ดูแลง่าย…ไม่ต้องมาก

ดูแลง่าย…ไม่ต้องมาก
          ในช่วงบ่ายวันหนึ่ง ผมและทีมงาน “บ้านและสวน มาจอดรถตรงหน้าบ้านหลังหนึ่งซึ่งมีรั้วต้นไม้โดยรอบ มองจากด้านนอกสวนของบ้านหลังนี้มีแต่กำแพงต้นไม้ที่ดูแน่นทึบ แตกต่างจากสวนของเพื่อนบ้านโดยรอบอย่างชัดเจน หลังจากหันรีหันขวางสักพัก บานประตูก็เปิดออกพร้อมกับเผยให้เห็นรอยยิ้มของ คุณไก่ – สรวุฒิ ยุวนะศิริ เจ้าของบ้านใจดีที่ชวนเราเข้าไปด้านใน
          เมื่อสำรวจสวนจนทั่ว ผมก็ไม่ปล่อยให้ข้อสงสัยอยู่กับตัวนาน เริ่มถามถึงที่มาในการเริ่มต้นจัดสวนแห่งนี้ และก็ได้รับคำตอบว่า
          “สวนที่ได้รับมาพร้อมบ้านจากโครงการเต็มไปด้วยต้นไม้ ซึ่งไม่ตรงกับความต้องการและเป็นต้นไม้ที่ต้องเอาใจใส่ดูแลรักษา พอปล่อยทิ้งไว้สักพักก็โทรม จึงคิดว่าเรามีพื้นที่สวนอยู่เท่านี้ ก็อยากได้สวนที่ตอบสนองการใช้งานของเราจริงๆ โดยเน้นให้ดูแลรักษาง่าย ขอความเป็นส่วนตัวและมีความเป็นธรรมชาติ จึงปรึกษา คุณอิศรา แพงสี จากสำนักพิมพ์บ้านและสวน ผู้ออกแบบ เล่าไปว่าตรงนี้ต้องการเห็นหรือต้องการใช้งานอะไรจากนั้นก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผู้ออกแบบ เพราะเราไม่มีความรู้ที่ลึกซึ้งจึงต้องการคำแนะนำในการจัดสวนต่อไป”
          คุณอิศรา ได้นำความต้องการเป็นส่วนตัวเป็นคอนเซ็ปต์หลักในการออกแบบ ซึ่งกลายเป็นจุดเด่นของสวนแห่งนี้
          “เราออกแบบให้มีไทรเกาหลีสูง 2.50 เมตรเป็นผนังต้นไม้โดยรอบบ้านเพื่อพรางความเป็นส่วนตัว ส่วนหลังบ้านใช้ระแนงปลูกกล้วยไม้และระแนงไม้มาช่วยเบรกความแข็งของแนวผนังไทรเกาหลีบ้าง ภาพรวมที่ออกมาจึงเป็นเหมือนกรอบที่อยู่รอบๆ?บ้าน ถึงจะดูทึบ แต่ด้วยความเป็นผนังต้นไม้ทำให้ไม่รู้สึกอึดอัด

อรรถ
ชัยพฤกษ์ โพธิ์แดง

keyboard_arrow_up