช้เหล็กที่ผ่านการออกซิไดซ์ (เหล็กที่ทำปฏิกิริยากับออกซิเจนและเกิดการกร่อนจนเป็นสนิม) จับคู่กับวัสดุที่ให้สัมผัสของเนื้อแท้อย่างปูนเปลือย และวัสดุกรุผิวอื่นๆที่ให้อารมณ์อบอุ่น เช่น ไม้ ลามิเนต ทำให้ผลลัพธ์ของการตกแต่งออกมาเป็นรูปแบบโมเดิร์นที่มีอารมณ์อินดัสเทรียลเนี้ยบๆ

A. ผนังภายนอกบ้านกรุระแนงเหล็กซ้อนเข้าไปอีกชั้น เลือกใช้เหล็กออกซิไดซ์ซึ่งเกิดสนิม ให้สีน้ำตาลอมทองแดง ดูทันสมัย สำหรับพื้นกรวดที่เห็นคือหลังคาของห้องนั่งเล่นชั้นล่าง ซึ่งออกแบบได้แนบเนียบจนมองจากมุมนี้ดูเหมือนเป็นบ้านชั้นเดียว
B. คอร์ตเล็กๆที่เกิดจากการวางระดับพื้นให้ต่อเนื่องจากเนินหญ้าและเป็นหลังคาของบ้านชั้นล่าง ใช้ผิวคอนกรีตแบบง่ายๆ และโรยกรวดปิดทับให้ดูเรียบร้อย ส่วนของผนังระแนงที่กั้นขอบเขตด้านล่างเลือกใช้เหล็กเช่นกัน แม้จะดูแข็งแต่ก็โปร่งตา ไม่ทึบตัน
C. ผนังเหล็กที่ทำเป็นระแนงช่องโปร่ง โดยทำเป็นเฟรมต่อกัน ช่วยเพิ่มรายละเอียดให้น่าสนใจมากกว่าการใช้ระแนงเหล็กที่ทำสูงขึ้นไปเพียงชิ้นเดียว
D. ตัวบ้านชั้นบนซึ่งต่อเหล็กยื่นยาวออกมาเป็นชายคาด้วยในตัว และกรุระแนงเหล็กทับอีกชั้นช่วยพรางแสงให้ห้องด้านใน ขณะเดียวกันเมื่อมองจากภายนอกก็ดูเรียบร้อยและทันสมัย
E. โถงบันไดใช้เหล็กแผ่นเชื่อมต่อกันเป็นผนังกั้นพื้นที่ เมื่อจับคู่กับวัสดุประเภทไม้ กระจก และเฟอร์นิเจอร์แบบเรียบ ๆ ก็ทำให้เหล็กแผ่นขึ้นสนิมนี้ดูไม่ดิบจนเกินไป

เรื่องโดย : atta otto
ภาพโดย : ฤทธิรงค์ จันทองสุข

keyboard_arrow_up