SYRUP : ATLER

เมื่อสตูดิโอออกแบบกราฟิกช่างทดลองอย่าง SYRUP ลุกขึ้นมาทดลองทำโปรดักต์ดีไซน์ในแบบฉบับของตัวเองภายใต้แบรนด์ ATLER ผลลัพธ์ที่ได้จึงไม่ธรรมดา ตั้งแต่ต้นทางความคิดจนถึงวิธีการทํา

“จริง ๆ เราชอบทําพวกงานอาร์ต แต่ตอนทํา SYRUP งานส่วนใหญ่ที่มี เราจะคิดจากโจทย์ที่ได้รับมา ซึ่งเราก็คิดว่า มันคงเป็นเรื่องน่าสนุกไม่น้อยหากได้ทดลองสร้างสรรค์งานจากโจทย์ท่ีพวกเราคิดข้ึนเอง แล้วลองทําออกมาเป็นช้ินงานที่พวกเราใช้ได้จริงในชีวิตประจําวัน”คุณธีระวุฒิ พลารชุน และ คุณฐมาพร วงศ์เอกชูตระกูล สองดีไซเนอร์ผู้ก่อตั้งแบรนด์เล่าถึงจุดเริ่มต้นให้เราฟัง

ppl-01

 

ด้วยความท่ีทุกคนในทีมมีนิสัยชอบต้ังคําถามและหาวิธีการใหม่ ๆ งานของ ATLER จึงออกมาในเชิง Experimental ซึ่งตั้งต้นมาจากการหยิบเทรนด์ดีไซน์ปี 2015 อย่าง Brave New World ว่าด้วยเรื่องราวของโลกอนาคตข้ึนมา ตั้งโจทย์ และตีความออกมาเป็น “OXIDIZE” คอลเล็คชั่นที่พวกเขาพากันเฟ้นหาเหล็กสนิมฟอร์มสวยมาม้วนกับผ้า แล้วฉีดน้ําให้เปียกทิ้งเวลาเอาไว้วันแล้ววันเล่า จนได้ลวดลายดอกสนิมสุดเซอร์ไพร้ส์ ก่อนนําไปเป็นต้นแบบข้ึนแพตเทิร์นให้กับกระเป๋า หมอน ตลอดจนสมุดต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมี “WASTE” อีกหน่ึงคอลเล็คชั่นสวยแปลก ตีความจากนิสัยการกินและอาหารเหลือทิ้งของคนเมือง โดยบันทึกภาพเชื้อราบนขนมปังและผลไม้หมดอายุที่หลายคนอาจร้องอี๋ แต่กลับให้ต้นแบบแพตเทิร์นสุดว้าว!

“Brave New World เป็นเหมือนแกนหลักใหญ่ที่เกี่ยวกับโลกใหม่หรือโลกอนาคต สามารถแตกออกมาได้หลายคอนเซ็ปต์ อย่าง OXIDIZE เราคิดไปถึงการเปลี่ยนวิถีชีวิตของผู้คนจากไร่นามาอยู่ตึก ซึ่งมีเหล็กกับปูนเป็นโครงสร้างเหล็ก จึงได้รับการนํามาทดลอง โดยคิดไปถึงเรื่องยุคอุตสาหกรรม การสึกหรอของอะไรต่างๆ ลิงค์เข้ากับการ OXIDATION ระหว่างน้ำและเหล็ก ส่วนการทดลองกับปูนก็สนุกดี แต่ลายยังไม่โดน จึงยังไม่ได้เลือกนำมาใช้กับงานจริง (หัวเราะ)”

ทุกวันนี้สองดีไซเนอร์รุ่นพี่และทีมงานยังคงมีความสุขกับการคิดค้นหาวิธีการสร้างสรรค์ชิ้นงานใหม่อย่างไม่รู้จบเหมือนกับคำพูดของพวกเขาท่ีบอกว่า “ส่วนตัวรู้สึกว่างานคราฟต์ในอนาคตมันจะไม่จำกัดรูปแบบ เพราะผู้คนมีความเป็นตัวของตัวเองมากข้ึน งานแนวน้ีจึงไม่มีสูตรสําเร็จ อย่างเราเองก็คราฟต์ในแง่วิธีคิด เพราะธรรมชาติของพวกเราทำกราฟิกดีไซน์ เราจึงใส่ใจว่าจะทําแพตเทิร์นออกมายังไงให้น่าสนใจ ในขณะเดียวกันก็ยังหลงใหลความคราฟต์แบบดั้งเดิมอยู่ไม่แพ้กัน เพียงแต่เรารู้สึกว่า วิธีการให้ได้มาซึ่งลายต่างๆ นั้นมีหลากหลาย และเราก็สนุกที่ได้คิดสิ่งนี้ออกมาแค่นั้นเอง”

 


 

เรื่อง : polarpoid
ภาพ : ศุภกร
keyboard_arrow_up