HOUSE UNDER THE PINES บ้านโมเดิร์นในป่าสน

บ้านสไตล์เรียบง่าย แทรกตัวอยู่บนเนินเขาของป่าสน ที่มาพร้อมทัศนียภาพสีเขียวสดชื่นของต้นไม้ใบหญ้า ในขณะเดียวกันก็ยังคงรักษาความเป็นส่วนตัวและตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติได้อย่างลงตัว ผลงานออกแบบที่สะท้อนแนวคิดชาญฉลาดและวิสัยทัศน์อันกว้างไกลของทีมสถาปนิกจาก Idee  Architects สตูดิโอออกแบบจากเวียดนาม

คือความโชคดีที่สถาปนิกและเจ้าของบ้านมีความเข้าใจและมีความเห็นตรงกันเกี่ยวกับภาพรวมมุมมองต่าง ๆ ของ บ้านโมเดิร์น หลังนี้ รวมถึงการออกแบบที่มาพร้อมฟังก์ชั่นเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ชีวิตเรียบง่าย อาทิ การเปิดพื้นที่แบบ Open Space และความเป็นอิสระ, ความเงียบสงบ และใกล้ชิดธรรมชาติ เป็นบ้านพักอาศัยที่มาพร้อมสาธารณูปโภคครบครับ ภายใต้คอนเซ็ปต์การออกแบบ  “Live in simplicity”  หรือ การใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย

เนื่องจากโลเกชั่นของบ้านตั้งอยู่บนเนินเขา ทีมสถาปนิกจึงออกแบบบ้านหลังนี้ภายใต้บริบทของการเคารพต่อสภาพแวดล้อมเดิม แทนการปรับระดับเพื่อขยายพื้นที่อาคาร ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือบ้านมาพร้อมทัศนียภาพที่งดงามและวิวทิวทัศน์วิวสุดลูกหูลูกตา บรรยากาศโล่งโปร่งได้รับแสงแดดผ่านต้นสน ท่ามกลางบรรยากาศสบาย ๆ น่าอยู่

บ้านโมเดิร์นบนเนินเขา
มุมมองจากถนนภายนอกเข้าสู่บริเวณบ้าน รั้วทำจากหินที่หาได้จากในท้องถิ่นช่วยสร้างความกลมกลืนกับบริบทรอบด้าน
บ้านโมเดิร์น
มุมมองจากป่าสนสู่ตัวบ้าน องค์ประกอบที่ช่วยเสริมความเรียบง่าย และความเป็นธรรมชาติของบ้านหลังนี้คือการเลือกโทนสีและวัสดุใกล้ชิดธรรมชาติเพื่อช่วยสร้างความรู้สึกกลมกลืนกับธรรมชาติในสไตล์เรียบง่าย และแบ่งพื้นที่เป็น 2 ส่วน บ้านด้านล่างและบ้านด้านบนถูกเชื่อมกันด้วยการใช้วัสดุและเส้นสายงานออกแบบที่เป็นเรื่องราวเดียวกัน

ไซด์ของที่ดินถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน บ้านด้านล่างคือพื้นที่ใช้สอยสำหรับใช้เป็นที่จอดรถ และห้องเอนกประสงค์ ถนนภายในบริเวณดีไซน์โค้งคดเคี้ยวคือเส้นทางสู่บ้านด้านบน ที่แทรกตัวอยู่บนเนินเขาที่รายล้อมด้วยป่าสนและมาพร้อมไฮไลท์พิเศษ คือ มองเห็นวิวทั้ง 3 ด้าน บ้านด้านบนประกอบด้วยห้องนั่งเล่น ห้องครัวและห้องนอน 4 ห้อง ภายในบ้านบ้านคุมโทนสีกลาง ๆ ดูเป็นธรรมชาติอย่าง สีขาว ดำ เทา น้ำตาล ซึ่งเป็นธีมสีหลักในการตกแต่งเพื่อถ่ายทอดบรรยากาศของความเป็นธรรมชาติ สะท้อนความอบอุ่นและความเงียบสงบ รวมถึงการนำเส้นสายของงานออกแบบมาใช้ อาทิ เส้นตรง, เส้นนอน, เส้นตั้งของอาคาร และเส้นโค้งของถนนภายใน เพื่อช่วยสร้างจุดสนใจและดูลื่นไหล เป็นต้น

นอกจากนี้บ้านยังเติมกิมมิกเท่ ๆ ด้วยการดีไซน์ชายคาขนาดใหญ่ยื่นออกจากตัวบ้านประมาณ 3 เมตร  เป็นการนำเสนอวิธีแก้ปัญหาในการออกแบบอันเรียบง่ายและมีประสิทธิภาพในการปกป้องบ้านจากสภาพอากาศ อาทิ ฝนตกหนักและแสงแดดอันจัดจ้านของประเทศเวียดนาม ต้นไม้ทั้งหมดที่อยู่รอบ ๆ บริเวณบ้านยังคงถูกเก็บรักษาไว้ครบถ้วน โครงสร้างของอาคารถูกออกแบบให้ดูกลมกลืนกับต้นไม้เดิม สนามหญ้าขนาดใหญ่บริเวณด้านหน้าห้องนั่งเล่นและห้องนอน คือสนามเด็กเล่นของเด็ก ๆ โดยไม่ขัดขวางมุมมองออกจากภายในบ้าน

บ้านโมเดิร์น แบบห้องนั่งเล่นผนังกระจก
ห้องนั่งเล่นที่มองเห็นทัศนียภาพของสนามหญ้าและป่าสน เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น จัดวางโซฟาบุผ้าสีเทา ปูพรมเพื่อแบ่งสเปซและช่วยลดทอนความแข็งกระด้าง ตกแต่งภายในเน้นโทนสีขาว สีเทาและสีน้ำตาลเฉดอ่อนของไม้ ช่วยสร้างความรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย ชวนพักผ่อน
แบบห้องนั่งเล่นผนังกระจก
เชื่อมพื้นที่ส่วนรับประทานอาหารและส่วนนั่งเล่นเข้าด้วยกัน สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์เจ้าของบ้าน อีกทั้งช่วยให้สมาชิกในครอบครัวทำกิจกรรมร่วมกันท่ามกลางบรรยากาศสบายๆ
บ้านโมเดิร์น
บริเวณทางเดินกึ่ง Semi Outdoor มีผนังกระจกใสช่วยเชื่อมพื้นที่ภายในและภายนอก เผยเสน่ห์ของเส้นสายงานออกแบบที่ดูต่อเนื่องกันกับภาพรวมทั้งหมดของบ้าน
keyboard_arrow_up