My Perfect Garden

My Perfect Garden
          หลังจากฉบับที่แล้วเราได้นำเสนอสวน 3 แบบ3 สไตล์สำหรับคนเมือง จากผู้เข้ารอบโครงการ Perfect Garden Design Vol. 2 ด้วยความร่วมมือกันระหว่าง นิตยสารบ้านและสวน กับ บริษัทพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) ใน ประเภทประชาชนทั่วไป ไปแล้ว ฉบับนี้จะเป็นภาพสวนอีก 3 สวนที่เหลือ ซึ่งประกวดใน ประเภทนักศึกษา น้องๆ นิสิตนักศึกษาในแต่ละทีมต่างแสดงฝีมือกันอย่างเต็มที่ จนกระทั่งได้ผลงานออกมาสวยงามไม่แพ้มืออาชีพเลยทีเดียว ถือว่าเป็นโครงการปั้นเยาวชนรุ่นใหม่ให้ได้แสดงออกและเตรียมพร้อมก่อนก้าวไปสู่เส้นทางของอาชีพนักออกแบบสวนอย่างเต็มตัว 
          จากระยะเวลาสั้นๆ เพียง 5 วันและงบประมาณ 50,000 บาท ซึ่งเป็นข้อกำหนดเบื้องต้นที่ทุกคนได้รับ ประกอบกับสภาพดินฟ้าอากาศที่ไม่เป็นใจ ถือว่าเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งที่ทุกทีมต้องผ่านไปให้ได้ ในที่สุดพื้นที่หน้าบ้านโล่งๆ ก็กลายเป็นสวนสวยน่าเข้าไปใช้งาน นับเป็นอีกทางเลือกที่ดีสำหรับคนเมืองหรือผู้ที่มีพื้นที่รอบบ้านไม่มากนักได้นำไปเป็นแนวทางในการจัดสวนที่บ้านอย่างง่ายๆ ถ้าพร้อมแล้วตามไปลุ้นในหน้าถัดไปได้เลยค่ะ ว่าแต่ละสวนจะมีหน้าตาเป็นอย่างไรบ้าง
ประเภทนักศึกษา ลำดับที่ 1 Corner of Square
ออกแบบ – จัดสวน : คุณกัลยวัจน์ เลิศพีรากร
คุณอนันตภา ทองธวัช และคุณวงศวัฒน์ จิรังบุญกุล
คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
สถานที่ : โครงการเพอร์เฟค เพลส สุขุมวิท 77 – สุวรรณภูมิ
คุณกัลยวัจน์ เลิศพีรากร คุณอนันตภา ทองธวัช และ
คุณวงศวัฒน์ จิรังบุญกุล (ซ้ายไปขวา) จากจุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย หนึ่งในทีมที่ร่วมเข้าชิงในประเภทนักศึกษา
          จุดเด่นของสวนนี้อยู่ที่การนำรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสมาเป็นองค์ประกอบหลักในการสร้างเรื่องราวในสวน ทั้งการออกแบบพื้นไม้ บ่อน้ำ แต่ละจุดเชื่อมต่อกันด้วยเส้นสายเรียบๆ ตรงๆ ทั้งการวางแนวทางเดิน แปลงต้นไม้ ช่วยนำสายตาให้เกิดความรู้สึกอยากเดินต่อเข้าไปด้านใน
          จากพื้นที่หน้าบ้านซึ่งค่อนข้างโล่งได้เปลี่ยนให้กลายเป็นสวนขนาดย่อมมีพื้นที่ใช้สอยเป็นมุมนั่งเล่นที่แวดล้อมด้วยพรรณไม้หลากชนิด เมื่อเดินเข้ามาจากหน้าบ้านจะเห็นผนังน้ำตกตั้งอยู่เป็นระยะ โดยวางตำแหน่งของท่อให้น้ำไหลโค้งจากผนังลงบ่อสี่เหลี่ยมด้านล่างซึ่งฉาบปูนทาสีดำ เพื่อให้ดูต่อเนื่องกันปลูกต้นไม้หลายชนิดที่มีสีสันแตกต่างกันไล่ระดับลงมา ได้แก่ โกสน คริสตินาเศรษฐีเรือนนอก?หลิวไต้หวัน เฮลิโคเนีย และพุดพิชญา วางแผ่นทางเดินหินทรายสลับกับกรวดแม่น้ำสีดำเป็นแนวเส้นสายตรงๆ แยกเข้าบ้านและตรงเข้าไปยังพื้นไม้ซึ่งอยู่ในตำแหน่งที่สามารถมองเห็นสวนได้ทั้งสองจุด วางชุดม้านั่งขนาดกะทัดรัดและร่มสนามให้ร่มเงา
          ด้านข้างบ้านยังคงใช้พรรณไม้ลักษณะเดียวกันกับส่วนหน้าบ้านทำให้ภาพสวนโดยรวมดูเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน
          1. สวนที่ร่มรื่นแวดล้อมด้วยพรรณไม้เมืองร้อนปลูกซ้อนสลับกันหลายชนิด วางแผ่นทางเดินเป็นแนวตรงสลับกับกรวดสีดำนำไปสู่ลานไม้กว้างในสวนซึ่งจัดเป็นมุมนั่งพักผ่อน ตามริมรั้วเว้นจังหวะแต่ละช่วงด้วยผนังน้ำตกสีดำ ช่วยให้เกิดเสียงน้ำตกกระทบ สร้างความเพลิดเพลินแก่ผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี
          2. บ่อรองรับน้ำตกใช้วิธีก่อบ่อซีเมนต์ทาสีดำเพื่อให้เข้ากับผนังน้ำตก รอบบ่อปลูกไม้คลุมดินเพื่อทอนเส้นสายแข็งๆ ของขอบบ่อและแนวทางเดิน
          3. ลานไม้ในสวนอาจใช้งานโดยนั่งกับพื้นหรือมีชุดโต๊ะเก้าอี้ไม่สูงนักสำหรับนั่งจิบกาแฟสบายๆ ตอนเช้าหรือกลับจากเลิกงาน ตัวเก้าอี้ประกอบเป็นรูปกล่อง เมื่อคว่ำลงใช้เป็นที่นั่ง หากหงายขึ้นสามารถใช้เก็บของได้ในตัว
ความเห็นคณะกรรมการ
          วางตำแหน่งพื้นที่ใช้งานของสวนได้ดี การทำบ่อให้เป็นสีดำดูเรียบร้อยดีกว่าปล่อยให้เป็นปูนเรียบๆ ต้นไม้โดยรวมดูสมบูรณ์ดี แต่ยังมีการใช้ต้นไม้ผิดตำแหน่งบ้าง เช่น บางจุดนำไม้ในร่มมาวางกลางแจ้งควรปรับเปลี่ยนให้เหมาะสม ควรปรับระดับพื้นไม้ให้สูงพ้นระดับดินอย่างน้อย 10 เซนติเมตร เนื่องจากความชื้นในดินจะทำให้พื้นไม้ผุเร็วขึ้น
ลำดับที่ 2 Simple Garden
ออกแบบ – จัดสวน : คุณพลวัฒน์ ภูไท คุณกิรินทร์ ตั้งเลิศปัญญา
และคุณสรกิจ กิจเจริญโรจน์
คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
สถานที่ : โครงการเพอร์เฟค เพลส สุขุมวิท 77 – สุวรรณภูมิ
คุณพลวัฒน์ ภูไท คุณกิรินทร์ ตั้งเลิศปัญญา และ
คุณสรกิจ กิจเจริญโรจน์ (ซ้ายไปขวา) อีกหนึ่งทีมจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่เก็บรายละเอียดของสวนให้สามารถมองได้จากหลายๆ มุม
          สวนนี้เน้นความเรียบง่ายทั้งการออกแบบ เส้นสาย และการใช้วัสดุเพื่อให้เกิดความรู้สึกทันสมัย วางตำแหน่งที่นั่งให้อยู่บริเวณมุมบ้าน ทำให้เปิดมุมมองการใช้งานของสวนได้กว้างทั้งสองด้าน และเมื่อมองจากห้องรับแขกภายในบ้านออกมาก็สามารถเห็นสวนได้ทั้งสองมุมเช่นกันเนื่องจากพื้นที่มีจำกัด ผู้ออกแบบจึงเน้นให้เกิดประโยชน์ใช้สอยอย่างคุ้มค่าที่สุด โดยวางตำแหน่งของส่วนนั่งเล่นไว้ที่มุมรั้ว ทำเป็นเดคไม้วางอยู่บนพื้นซีเมนต์ เพื่อสร้างระดับที่แตกต่างกันและช่วยเสริมให้พื้นไม้สามารถใช้งานได้ในระยะยาว ติดกับส่วนนั่งเล่นทำบ่อน้ำขนาดเล็กขนานไปกับรั้ว โดยก่ออย่างง่ายๆ และกรุผิวด้วยหินทราย จุดนี้เป็นตำแหน่งที่มองออกมาจากห้องนั่งเล่นได้พอดี จึงวางโอ่งน้ำผุดรับสายตา?ต่อเนื่องจากพื้นไม้ไปยังข้างบ้านตีไม้ระแนงขึ้นมาเป็นฉากหลัง ขนาดลดหลั่นกันหลายระดับสวนนี้เน้นใช้พรรณไม้น้อยชนิด?แต่เล่นที่สีสันและผิวสัมผัสที่ดูหลากหลายเช่น คริสตินา คล้าซิการ์ เข็ม ดาดตะกั่ว หนวดปลาหมึกแคระด่างช่วยสร้างความน่าสนใจให้มุมสวน
          1. สวนที่ดูร่มรื่นด้วยเงาของต้นไม้ใหญ่ที่ทอดลงมา ใช้การยกระดับพื้นไม้วางทับบนพื้นคอนกรีต เพื่อให้พื้นผิวดูแตกต่างกัน ติดตั้งโอ่งน้ำล้นในบ่อน้ำโดยที่ขอบบ่อกรุแผ่นหินทรายสีเหลืองครีม ส่วนบริเวณเสาทั้งสองด้านของเฉลียงบ้านใช้กระถางปูนเปลือยปลูกต้นคริสตินาตัดเป็นพุ่มกลมให้ดูเชื้อเชิญเข้าบ้าน ตัดหญ้าสีเขียวด้านล่างด้วยต้นดาดตะกั่วซึ่งมีใบสีออกแดงเหลือบเขียว
          2. วางฉากระแนงไม้เทียมทาสีเลียนแบบไม้เป็นฉากหลังของพื้นที่นั่งเล่นซึ่งมีระดับสูงต่ำไม่เท่ากันเป็นจังหวะต่อเนื่องไปด้านหลัง เว้นระยะของฉากแต่ละชิ้นให้วางแทรกต้นไม้ได้บางจังหวะ เพื่อให้ดูไม่แข็งกระด้างจนเกินไปนัก
          3. ตรงจุดนี้เป็นส่วนที่มองจากห้องรับแขกออกมาปะทะกับแนวรั้ว จึงตีระแนงขึ้นมาปิดกำแพงและวางกระถางปูนเปลือยปลูกคล้าน้ำ ยกขอบกระบะปูนเตี้ยๆเพื่อรองรับกระถางอีกชั้นแทนการวางบนพื้นหญ้า ซึ่งจะทำให้ดูเรียบเกินไปและยังยากต่อการตัดหญ้าในอนาคต
ความเห็นคณะกรรมการ
          เลือกใช้ต้นไม้สมบูรณ์ดี วางตำแหน่งต้นไม้ใช้ได้ รวมทั้งเรื่องวัสดุต่างๆ ในสวนก็ดูเหมาะสมคุ้มค่าดี แต่รายละเอียดของงานในบางจุดยังไม่เรียบร้อยนัก เช่น ขอบซีเมนต์ที่รองรับพื้นไม้ยังมีแตกและบิ่นไปบ้าง ส่วนทางเดินที่นำเข้าบ้าน หากเพิ่มขั้นบันไดก่อนขึ้นตัวบ้านก็จะช่วยให้ระดับการก้าวพอดีขึ้น
ลำดับที่ 3 ร่ม – รื่น – เริง
ออกแบบ – จัดสวน : คุณวงศกร รัตนประทุมมาลย์
คุณณัฐพล เรืองวิทยานุสรณ์ และคุณเอกสิทธิ์ ชูวงษ์
คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
สถานที่  โครงการเพอร์เฟค เพลส พระราม 5 – ราชพฤกษ์
          เนื่องจากต้องการสร้างพื้นที่ส่วนตัวให้บ้าน ผู้ออกแบบจึงเลือกใช้ปาล์มหางสุนัขจิ้งจอกปลูกชิดแนวรั้วเพื่อพรางสายตาจากภายนอก ขณะเดียวกัน ด้วยรูปทรงต้นของปาล์มที่เป็นต้นเดี่ยวขึ้นไปก็ช่วยให้สวนดูไม่ทึบเกินไป ส่วนพื้นที่นั่งเล่นสร้างเป็นศาลาแข็งแรง ใช้พอลิคาร์บอเนตกรุหลังคา เพื่อให้เกิดความรู้สึกโปร่ง สามารถเห็นเงาของกิ่งไม้ใบไม้ด้านบนได้ ส่วนพื้นที่ข้างบ้านปลูกไผ่เลี้ยงเป็นแนวยาวชิดริมรั้ว เพื่อให้ล้อกับบ่อน้ำที่ก่ออย่างง่ายๆ สะดวกต่อการปรับเปลี่ยนในอนาคต วางแนวทางเดินด้วยแผ่นทางเดินทรายล้างให้ต่อเนื่อง เชื่อมทุกจุดในสวนเข้าด้วยกัน
          1. บริเวณข้างบ้านวางบล็อกประสานเรียงเป็นบ่อน้ำแล้วติดตั้งชุดน้ำล้นปลูกไม้พุ่มต่อออกมาตลอดแนวรั้วและส่วนที่ชิดกับตัวบ้าน
          2. ทางเดินจากข้างบ้านไปสู่ศาลาพักผ่อน วางแผ่นทางเดินบนพื้นกรวดที่กั้นพื้นที่อย่างง่ายๆ ด้วยอิฐบล็อกประสาน เพื่อป้องกันหญ้าเลื้อยเข้ามา ขณะเดียวกันก็สามารถเก็บกรวดที่กระจายออกได้ง่าย
          3. เน้นความโปร่งของสวนด้วยการปลูกต้นไม้ที่มีลำต้นสูง ทรงพุ่มโล่ง และเลือกใช้พอลิคาร์บอเนตเป็นวัสดุมุงหลังคาของศาลา การจัดสวนเน้นการดูแลรักษาง่ายเป็นหลัก จึงใช้อิฐบล็อกประสานวางเป็นขอบกระบะต้นไม้ เพื่อให้ง่ายต่อการตัดหญ้าและกำจัดวัชพืช
          4. จากศาลาปลูกไผ่เลี้ยงยาวตลอดแนวรั้วจนถึงด้านหลังบ่อปลาเพื่อพรางสายตาจากเพื่อนบ้านและให้ใบไผ่ล้อไปกับผิวน้ำในบ่อ
ความเห็นคณะกรรมการ
          การปลูกพรรณไม้ระดับสูงบริเวณหน้าบ้านอาจสร้างความเป็นส่วนตัวก็จริง แต่ขณะเดียวกันก็บดบังทัศนียภาพทั้งจากภายนอกและภายในบ้าน จึงควรเลือกต้นไม้ระดับสูงเพียง 1 – 2 ต้น?เพื่อช่วยให้บัง
เพียงบางส่วนและปลูกไม้พุ่มบังแนวรั้วแทน สิ่งสำคัญอีกเรื่องคือ การทำหลังคาศาลาในลักษณะเพิงหมาแหงนที่เอียงลาดไปข้างบ้าน ควรระวังเรื่องน้ำฝนที่อาจไหลลงไปยังฝั่งข้างบ้านได้ ต้องเว้นระยะหลังคาออกมาจากแนวรั้วให้ดี
คุณวงศกร รัตนประทุมมาลย์ ตัวแทนของทีมซึ่งมาไกลจากจังหวัดเชียงใหม่

วรัปศร
ปิยะวุฒิ, สิทธิศักดิ์

keyboard_arrow_up