แคคตัสจากผ้าสักหลาด Soft & Cuddly Felt Cactus

แคคตัสผ้าสักหลาด
แคคตัสผ้าสักหลาด

แคคตัสผ้าสักหลาด ของตกแต่งบ้านน่ารัก ๆ ที่ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวแบบไม่ต้องดูแล รดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ย พาออกไปรับแดดตอนสายก็สวยสดใส เขียวขจี อยู่ได้ตลอดไป

แคคตัสผ้าสักหลาด น่ารัก ๆ แบบนี้ เกิดมาเพื่อใครที่มีปัญหาปลูกแคคตัสต้นจริง ๆ เท่าไหร่ก็ไม่รอดสักที วันนี้ my home จึงขอพามาสร้างมุมโปรดของบ้าน ให้มีชีวิตชีวา และน่ารักด้วยแคคตัสผ้าสักหลาด ที่ไม่ต้องคอยหยิบหลบแดด หลบฝน ให้ลําบาก รับรองหนังเหนียวตายยาก  แถมออกใบออกดอกสวยสะพรั่งแน่นอนจ้า

แคคตัสผ้าสักหลาด

มาทำความรู้จักกับผ้าสักหลาดกันดีกว่า

ผ้าสักหลาด

ผ้าสักหลาดเป็นผ้าที่มีลักษณะพิเศษคือ  ชายผ้าไม่ลุ่ย  ไม่เป็นขุย  สามารถเย็บชิ้นงานด้วยจักรเย็บผ้าก็ได้  หรือจะเย็บด้วยมือ ทำให้เป็นงานแฮนด์เมดก็ง่าย  จะใช้กาว หรือ ที่หนีบกระดาษก็ได้เช่นกัน  เนื้อผ้าสักหลาดนั้นมีความน่ารักตรงที่ มีสีสันให้เลือกมากมาย   จึงเหมาะมากกับมือใหม่หัดทํางานคราฟต์ผ้าสักหลาดแบ่งเป็น 2 ประเภท  คือ

  1. ผ้าสักหลาดหน้าเดียว(ผ้ากํามะหยี่)
  2. ผ้าสักหลาดสองหน้าแบ่งออกเป็น ผ้าสักหลาดสองหน้าแบบนิ่ม ผลิตจากใยอะคริลิก  เนื้อผ้ามีลักษณะนิ่ม  น่าสัมผัสเหมาะกับการนํามาทําของเล่น  ตุ๊กตา และอีกประเภทหนึ่งคือ ผ้าสักหลาดสองหน้าแบบแข็ง ผลิตจากใยพอลิเอสเตอร์  เนื้อผ้ามีลักษณะแข็ง  เนื้อแน่นเหมาะกับการทําของใช้ต่าง ๆ  เช่น  กระเป๋า  กล่องใส่ของ

การเก็บรักษาผ้าสักหลาด

เมื่อผ้าสักหลาดเกิดรอยเปื้อน หรือ เริ่มสกปรกไม่สดใสเหมือนก่อน สามารถซักล้างได้โดยการแช่ในน้ํา ผสมผงสบู่ หรือ น้ํายาซักผ้าทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที  จากนั้นใช้มือกดเบา ๆ ให้สิ่งสกปรกหลุดออกมา  ห้ามบิดหรือขยี้  เพราะผ้าจะเป็นขุยและเสียรูปทรง  เสร็จแล้วล้างออกด้วยน้ําให้สะอาด  บีบน้ําออกเบาๆเช่นเดิม  นําไปผึ่งแดดให้แห้ง

แหล่งร้านขายผ้าที่ไชน่าเวิลด์

วิธีรีดผ้าให้เรียบกริ๊บ

 

อุปกรณ์สำหรับทำแคคตัสผ้าสักหลาด

แคคตัสผ้าสักหลาด

แคคตัสผ้าสักหลาด

ผ้าสักหลาด กรรไกร เข็ม ด้าย ไหมปัก ลูกปัด ใยสังเคราะห์ กระถางดินเผา หินกรวด

 

แพทเทิร์นแคคตัสผ้าสักหลาด

แคคตัสผ้าสักหลาด

สามารถนำแพทเทิร์นแคคตัสผ้าสักหลาดนี้ ไปถ่ายเอกสาร และ ย่อขยายขนาดให้ได้ตามที่ต้องการได้เลยค่ะ แล้วมาสนุกกับการทำแคคตัสผ้าสักหลาดกัน !!

 

ขั้นตอนการทำแคคตัสผ้าสักหลาด

แคคตัสผ้าสักหลาด

  1. วาดแพทเทิร์นแคคตัส ลงบนผ้าสักหลาดด้วยปากกาเขียนผ้า

แคคตัสผ้าสักหลาด

2. ใช้กรรไกรตัดรอยปากกาเขียนผ้าที่วาดไว้ ให้ได้ผ้าสักหลาดออกมาเป็นจำนวน 2 ชิ้น ต่อ 1 แบบ

 

แคคตัสผ้าสักหลาด

3. ตกแต่งแคคตัสผ้าสักหลาดด้วยการ เพิ่มหนาม และ ดอกแคตตัสด้วยการใช้ด้าย ไหมปัก และ ลูกปัด ปักตกแต่งเพิ่มเติม

แคคตัสผ้าสักหลาด

4. ประกบผ้าสักหลาดทั้ง 2 ชิ้นเข้าด้วยกับ โดยใช้การเย็บริมผ้าแบบวิธีคัตเวิร์ค อย่าลืมเว้นช่องว่างเล็ก ๆ ไว้สำหรับใส่ใยสังเคราะห์ด้วยนะคะ

 

แคคตัสผ้าสักหลาด

5. ใส่ใยสังเคราะห์เข้าไปในแคคตัสทางช่องว่างที่เว้นไว้ แล้วเย็บติดให้เรียบร้อยด้วยการเย็บแบบคัตเวิร์ค จากนั้นนำแคคตัสผ้าสักหลาดลงกระถาง ติดหินกรวดตกแต่งให้กระถางแคคตัสสวยงามตามชอบก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ

 

แคคตัสผ้าสักหลาด

ความสุขของใครหลาย ๆ คนอาจจะเกิดขึ้นจากการเสพในทางต่าง ๆ เช่น การเสพโซเซียล เสพรสชาติของอาหารอร่อย ๆ เสพการท่องเที่ยว แต่เราเชื่ออยู่อย่างหนึ่งค่ะ ว่าความสุขของชาว my home นั้นคือความสุขจากการได้สร้างสรรค์ผลงานด้วยมือ และเมื่อไหร่ที่เหนื่อยล้าจากการเสพสิ่งต่าง ๆ รอบตัวมากเกินไป ลองวางทุกอย่างไว้ข้างหลัง แล้วมาพักสมอง ผ่อนคลายชีวิตไปพร้อม ๆกับการทำงานแฮนเมดดูซักชิ้นซิคะ

 

Story : อรพรรณ วัจนะเสถียรกุล

Photo : อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม

Style : วรวัฒน์  ตุลยทิพย์

เรียบเรียง : ออ – ร -ญา


ไอเดียงานปักต้นแคคตัสสุดน่ารัก

วิธีจัดการมุมตัดเย็บให้ใช้งานง่าย

keyboard_arrow_up