รีโนเวตโกดัง เป็นสำนักงานโปร่งโล่ง ของ Yell Advertising

Yell Advertising ” เลือกปรับปรุงโกดังสีขาวว่างเปล่าเป็นสถานที่รวมตัวแห่งใหม่สำหรับเหล่านักคิดกว่า 40 ชีวิต และได้สถาปนิกรุ่นใหม่ คุณช้าง – ปรินทร์ จงสุขกิจพานิช เป็นผู้เปลี่ยนภาพโกดังสีขาวเรียบโล่งให้กลายเป็นอาคารอิฐทรงกล่องสไตล์อินดัสเทรียล พร้อมกับใส่ฟังก์ชันการใช้งานใหม่ที่จำเป็นสำหรับบริษัทเอเจนซี่โฆษณาไว้ภายใน

yell advertising
สภาพอาคารระหว่างการปรับปรุง

สำหรับ Yell Advertising ฟังก์ชันที่พวกเขาต้องการนั้นมีไม่มาก อาทิ ห้องประชุมอเนกประสงค์ 2 ห้อง สตูดิโอเล็ก ๆ สำหรับงานโปรดักชันภายใน พื้นที่สันทนาการ ครัว ห้องน้ำ และส่วนที่สำคัญที่สุดคือโถงโล่งใต้หลังคาสูงโปร่งซึ่งกำหนดให้เป็นห้องทำงานขนาดใหญ่สำหรับสมาชิกทุกคน

Yell Advertising
โถงต้อนรับของ Yell
yell advertising
โถงต้อนรับของ yell ใช้สีเหลืองเป็นเอกลักษณ์อ้างอิงจากโลโก้ของพวกเขา

ในขณะที่จุดเด่นอย่างหนึ่งของโกดังคือความโปร่งโล่ง สเปซที่ว่างเปล่านี้ก็กลายเป็นโจทย์อันท้าทายในการบรรจุฟังก์ชันของสำนักงานลงไปในพื้นที่ที่ไม่เคยเป็นสิ่งใดมาก่อน

“ความยากจึงอยู่ที่จะทำอย่างไรให้พื้นที่โอเพ่นแปลนมีความเป็นส่วนตัว ภายใต้บริบทของความเป็นออฟฟิศที่มีคนทำงานอยู่จำนวนมาก

…หน้าที่ของผมคือเข้ามาจัดโซนนิ่ง และจัดกลุ่มที่นั่งของแต่ละแผนกให้เพียงพอกับการใช้งานของพนักงานกว่า 40 คน”

yell advertising
โถงห้องทำงานของ yell ซึ่งอ้างอิงสเปซจากโครงสร้างอาคารเก่า
yell advertising
ช่องหน้าต่างในที่ทำงานถูกเจาะใหม่ ให้สัมพันธ์กับการวางตำแหน่งที่นั่ง และเพิ่มแสง ช่วยลดความอึดอัดของที่ทำงาน
yell advertising
ห้องประชุมเอนกประสงค์ โดยส่วนใหญ่ห้องนี้ใช้เป็นที่ประชุมสั้นๆ หรือสัมภาษณ์พนักงานใหม่
yell advertising
สตูดิโอขนาดย่อมของ yell เจาะช่องแสงเพื่อนำแสงธรรมชาติเข้ามาใช้ประโยชน์

ในการออกแบบสถาปนิกได้เปลี่ยนแปลงสภาพโกดังเดิม 4 เรื่องหลัก ๆ คือ 1.ออกแบบระบบการแบ่งพื้นที่ของสำนักงานให้เหมาะกับการใช้งาน  2.ออกแบบอินทีเรียร์ดีไซน์ 3.ออกแบบแลนด์สเคปเพื่อสร้างบรรยากาศการเข้าถึงที่ดีให้แก่สำนักงาน  และ 4. ออกแบบฟาซาดใหม่ด้วยการก่ออิฐโชว์แนวเสริมจากผนังเดิมเป็นครีบสลับกับหน้าต่าง

โดยได้ให้เหตุผลว่า “เดิมที่นี่เป็นโกดังเก่า งานระบบและท่อต่าง ๆ จึงถูกออกแบบมาไว้ข้างนอกเสียส่วนใหญ่ ไอเดียที่นำมาใช้คือจะทำอย่างไรให้ช่อง Shaft (ช่องท่องานระบบ) และ Fin มาผสมเป็นเครื่องมือหนึ่งของการออกแบบ จึงมาลงตัวที่การก่ออิฐเป็น Fin และให้ในช่องว่างแต่ละ Fin เป็นช่อง Shaft สำหรับงานระบบในเวลาเดียวกัน”

yell advertising
มุมมองจากด้านข้าง ผนังครีบ (Fin) อิฐ สับหว่างกับจังหวะช่องแสง
yell advertising
ที่ตั้งในซอยลาดพร้าว 18 yell กล่าวว่าพวกเขาใช้เวลาในสำนักงานยาวนานมากในแต่ละวัน จึงต้องสร้างสภาพแวดล้อมอันเป็นที่น่าพอใจสูงสุด

สถาปนิกยังเสริมอีกว่า การก่ออิฐโชว์แนวซ้อนผนังที่มีอยู่เดิม ยังเป็นการสร้าง Double Layer หรือผนังชั้นที่ 2 ให้กับอาคาร ช่วยกันความร้อนได้ดี โดยเฉพาะอาคารที่หันเข้าหาแดดโดยตรงอย่างทางทิศใต้และตะวันตก

ทั้งหมดนั้นเพื่อเอื้อให้เกิดสุขภาวะที่ดีสำหรับพื้นที่ของเหล่านักคิดสร้างสรรค์ ซึ่งชาว Yell กล่าวไว้ว่า เป็นยิ่งกว่าบ้านหลังที่สองของพวกเขานั่นเอง

…อ่านบทความฉบับเต็ม ใน Room Bookazine

ฉบับเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน 2561

วางแผงแล้ววันนี้ทั่วประเทศ…

เรื่อง: กรกฎา

ภาพ: นันทิยา

เจ้าของ: YELL Advertising

ออกแบบ: ปรินทร์ จงสุขกิจพานิช โทร.09-7039-2908

รับเหมาก่อสร้าง: บริษัท ธนโชค ออกแบบ และตกแต่งก่อสร้าง โทร.09-7287-9229


อ่านต่อ

สำนักงาน ศรีกรุงโบรกเกอร์ เชียงใหม่ – สถานที่สร้างสถาปัตยกรรม

 

RISC Well-being ออฟฟิศ ยุคใหม่ที่ใส่ใจถึงความเป็นอยู่อย่างยั่งยืน

keyboard_arrow_up