โอเรียนทอลคาเฟ่…รีโนเวทตึกเก่าให้กลายเป็น ร้านกาแฟ กลิ่นอายตะวันออก

ใครที่มองหา ร้านกาแฟ ใหม่ๆที่ไม่โมเดิร์น ROOM ขอแนะนำ 4 โอเรียนทอลคาเฟ่ ร้านกาแฟที่ รีโนเวตตึกเก่า ในกลิ่นอายตะวันออก ผสมผสานความร่วมสมัยสไตล์เอเชีย อีกทั้งได้สัมผัสบรรยากาศย้อนยุคกับวิถีชีวิตแบบเดิมๆและยังได้มุมถ่ายภาพไม่ซ้ำใครอีกแน่นอน…ไปดูกันเลย

ร้านกาแฟ Seoul Coffee คาเฟ่ที่ชวนให้นึกถึงบรรยากาศกรุงโซลในสมัย 1980 

ร้านกาแฟ

ร้านกาแฟ แห่งนี้ตั้งอยู่ที่ Hanok Village หมู่บ้านที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมแบบคลาสสิกที่มีเอกลักษณ์และยังคงความเป็นวัฒนธรรมเกาหลีไว้ โดยการออกแบบคาเฟ่แห่งนี้เน้นการรักษาความเก่าของอาคารเดิมไว้และเพิ่มเติมสิ่งใหม่ๆให้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบัน ภายใต้บรรยากาศที่ชวนให้นึกถึงอดีต

ด้วยรูปแบของสถาปัตยกรรมบ้านเกาหลีแบบดั้งเดิมทำให้การออกแบบต้องคำนึงถึงจุดเด่นและจุดด้อยของพื้นที่ จึงเริ่มการรีโนเวทบ้านหลังนี้จากการจัดวางโครงสร้างอาคาร อย่างประตูทางเข้า กับผิวอาคารที่ต้องปรับปรุงใหม่เว้นแต่ เสาโครงสร้างแบบ Hanok ที่ยังคงไว้ และต่อเติมพื้นที่คอร์ทยาร์ดโดยเปิดฝ้ากระจกโปร่งใสเพื่อให้แสงส่องถึงบริเวณสวน นอกจากนี้โครงสร้างกำแพงยังมีความน่าสนใจด้วยรูปแบบของ multiple layers ที่สามารถผสมผสานการก่ออิฐและดินเหนียวได้อีกด้วย

ภายในได้รับการออกแบบพื้นที่ให้สะท้อนถึงเอกลักษณ์ความเป็น Seoul Coffee ในปี 1980-1990 ด้วยการตกแต่งแบบคลาสสิกในสไตล์รัสติก เช่น การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ของร้านบาร์เบอร์ในสมัยก่อน รวมถึงป้ายหน้าร้านที่นิยมใช้กันในยุคนั้น อีกทั้งวัสดุอย่าง บล็อคแก้ว ที่นำมาใช้กับโครงสร้างอาคารแบบ Hanok นอกจากนี้ยังออกแบบบรรยากาศให้มีความเป็น Korean feel ที่แตกต่างจาก Asian feel โดยทั่วไปที่คำนึงถึงธรรมชาติอย่าง การใช้ granite มาทำเป็นวัสดุปูพื้นเป็นต้น

ร้านกาแฟ

รีโนเวตตึกเก่า

ออกแบบ: LABOTORY
เครดิตรูปภาพ: Yongjin Choi


999 wooden sticks teahouse ห้องชาต้นตำรับจีนร่วมสมัยภายใต้สเปซรูปไข่ล้อมไม้แบบภาพลวงตา

พื้นที่ห้องสี่เหลี่ยมผืนผ้าถูกปรับเปลี่ยนมุมมองด้วยการออกแบบสเปซที่สื่อถึงความเรียบง่ายและเป็นระเบียบโดยดัดแปลงฟังก์ชันห้องชาซึ่งเป็นวัฒนธรรมดั้งเดิมของจีน ด้วยการต่อเติมแผ่นไม้ 999 ชิ้นเพื่อสร้างพื้นที่ให้เกิดส่วนโค้งรูปทรงไข่จากผนังและกำแพงห้อง โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่บริเวณช่องหน้าต่างวงกลมที่หันหน้าเข้าสู่ทางเดินและประตูทางเข้า สะท้อนถึงความเชื่อภายใต้สเปซวงกลมที่สามารถหมุนได้ด้วยมุมมองทางสายตาภายใต้พื้นที่สี่เหลี่ยมที่สื่อถึงความมั่นคงอย่างมีเสถียรภาพ

ออกแบบ: minax
เครดิตรูปภาพ: designboom

อ่านต่ออีก 2 ร้าน คลิก

keyboard_arrow_up