โมเดิร์น…ธรรมชาติ

           “Less is more” เป็นวลีที่ผุดขึ้นมาในความคิดทุกครั้งที่ได้เห็นงานออกแบบที่ดูเรียบเกลี้ยงตามสไตล์โมเดิร์น แท้จริงแล้วสไตล์นี้ไม่ใช่แค่การออกแบบง่ายๆที่เน้นเพียงความเรียบเท่ ทว่าตั้งอยู่บนความเป็นจริงที่เน้นฟังก์ชันการใช้งานก่อนสิ่งใด บ้านสวยเท่หลังนี้จึงเรียกว่าเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นได้อย่างเต็มปาก เพราะสถาปนิกได้ออกแบบตามการใช้งานของผู้เป็นเจ้าของ จนกลายเป็นรูปแบบโมเดิร์นได้อย่างเป็นธรรมชาติที่สุด
เพราะธรรมชาติคือสิ่งธรรมดาที่เกิดขึ้นในแต่ละวันโดยไม่จำเป็นต้องปรุงแต่งอะไร สถาปนิกจาก IDIN Architects จึงออกแบบบ้านหลังนี้ตามการใช้ชีวิตที่เรียบง่ายและรสนิยมความชอบส่วนตัวของเจ้าของบ้านที่รักความเงียบสงบ เริ่มตั้งแต่การวางผังบ้านให้อยู่เกือบด้านในสุดของที่ดิน เว้นพื้นที่ด้านหน้าสำหรับปลูกต้นไม้ใหญ่และสร้างบรรยากาศที่เป็นส่วนตัว ไปจนถึงการออกแบบตกแต่งภายในบ้านที่อบอุ่น น่าอยู่ และเข้าใจง่าย
บ้านหลังนี้เป็นเสมือนบ้านพักตากอากาศสำหรับครอบครัวและเพื่อนๆที่แวะมาพักผ่อน ดูไกลๆจะเหมือนกล่องคอนกรีต 3 – 4 ใบวางซ้อนกันสองชั้น แต่พอเดินเข้ามาใกล้ๆจะรู้สึกได้ถึงสัดส่วนที่น่าอยู่ของบ้าน กล่าวคือไม่ใหญ่โตจนคนในบ้านหากันไม่เจอและไม่เล็กจนอึดอัด ชั้นล่างออกแบบให้เหมือนอยู่ภายในกล่อง 1 ใบ พื้นที่แต่ละส่วนดูต่อเนื่องถึงกันหมด ตั้งแต่ส่วนรับแขก ส่วนรับประทานอาหาร และส่วนครัว ทำให้ครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกัน การตกแต่งเน้นให้ดูสบายตา พื้นและผนังจึงใช้สีขาว เสริมด้วยวัสดุอย่างไม้สีธรรมชาติ สร้างบรรยากาศให้บ้านดูอบอุ่นยิ่งขึ้น
ชั้นบนออกแบบเป็นส่วนพักผ่อน ประกอบด้วย 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ เน้นความเป็นส่วนตัวและการใช้งานได้สะดวก นอกจากนี้ยังดึง “แสงสว่าง” เข้ามาในบ้านผ่านช่องแสง สร้างบรรยากาศที่มีชีวิตชีวามากขึ้น และช่วยให้บ้านดูสะอาดและปลอดโปร่ง ในส่วนของห้องนอนออกแบบให้เหมือนกล่อง 2 ใบยื่นเหลื่อมกัน เพื่อให้แต่ละห้องเห็นวิวโดยไม่บังกันและมีความเป็นส่วนตัว พร้อมทำระเบียงด้านนอกสำหรับให้ออกมานั่งพักผ่อนและอิ่มเอมกับบรรยากาศที่เงียบสงบของธรรมชาติโดยรอบ
สถาปนิกยังให้ความสำคัญกับเรื่องทิศทางการวางผังบ้านให้สัมพันธ์กับแสงแดดและลม โดยวางตัวบ้านในแนวนอนตามทิศตะวันตก-ตะวันออก เพื่อให้โดนแสงและความร้อนน้อยที่สุด หันด้านหน้าบ้านรับลมจากทิศใต้และวิวจากทิศเหนือ นอกจากนี้ยังทำหลังคาสองชั้น (Double Roof) เพื่อลดความร้อนสะสมของชั้นบน รวมถึงออกแบบบันไดทางขึ้นไว้นอกบ้าน เพื่อไม่ให้รบกวนความเป็นส่วนตัวในกรณีที่มีการใช้งานอยู่ชั้นล่าง
หลังจากเดินชมรอบบ้านจนทั่ว ก็รู้สึกได้ว่าทุกส่วนในบ้านมีการคิดและออกแบบอย่างพิถีพิถันและเป็นธรรมชาติแบบ Less is more อย่างแท้จริง การแบ่งพื้นที่ใช้งานดูมีเหตุมีผลอย่างสวยงาม มากกว่าเน้นเพียงความสวยเท่แบบฉาบฉวย

รนภา นิตย์
ศุภกร ศรีสกุล

keyboard_arrow_up